Tìm hiểu về những đặc tính của thước kẹp điện tử

Đối với ngành công nghiệp, kỹ thuật thì thước kẹp là một dụng cụ không thể thiếu được dùng để đo đạc các vật liệu trong quá trình sản xuất. Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, bên cạnh loại thước kẹp truyền thống người ta còn phát minh ra loại Thước kẹp điện tử với khả năng đo chính xác hơn và dễ dàng sử dụng hơn. Qua bài biết này, sẽ bạn đọc sẽ cùng VCEF tìm hiểu về định nghĩa, cấu tạo, ứng dụng, cách sử dụng và bảo quản của thước kẹp điện tử.

Thước kẹp điện tử là gì?

NJus7JN0RLihiFbTGfcR2GSfiSoshwbbDuqLNpp3EQ7ZC34UMN IETMtICXAOk7uYNIlI9WHm 3IID8y8aP1C3izCH6yK3qM6Mn7JZLjeJIXA 0yElRSuokP34g4IM9B7D94RXBU

Thước kẹp là dụng cụ chuyên dùng để đo đường kính ngoài, đường kính trong, độ sâu của những chi tiết có hình trụ, hình hộp…với kết quả đo chính xác tuyệt đối. Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, thước kẹp điện tử ra đời với những tính năng tân tiến, thiết kế cứng cáp và độ chính xác cao hơn các loại thước kẹp cơ khí truyền thống.

Dòng sản phẩm điện tử này tiện lợi hơn cho người sử dụng khi kết quả đo được hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình LCD của thước.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thước kẹp điện tử khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại 150mm, 200mm, 300mm. Khi kích thước đo càng lớn thì tiêu chí của thước và giá cả cũng thay đổi theo. Một số thương hiệu sản xuất thước kẹp điện tử nổi tiếng thế giới phải để đến như Mitutoyo, Insize…

Cấu tạo của thước kẹp điện tử

YEvyEmgmdLBFq1WPlN1dR2wAEsy9vqPjRRX2TXWn25t myYNPSQqg9zo5JYJwWTicNr1v2MWvnb0bSRkBZwKC5EMnYT7 G6Z1emipJQCe 0KdqalfOD

Thước kẹp điện tử có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

– Mặt đo ngoài hay còn gọi là hàm dưới (dùng để đo kích thước ngoài)

– Mặt đo trong hay còn gọi là hàm trên (dùng để đo kích thước trong)

– Mặt đo bậc

– Vít hãm

– Màn hình hiển thị LCD (hiển thị kết quả đo)

– Thanh đo sâu

– Thước đo chính

– Thân thước

– Ngăn chứa pin

– Nút cài đặt điểm 0

– Nút tắt mở nguồn

– Nút chuyển hệ đơn vị đo inch, mét

– Nút cài đặt điểm gốc “0”

– Con lăn

– Cổng kết nối cáp

Công dụng của thước kẹp điện tử

dTaPktIy PABydbVQnASeFhfBEc4BvUa1Stv3TD N rX2aEzjl4IOAn

Thước kẹp điện tử là một thiết vị hiện có công dụng đo kích thước ngoài, kích thước trong, độ sâu, cũng như các chi tiết dạng lỗ và hiển thị kết quả ngay trên màn hình LCD. Vì sự tiện lợi này nên thước kẹp điện tử được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau phải kể đến như:

1/ Ứng dụng trong ngành thép

Trong các ngành công nghiệp ví dụ như ngành công nghiệp thép, thước kẹp điện tử được dùng để đo kích thước, đường kính hay cả độ sâu của nhiều vật thép, kim loại với hình dáng khác nhau.

2/ Ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô

Thước kẹp điện tử được dùng để đo đường kính bên ngoài, bên trong của ngành công nghiệp ô tô, đo trục khuỷu, đo đường kính xi lạnh hay chiều cao của lò xo…trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

3/ Ứng dụng trong thí nghiệm khoa học

Trong các phòng thí nghiệm khoa học, thước kẹp điện tử được sử dụng trong các nghiên cứu các đối tượng có hình dạng biến đổi hay ảnh hưởng của nhiệt độ làm thay đổi kích thước của kim loại.

4/ Ứng dụng trong ngành giáo dục

Thước kẹp điện tử còn được ứng dụng trong các trường học phục vụ trong việc học của học sinh, sinh viên đặc biệt là đối với môn học Vật lý.

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp điện tử

LLKxVNWFDxcsoBJx6fIVO9PKrj5JQj x6NuxKOrzbDOKL1nm5b1tO TsKJvsszgtL g4NWqo2vSmtJqiZTA2VSNimOr5Jf9Ptf N v 1q ppBQadBd1UcqZmjww2MAw43l2vFIdN

Các bước chuẩn bị trước khi đo

Đối với đối tượng được đo: cần được làm khô và vệ sinh sạch bề mặt trước khi đo.

Đối với thước kẹp điện tử:

– Bước đầu tiên nới lỏng các ốc vít khoá của thước kẹp điện tử.

– Sau đó lau sạch và làm khô hàm kẹp trên bên phải, hàm kẹp trên bên trái, hàm kẹp dưới bên phải, hàm kẹp dưới bên trái của thước kẹp.

– Kế đó hãy trượt để hàm kẹp của thước cặp đóng hoàn toàn rồi nhấn nút ON để khổi động thước kẹp.

– Bước tiếp theo là làm sạch hàm kẹp của thước cho đến khi đồng hồ hiển thị số 0 thì có thể bắt đầu tiến hành đo.

– Bước cuối cùng là kiểm tra màn hình hiển thị LCD và tất cả các nút trên thước kẹp điện tử bằng cách di chuyển thanh trượt.

Các bước đo bằng thước kẹp điện tử

Đo kích thước ngoài:

 • Bước 1: Đầu tiên hãy đặt hàm kẹp dưới của thước kẹp lên trên các bộ bên ngoài của đối tượng cần đo.

 • Bước 2: Sau đó thực hiện trượt nhẹ sao cho cả hai hàm kẹp dưới kẹp chặt bề mặt bên ngoài của đối tượng cần đo.

 • Bước 3: Cuối cùng đọc kết quả đo được hiển thị trên màn hình LCD. Số được hiển thị trên màn hình cũng chính là kích thước cần đo của đối tượng.

Đo kích thước trong:

Tiến hành tương tự như đo kích thước ngoài nhưng sử dụng hàm kẹp trên hay thì hàm kẹp dưới của thước kẹp.

 • Bước 1: Trước tiên thực hiện chèn hàm kẹp trên vào bên trong của đối tượng cần đo.

 • Bước 2: Tiếp đó tiến hành việc trượt sao cho hàm kẹp được mở đến khi phù hợp hoàn toàn với phần bên trong của đối tượng cần đo.

 • Bước 3: Bước cuối là đọc số hiển thị trên màn hình LCD. Số được hiển thị chính là kích thước của đối tượng cần đo.

Đối với phép đo bước:

 • Bước 1: Đầu tiên đặt đối tượng cần đo lên mặt phẳng cứng và phẳng.

 • Bước 2: Sau đó tiến hành đặt đầu của thước cặp lên trên mặt phẳng. Lưu ý khi đặt phải đảm bảo rằng các bước đo vuông góc với mặt phẳng.

 • Bước 3: Đọc kích thước của đối tượng cần đo được hiển thị trên màn hình LCD.

Đối với phép đo sâu:

 • Bước 1: Đầu tiên hãy di chuyển thanh trượt của thước để đưa thanh đo sâu vào đối tượng cần đo sâu. Lưu ý là phải đặt vuông góc với mặt bên trong của đối tượng này.

 • Bước 2: Tiếp theo tiến hành di chuyển thanh trượt nhẹ nhàng cho đến khi chạm mặt cố định của đối tượng cần đo sâu.

 • Bước 3: Đọc kích thước của đối tượng cần đo được hiển thị trên màn hình LCD.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng thước kẹp điện tử

mEmq5Rh 9dihJ7Hfzt7EJMg7J7lcv4nS5WxjWhvLBt2gmZ4thEMcME uxmKAopEXXRq3fyyo9ddMbV It6Xj0bPtfRPoNPAxIhHXmcDJqf kfkeKGO1CTNEhtf6BZQuwyAUNL0Yq

Lưu ý khi bảo quản:

– Không nên để thước kẹp điện tử tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Không được đặt thước kẹp trong nước hay để các dung dịch khác đổ lên.

– Không được rạch hay tác động lực mạnh lên thước kẹp điện tử.

– Tránh để rơi từ trên cao xuống và va đập mạnh.

– Nên bảo quản thước kẹp điện tử ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, và thường xuyên kiểm tra thước để hiệu chỉnh chính xác.

– Khi đo xong nên đặt thước đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng chất lên các dụng cụ khác.

Lưu ý khi sử dụng:

– Không nên lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo, điều này có thể làm sai lệch kết quả đo.

– Không nên dùng thước kẹp để đo khi vật đang quay.

– Không nên đo các mặt thô bẩn.

– Không được ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.

– Khi sử dụng hãy nhấn nút mm / inch để lựa chọn hệ đơn vị sau đó nhấn nút ZERO để thiết lập thước kẹp về bằng không.

– Nhấn OFF để tắt nguồn điện khi không sử dụng nữa.

– Nên tháo pin ra khỏi thước kẹp khi không sử dụng máy một thời gian dài.

– Khi màn hình hiển thị có những dấu hiệu bất thường, ta cần phải kiểm tra lại pin. Nếu pin vẫn còn thì hãy lau chùi bụi bẩn trên thước, còn nếu pin hết thì tiến hành thay pin.

– Trong trường hợp nắp pin bị nước vào thì ngay lập tức mở nắp và thở vào bên trong cho đến khi khô. Lưu ý là nhiệt độ không được quá 40 độ C.

Một số loại thước kẹp điện tử phổ biến trên thị trường

rnGXA1SWHxdohdLpjJG5jQd1ogDSYHVGE3WIDot2L9MJQtKv7BrmikikkegbIlGaneOid1 GjMwK 35CFRbOSuke lrgCKkgL8BGY dpGL7MuA ffZC85aFGgDY1tq8iwfoDJlA

Thước kẹp điện tử Mitutoyo

Mitutoyo là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản chuyên về thiết bị đo lường và công nghệ đo lường, có trụ sở tại Takatsu-ku, Kawasaki, Kanagawa. Hiện nay, Mitutoyo đang dần chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực thiết bị đo lường, đặc biệt đối với sản phẩm thước kẹp điện tử. Với những ưu điểm của sản phẩm thì bạn không thể nào từ chối được thương hiệu Mitutoyo này.

Thước kẹp điện tử Sylvac, cấp bảo vệ IP67

Đây có thể được xem là dòng thước cao cấp nhất trong các loại thước kẹp điện tử phổ biến. Loại thước kẹp điện tử này có vỏ thước chống bám bẩn còn thân thước làm từ inox. Cấp bảo vệ IP67 có nghĩa là thước có khả năng hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Thật vậy, dòng thước kẹp này có thể kết nối với thiết bị ngoại vi ngay cả khi được ngâm dưới nước theo tiêu chuẩn truyền dữ liệu tầm gần (tiệm cận).

Thước kẹp điện tử Absolute, cấp bảo vệ IP67

Loại thước kẹp này cũng có những ưu điểm tương tự dòng thước trên với cùng cấp bảo vệ. Điểm khác biệt là ở chổ phần vỏ bảo vệ hệ thống điện tử. Đối với dòng thước kẹp điện tử Absolute, phần vỏ này và cả nút nhấn được làm từ kim loại. Vì thế nên loại này phù hợp để sử dụng tại các công trường nhờ đặc tính chắc chắn, chống va đập. Thêm nữa, dòng này không có cổng kết nối ngoại vi và chống được nước lạnh theo chuẩn DIN 40050/IEC 60529.

Dòng thước kẹp điện tử mới, phiên bản 2018

Đối với dòng thước kẹp 20218x này, màn hình chỉ thị có đèn chiếu sáng nền và đèn LED chớp sáng khi có âm hiệu. Các sản phẩm mới đa số đều có 3 kích thước cơ bản là 150mm, 200mm và 300mm. Cấp bảo vệ chống thấm nước của dòng thước này là IP54, DIN 40050/ IEC 60529.

Đối với Vogel Germany, hãng này còn cải tiến và chuyển sang dùng toàn bộ ray quang học cho tất cả các thước của hãng, có cả cổng kết nối mini USB và sử dụng chung chứng chỉ kiểm chuẩn Calibration Certificate 209401 (nếu mua riêng).

Thước kẹp điện tử IP54 dòng 20242 Series, NEW

Dòng thước kẹp điện tử này có những tính năng nổi bật như chống nước ở dạng phun sương, màn hình hiển thị LCD kích thước lớn với cỡ chữ có thể lên đến 13mm. Ngoài ra, có khả năng chuẩn truyền dữ liệu Bluetooth, khoảng cách truyền trong phạm vi 5m, có thể kết nối trực tiếp với smartphone để lưu trữ dữ liệu đo được.

Thước cặp điện tử màn hình siêu lớn Vogel 20201 Series

Với thiết kế màn hình tinh thể lỏng với cỡ chữ lên đến 15mm, Vogel 20201 Series cho phép người dùng có thị lực kém dễ đàng đọc được kết quả đo. Ngoài ra, con lăn kéo của loại thước kẹp này có thể tháo rời ra khi cần thiết. Dòng thước kẹp này đặc biệt phù hợp với mục đích đào tạo, nghiên cứu và làm các thí nghiệm.

METROTECH – Nơi phân phối thước kẹp điện tử uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Sản phẩm thước kẹp điện tử với mẫu mã, kích thước đa dạng được nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới Mitutoyo, Insize, Vogel… đảm bảo mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Với kinh nghiệm dày dặn trong nghề, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách còn có thể lựa chọn hình thức thanh toán đơn hàng tùy theo ý muốn của mình như trả bằng tiền mặt, chuyển khoản, COD…và trải nghiệm những dịch vụ khác như giao hàng tận nơi giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đi lại.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có những thông tin cần biết về thước kẹp điện tử. Thước kẹp có thể được dễ dàng tìm mua trên thị trường hiện nay nhưng quý khách hàng nên chọn cho mình sản phẩm từ những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu quý khách còn bất cứ những thắc mắc nào về thước kẻ điện tử hay những sản phẩm khác, đừng ngần ngại mà liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tận tình mà nhanh chóng và nhận thông tin về các chính sách ưu đãi gần nhất.

Nguồn: https://vcef.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.