Western union là gì? Hướng dẫn từ A – Z về Western union

Ngày nay, với sự phát triển của hệ thống ngân hàng và với những tiện ích từ việc thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ chuyển tiền ngày càng được nhiều người sử dụng và cực kỳ phát triển không chỉ trong nước mà còn cả thế giới.

Thế nhưng vẫn có nhiều người chưa biết đến dịch vụ chuyển tiền nào nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả, an toàn. Western Union chính là một dịch vụ hội tụ đủ các yếu tố như trên. Vậy, Western Union là gì? Các hình thức nhận tiền, chuyển tiền qua Western Union như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, VCEF sẽ gửi đến bạn những thông tin về dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union, bởi đây là dịch vụ uy tín, nhanh chóng được rất nhiều người sử dụng để gửi tiền về cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu qua dịch vụ này nhé.

KHÁI NIỆM WESTERN UNION

KHÁI NIỆM WESTERN UNION
KHÁI NIỆM WESTERN UNION

“Western Union là gì” là một trong những từ khóa được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, cũng có nhiều khái niệm khác nhau về thuật ngữ tiếng anh này, hiểu một cách đơn giản thì đây là dịch vụ chuyển tiền nhanh Quốc tế có trụ sở chính tại Mỹ và phát triển rộng khắp tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền cho người thân, bạn bè tại các quốc gia, vùng lãnh thổ thông qua Western Union với thời gian ngắn chỉ từ 5 phút, đồng thời thủ tục nhận tiền khá đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo thêm bài viết mới của VCEF:

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ WESTERN UNION

Tại Việt Nam, các đại lý của Western Union trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước. Do vậy, với những ai có nhu cầu chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, đều có thể thông qua dịch vụ của Western Union để giao dịch trực tiếp. Vậy dịch vụ này có những ưu điểm và nhược điểm gì, hãy tìm hiểu củng VCEF ngay sau đây nhé.

Ưu điểm của dịch vụ Western Union là gì?

Ưu điểm của dịch vụ Western Union
Ưu điểm của dịch vụ Western Union

Ưu điểm lớn nhất của Western Union đến từ việc chuyển tiền nhanh chóng. Với thời gian tầm 30 phút là bạn có thể hoàn tất mọi giao dịch, đây được xem là một trong những hình thức chuyển tiền quốc tế mất ít thời gian nhất, tuy nhiên bạn cũng cần căn cứ sự chênh lệch múi giờ ở các nước để xem xét việc chuyển tiền thời gian nào là cho phù hợp với bên được nhận tiền. Đồng thời đây cũng là dịch vụ có nhiều đại lý rộng khắp trên cả nước, bạn sẽ không quá khó khăn trong việc tìm đại lý để chuyển tiền. Ở các quốc gia khác cũng đang tăng cường nhiều chi nhánh, đại lý. Vì thế dù ở đâu thì người gửi, người nhận sẽ thấy dễ dàng khi tìm điểm giao dịch của Western Union.

Nếu bạn muốn tìm một nơi không những chuyển tiền nhanh mà còn an toàn, uy tín và bảo mật cao thì Western Union là sự lựa chọn sáng giá. Với độ bảo mật cao, những thông tin liên quan đến khách hàng sẽ được Western Union bảo mật tuyệt đối. Western Union cũng cam kết về độ an toàn là sẽ không có trường hợp mất tiền xảy ra khi bạn lựa chọn dịch vụ chuyển tiền này.

Thủ túc chính là thước đo cơ bản nhất để đánh giá một dịch vụ chuyển tiền mà đơn vị cung cấp. Với Western Union được đánh giá là dịch vụ có thủ tục đơn giản, mà đối tượng nào cũng có thể tiếp cận và sử dụng, đặc biệt bạn không cần phải lập tài khoản ngân hàng vẫn có thể chuyển được tiền. Đây cũng là dịch vụ có nhiều đơn vị tiền tệ để bạn dễ dàng chuyển đổi từ VNĐ sang các đơn vị tiền tệ khác và ngược lại.

Hạn chế của dịch vụ Western Union là gì?

Hạn chế của dịch vụ Western Union là gì?
Hạn chế của dịch vụ Western Union là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội trên, Western Union cũng đang gặp phải một số rào cản khiến cho người sử dụng vẫn còn đắn đo khi lựa chọn dịch vụ này như:

Đầu tiên Western Union được nhận xét là có phí dịch vụ khá cao so với các dịch vụ chuyển tiền quốc tế khác như qua bưu điện, ngân hàng hay dịch vụ tư. Tuy nhiên, căn cứ vào mức tiền mà bạn gửi, mức chi phí sẽ có sự chênh lệch. Với tần suất gửi tiền thường xuyên, thì Western Union không phải là sự lựa chọn phù hợp bởi phát sinh chi phí là quá lớn.

Nhược điểm thứ hai đến từ việc hạn mức. Tùy vào quy định của mỗi quốc gia sẽ có những hạn mức cho tiền gửi, vì vậy mỗi khi chuyển tiền bạn cũng sẽ bị giới hạn lượng tiền mà bạn gửi đi. Bên cạnh đó, tuy được đánh giá là thủ tục đơn giản nhưng trong quá trình thực hiện bại phải đảm bảo các mẫu đơn sử dụng phải đúng chuẩn, thông tin phải chi tiết, đầy đủ. Do đó, nếu là lần đầu tiên khi tiếp cận dịch vụ này bạn cũng không tránh khỏi việc bỡ ngỡ.

CÁC HÌNH THỨC CHUYỂN TIỀN VÀ WESTERN UNION

CÁC HÌNH THỨC CHUYỂN TIỀN VÀ WESTERN UNION
CÁC HÌNH THỨC CHUYỂN TIỀN VÀ WESTERN UNION

Để phục vụ tối ưu nhất nhu cầu giao dịch của khách hàng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ, Western Union cung cấp nhiều hình thức nhận- chuyển tiền khác nhau. Cụ thể như sau:

Hình thức chuyển tiền bằng Western Union

Có rất hình thức chuyển tiền bằng Western Union rất nhanh chóng và gọn lẹ tuy nhiên ở Việt Nam chỉ mới có 2 hình thức đang được sử dụng là chuyển tiền qua đại lý Western Union và vào tài khoản ngân hàng của người nhận.

Đối với chuyển tiền qua đại lý Western Union. Đây là hình thức chuyển tiền duy nhất được áp dụng tại Việt Nam. Giao dịch này được thực hiện tại các đại lý Western Union, có thể là ngân hàng hay tiệm vàng.

Gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận. Để thực hiện giao dịch này, người gửi cần phải điền thông tin cá nhân của người nhận, số BIC hay SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận.

Một số hình thức khác chưa được áp dụng như:

  •         Gửi tiền trực tuyến online
  •         Chuyển tiền qua điện thoại
  •         Chuyển tiền qua ứng dụng Western Union Money Transfer trên Android và IOS

Hình thức nhận tiền bằng western union

Nhân tiền bằng Western Union ở Việt Nam chủ yếu là nhận tiền tại đại lý của Western Union, nhận tiền qua tài khoản ngân hàng và nhận online qua những ngân hàng có cung cấp dịch vụ Western Union trực tuyến.

Nhận tiền mặt tại các đại lý của Western Union đang là hình thức chính. Với hình thức này, người nhận đến các đại lý của Western Union và điền thông tin vào phiếu nhận tiền, các thông tin cần cung cấp gồm mã số nhận tiền (Money Transfer Control Number), họ tên người gửi tiền, quốc gia gửi tiền, số tiền được.  Bên cạnh đó, người nhận cần mang chứng minh thư và một số giấy tờ xác nhận như hộ chiếu để ngân hàng một lần nữa xác minh chính xác bạn được quyền nhận tiền. Tránh các trường hợp nhận hộ, như vậy ngân hàng sẽ không chấp thuận đâu nhé!

Hình thức thứ 2 là nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Với hình thức này, người nhận không phải đến điểm giao dịch mà tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản. Thông thường, khoảng 2 ngày sau khi người gửi hoàn tất giao dịch, người nhận sẽ nhận được tiền.

Hình thức thứ 3 là nhận online qua những ngân hàng có cung cấp dịch vụ Western Union trực tuyến. Đối với cách này, buộc người nhận phải có tài khoản ngân hàng thực hiện giao dịch và có sử dụng dịch vụ internet banking. Với người dân Việt Nam nhận tiền, bạn có thể nhận trực tuyến online qua các ngân hàng có dịch vụ của Western Union online như ACB, Techcombank, Vietinbank, VPBank, BIDV.

Một số hình thức khác khá thông dụng nhưng chưa có Việt Nam như nhận tiền qua ví điện thoại hoặc qua thẻ Prepaid Card (thẻ trả trước) của Western Union.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHUYỂN TIỀN QUA WESTERN UNION

HƯỚNG DẪN CÁCH CHUYỂN TIỀN QUA WESTERN UNION
HƯỚNG DẪN CÁCH CHUYỂN TIỀN QUA WESTERN UNION

Cách chuyển tiền qua Western Union không quá khó khăn, thông thường được bằng hai cách là chuyển Online và chuyển Offline. Thời gian gửi tiền qua Western Union phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giờ làm của từng quốc gia, do chênh lệch các múi giờ, quy định của từng ngân hàng, đất nước. Tuy nhiên thực tế, thời gian chờ tối đa sẽ vào khoảng 24h khi người chuyển tiền thực Với một số trường hợp, chỉ cần vài phút là số tiền được chuyển đã đến tài khoản của người nhận.

Cách 1: Chuyển online

Để thực hiện được theo cách này bạn phải có một tài khoản ngân hàng trước khi thực hiện các thao tác giao dịch quốc tế. Trình tự các bước được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Western Union

Bước 2: Chọn send money  được hiển thị ở ngay đầu website

Bước 3: Điền vào các trường thông tin mà dịch vụ yêu cầu

Bước 4: Ấn “Chuyển tiền” và hoàn tất quá trình gửi tiền.

Cách 2: Chuyển Offline

Đối với cách chuyển tiền Offline, bạn buộc phải đến các điểm giao dịch để thực hiện các thao tác chuyển tiền. Vì vậy hạn chế của cách này là bạn phải thực hiện các thao tác chuyển khoản trong giờ hành chính và phải đến trực tiếp ngân hàng để trao đổi với nhân viên. Đối với một số công dân muốn gửi tiền về nhưng không biết tiếng bản địa có thể là một bất lợi đối với họ. Trình tự chuyển tiền offline được thực hiện như sau:

Bước 1: Khách hàng tới các điểm giao dịch Western Union gần nhất như: Ngân hàng, đại lý du lịch, bưu điện, sân bay…để chuyển tiền.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền rồi gửi lại cho đại lý Phiếu gửi tiền, số tiền muốn gửi và giấy tờ tùy thân hợp lệ.

Bước 3: Khách hàng sẽ nhận được phiếu biên nhận cùng với mã số chuyển tiền (MTCN) 10 chữ số.

Bước 4: Khách hàng liên hệ với người nhận và cung cấp các thông tin cần thiết như họ tên đầy đủ của người gửi, số tiền gửi, mã số chuyển tiền MTCN, và nước gửi tiền.

Bước 5: Người nhận tới điểm giao dịch Western Union gần nhất, điền đầy đủ thông tin vào mẫu phiếu nhận tiền bao gồm tên người gửi, số tiền gửi, nước gửi tiền, mã số chuyển tiền MTCN để nhận tiền.

Phí chuyển tiền Western Union la bao nhiêu?

Tùy vào địa điểm khách hàng gửi tiền các Ngân hàng tại Việt Nam sẽ có mức phí chuyển tiền khác nhau dựa vào ngoại tệ chứ không cố định một mức phí nào cả.

Phí chuyển tiền qua Western Union cũng sẽ được thu ngay khi lập lệnh gửi tiền, do đó người nhận tiền sẽ không cần phải trả phí chuyển tiền Western Union tại nơi nhận.

HƯỚNG DẪN CÁCH NHẬN TIỀN QUA WESTERN UNION

HƯỚNG DẪN CÁCH NHẬN TIỀN QUA WESTERN UNION
HƯỚNG DẪN CÁCH NHẬN TIỀN QUA WESTERN UNION

Khác với hình thức chuyển tiền, để nhận được tiền từ dịch vụ Western Union, bạn phải ra trực tiếp ngân hàng mà người chuyển khoản đã điền trong giấy khai báo thông tin và phải thực hiện điều này trong giờ hành chính. Bạn sẽ phải khai đầy đủ các thông tin thông qua hai biểu mẫu sau:

Biểu mẫu 1: Phiếu nhận tiền

Tại ngân hàng mà người chuyển khoản đã điền trong giấy khai báo thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho khách hàng phiếu nhận tiền. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin chính xác vào biểu mẫu có sẵn để hoàn thành thủ tục. Đối với mẫu này, bạn phải tính số tiền dự tính so với số tiền chính xác của người gửi và điền vào mẫu số dự tính vào mẫu. Nhớ mang theo CMND hoặc Căn cước công dân để ngân hàng kiểm tra và ký tiên sau khi điền xong mẫu.

Biểu mẫu 2: Lệnh chi tiền

Khi đã hoàn thành biểu mẫu 1, nhân viên ngân hàng sẽ chuyển tiếp cho bạn mẫu lệnh chi tiền để bạn tiếp tục điền thông tin. Với mẫu này bạn chỉ cần xem rõ thông tin đã đúng hay chưa rồi ký giấy xác nhận là xong.

Hoàn thành xong hai phiếu trên. Bạn sẽ được nhân viên ngân hàng giao tiền mặt. Việc nhận tiền là miễn phí. Bạn có quyền nhận tiền Việt hoặc USD với tỷ giá được quy đổi tại thời điểm nhận tiền.

Ngân hàng có dịch vụ nhận tiền Western Union tại Việt Nam

Một số ngân hàng ở Việt Nam mà bạn có thể tới để nhận tiền từ vụ chuyển tiền Western Union như:

  •         Ngân hàng Agribank
  •         Ngân hàng Vietcombank
  •         Ngân hàng Sacombank
  •         Ngân hàng Citibank
  •         Ngân hàng Vietinbank

TỔNG KẾT

Hi vọng qua những thông tin bổ ích ở trên thì mỗi người đọc đều nắm rõ được Western Union là gì, và những ưu điểm nhược điểm của hình thức chuyển tiền Western Union là gì. Bạn cũng nên nắm rõ quy trình, thủ tục gửi/nhận tiền để không sai sót, bỡ ngỡ trong khi giao dịch. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và cung cấp đến cho bạn nhiều thông tin hay và bổ ích cho nhiều chủ đề khác có liên quan mà bạn quan tâm, hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm cho mình những trải nghiệm thú vị. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tới chuyên gia VCEF để được giải đáp. Xin cảm ơn vì sự quan tâm của bạn với bài viết của VCEF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *