Giải ngân là gì? Và những điều cần biết xung quanh khái niệm này?

Giải ngân là gì? Hồ sơ để được giải ngân bao gồm những gì? Điều kiện để được giải ngân là gì?

Phương thức và tần suất giải ngân ra sao? Cũng như những lưu ý gì khi đi vay để quá trình giải ngân được thuận lợi?

Ngoài ngân hàng thì còn cơ quan, tổ chức nào khác được quyền giải ngân hay không và thời hạn giải ngân như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được DU AN 600 giải thích ngay trong bài viết này

Đối với những cán bộ, nhân viên làm việc tại ngân hàng thì khái niệm giải ngân đã không còn xa lạ với họ. Tuy nhiên để hiểu hơn về vấn đề này thì chúng ta hãy bỏ một ít thời gian quý báu của mình để theo dõi bài viết dưới đây.

Giải ngân là gì?

GIẢI NGÂN LÀ GÌ? 
GIẢI NGÂN LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực ngân hàng, giải ngân là một trong những bước quan trọng của quy trình tín dụng để tiến hành xét duyệt hồ sơ vay vốn cho cá nhân tổ chức có nhu cầu bao gồm các bước như sau:

(1) Tiếp xúc với khách hàng;

(2) khách hàng nộp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng;

(3) ngân hàng kiểm tra tính hợp pháp hợp lệ của hồ sơ, điều kiện tài chính, khả năng sinh lời của dự án;

(4) lập hợp đồng tín dụng với khách hàng trong hợp đồng tín dụng có ghi rõ các điều kiện kể cả giải ngân một cách cụ thể do hai bên thoả thuận với nhau; và

(5) người vay sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng về các kỳ giải ngân cụ thể.

Như vậy, có thể hiểu  giải ngân là việc ngân hàng hay tổ chức cho vay chi ra một khoản tiền hoặc nguồn vốn nào đó theo thỏa thuận đã được xác lập trước trong hợp đồng đã được ký kết giữa bên cho vay và bên có nhu cầu vay cụ thể  trong đó 1 bên là ngân hàng và bên còn lại là với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác.

Sau khi chủ thể vay thực hiện các thủ tục vay, đã được ngân hàng chấp thuận, thì sẽ tiến hành giải ngân. Ngân hàng chi tiền cho từng đợt nhận nợ của khách hàng. Đối với 1 hợp đồng vay có thể xảy ra các trường hợp, giải ngân 1 lần hoặc giải ngân từng lần.

Theo Wikipedia, giải ngân trong tiếng anh là drawdown hoặc disbursement với ý nghĩa đó là hình thức bạn nhận được tiền sau khi thực hiện đủ và đúng các điều kiện, yêu cầu về các bước thực hiện kế hoạch hoặc dự án đã đề ra.

Xem thêm về thông tin bất động sản uy tín tại : https://batdongsan123.vn

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành:  Giải ngân vốn cho vay là việc tổ chức tín dụng cho vay giao cho khách hàng một khoản tiền thông qua việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, bằng tiền mặt để thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng theo mục đích vay vốn ghi trong thỏa thuận cho vay. ( Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 TT Số 21/2017 TT-NHNN)

Hồ sơ để được giải ngân bao gồm những gì?

Để có thể hoàn tất thủ tục hồ sơ xét duyệt vay để tiến tới giải ngân, khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân thân, tài chính, mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo cụ thể như sau:

– Hồ sơ chứng minh pháp nhân: Bao gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng kí tạm trú dài hạn, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

– Hồ sơ chứng minh tài chính: Là việc khách hàng cung cấp các giấy tờ để chứng minh nguồn thu nhập của cá nhân mình cho ngân hàng đồng thời thông qua đó thể hiện được khả năng trả nợ của mình. Những loại giấy tờ đó có thể là hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng, sổ sách bán hàng thể hiện rõ doanh thu hoặc là các loại hợp đồng cho thuê tài sản…

– Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Như đã để cập ở trên, chỉ được giải ngân khi chứng minh được rõ ràng và cụ thể mục đích sử dụng vốn đồng thời khách hàng cũng cần cam kết với ngân hàng rằng bạn luôn luôn sử dụng vốn vào đúng mục đích trước đó đã thỏa thuận như vay để có thể là dùng vào việc mở rộng sản xuất hoặc kinh doanh, mua sắm, sữa chữa tài sản…

– Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo: thông thường thì khách hàng đi vay sẽ phải chứng minh tài sản đảm bảo, khi đó khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ thể hiện quyền sở hữu hoặc được ủy quyền. Có những trường hợp vay nợ được đảm bảo bằng hình thức tín chấp nhưng đa phần kiểu đảm bảo này chỉ sử dụng cho loại hình thẻ tín dụng.

Với  những thông tin và giấy tờ được khách hàng cung cấp ở trên cần phải được đảm bảo tính xác thực để tránh sai xót vì đây là những căn cứ rất quan trọng để tiến hành định mức vay cho từng cá nhân và tổ chức.

Điều kiện để được giải ngân là gì?

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC GIẢI NGÂN
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC GIẢI NGÂN

Điều kiện giải ngân đó là Mỗi lần có nhu cầu vay vốn và nhận giải ngân thuộc hạn mức, Bên vay phải gửi trước cho Bên Ngân hàng đầy đủ các giấy tờ sau:

Giấy đề nghị giải ngân; các chứng từ, tài liệu chứng minh mục đích sử dụng vốn và các giấy tờ khác theo yêu cầu của Bên Ngân hàng.

Nếu được Bên Ngân hàng đồng ý, Bên vay sẽ ký Khế ước nhận nợ và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của Bên Ngân hàng.

Mặc khác, Bên vay khi đã nộp đầy đủ những giấy tờ nêu ở mục trên và đã được bên ngân hàng phê duyệt.

Trong một số trường hợp thì ngân hàng có  quyền từ chối giải ngân trong trường hợp quy định của pháp luật không cho phép giải ngân và/hoặc do điều kiện thực tế không thể giải ngân.

Phương thức giải ngân thế nào?

Phương thức giải ngân: Thực hiện theo thỏa thuận của Các Bên tại mỗi lần vay vốn và được quy định cụ thể trong (các) Khế ước nhận nợ ký kết giữa Các Bên. Đây là sự linh hoạt của Pháp Luật cũng như thể hiện được tính thỏa thuận rất cao.

Một số phương thức giải ngân được quy định trong luật như sau:

Thứ nhất: Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt căn cứ theo điều 4 của TT số 21/2017TT-NHNN

Thứ hai: Phương thức giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt căn cứ theo điều 5 của TT số 21/2017TT-NHNN

Thứ ba: Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt căn cứ theo điều 5 của TT số 21/2017TT-NHNN

Thứ tư:  Việc áp dụng phương thức giải ngân vốn cho vay đối với một số trường hợp cụ thể được quy định tại điều 7 của TT số 21/2017TT-NHNN

Tuần suất giải ngân như thế nào?

TẦN SUẤT GIẢI NGÂN
TẦN SUẤT GIẢI NGÂN

Tùy thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của khách hàng, từng điều kiện sẽ có chu kỳ riêng, đối với sinh viên thì các khoản giải ngân thường bắt đầu vào đầu học kỳ, người cho vay không chỉ cung cấp tiền 1 lần mỗi năm, thay vào đó trường của bạn sẽ giải ngân ít nhất 1 lần cho mỗi học kỳ. Nếu trường của bạn có kế hoạch học kỳ, bạn sẽ thường nhận được hai giải ngân mỗi năm, nhưng nếu trường của bạn theo kế hoạch quý, bạn sẽ nhận được ít nhất bốn khoản thanh toán mỗi năm.

Tất cả những quy định pháp luật về giải ngân đều không chia ra thời gian nhất định, mỗi một đơn vị sẽ có một thời điểm riêng, một vòng lặp chu kỳ cho vấn đề này. Khách hàng sẽ được báo trước để chuẩn bị về tài chính.

Những lưu ý khi giải ngân đối với khách hàng

Ta sẽ cùng điểm lại một vài lưu ý cụ thể như sau:

– Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng. ( Có thể gửi trực tiếp để quá trình thẩm định diễn ra nhanh hơn)

– Cố gắng sắp xếp thời gian khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.

– Đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất cũng như những điều khoản có trong hợp đồng.

– Nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.

Ngoài ra, nếu có sự thay đổi về bất kỳ thông tin nào liên quan đến người đi vay và các điều khoản trong hợp đồng, người đi vay cần thông báo kịp thời cho ngân hàng. Có thể liên hệ các nhân viên tín dụng để được hướng dẫn cụ thể và có cách xử lý đúng theo quy định của ngân hàng.

Công ty tài chính/ngân hàng giải ngân trong ngày khi cho vay tín chấp.

  1. Home Credit

Công ty tài chính Home Credit được thành lập từ năm 1997 tại cộng hòa Séc, đang có hệ thống chi nhánh rộng trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là công ty tài chính có độ đa dạng về hình thức vay. Xét duyệt hồ sơ và giải ngân tiền chỉ mất 2 giờ nếu nhận đủ thông tin hồ sơ.

  1. FE Credit

Với hơn 10 giải thưởng đạt được vào năm 2018, FE Credit từng bước khẳng định vị thế là một công ty tài chính hoạt động mạnh mẽ, được mọi người lựa chọn khi vay vốn tại Việt Nam. Giải ngân trong vòng 24h.

  1. Prudential Finance

Prudential Finance trực thuộc tập đoàn tài chính Prudential plc (Vương quốc Anh) là công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài, chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007. Giải ngân nhanh chóng sau khi nộp đủ hồ sơ.

Trên đây là những thông tin về giải ngân là gì? cũng như những điều khách hàng cần biết về vấn đề giải ngân này khi đi vay. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có những yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau nên tốt nhất bạn hãy liên hệ chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *