Ý nghĩa & cách xử lý khi đèn cảnh báo TPMS phát sáng

TỔNG QUAN HỆ THỐNG TPMS

canh bao ap suat lop 1

TPMS (Hệ thống giám sát áp suất lốp) có chức năng cảnh báo bạn khi áp suất lốp quá yếu, có thể gây ra các tình huống lái xe nguy hiểm. Nếu đèn sáng lên, nghĩa là lốp xe bạn đang xì hơi, điều này sẽ làm lốp mòn không đều và dễ bị hư. Vì vậy, việc biết được tầm quan trọng của áp suất lốp chuẩn và cách hệ thống TPMS có thể giúp bạn bảo vệ lốp xe rất quan trọng.

Giữ áp suất lốp chuẩn rất quan trọng cho việc điều khiển xe, bảo đảm hiệu quả lốp toàn diện và khả năng chịu tải. Lốp có áp suất phù hợp sẽ giảm hiện tượng mòn gai lốp, giảm lực cản lăn và tăng khả năng thoát nước.

Giảm hiện tượng mòn sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp. Giảm lực cản lăn, là lực cản cần có để lốp xe chuyển động, sẽ tăng hiệu năng tiết kiệm nhiên liệu. Tăng khả năng thoát nước giúp tránh hiện tượng trượt nước.

Lốp xì hơi hoặc căng hơi đều làm lốp xe mòn nhanh và dễ bị hư. Lốp căng hơi có thể làm giảm ma sát, làm lốp mòn nhanh và khả năng điều khiển trên đường yếu. Lốp căng hơi sẽ có hiện tượng mòn nhanh ở phần giữa.

Ngược lại, lốp xì hơi khiến bánh xe chuyển động chậm, giảm hiệu năng sử dụng nhiên liệu, tăng nhiệt độ và làm cho lốp bị quá tải. Lốp xì hơi sẽ có hiện tượng mòn nhanh ở hai bên ngoài.

ĐÈN BÁO HỆ THỐNG TPMS

canh bao ap suat lop 2

Đèn báo hiệu của hệ thống TPMS sẽ cho bạn biết khi áp suất lốp quá yếu. Hệ thống TPMS có nhiều cách sáng mang ý nghĩa khác nhau. Hãy tìm hiểu để hiểu chính xác vấn đề của bạn.

Nếu bạn chưa biết về thiết bị cảm ứng cảnh báo áp suất lốp, thì việc nhận ra đèn báo hệ thống TPMS trên bảng điều khiển xe rất dễ. Đó là đèn có hình móng ngựa với dấu chấm than ở giữa.

ĐÈN CẢNH BÁO TPMS CÓ Ý NGHĨA GÌ?

canh bao ap suat lop 3

Bạn đã biết cách xử lý khi ký hiệu TPMS báo hiệu áp suất lốp yếu sáng lên? Đầu tiên là đo áp suất lốp bằng dụng cụ và bơm lốp cho đến khi áp suất đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Lưu ý là hệ thống TPMS không thể thế chỗ thói quen kiểm tra và giữ áp suất lốp. Đây chỉ là công cụ giúp báo cho bạn khi áp suất quá yếu, nhưng lốp xe có thể bị xì hơi khá lâu trước khi đèn báo TPMS sáng lên. Đèn TPMS sẽ sáng lên khi áp suất lốp quá yếu hoặc quá căng.

ĐÈN BÁO TPMS PHÁT SÁNG KHI ĐANG LÁI XE

Khi đèn TPMS sáng lên và báo hiệu không ngừng, có nghĩa là ít nhất một lốp xe đang có áp suất yếu. Hãy đo áp suất của tất cả các lốp với dụng cụ và tìm ra nguyên nhân bị xì hơi, sau đó bơm hơi hoặc sửa chữa lốp nếu cần thiết.

ĐÈN TPMS BẬT TẮT

Khi áp suất lốp gần đến mức cảnh báo, nhiệt độ thay đổi có thể làm đèn TPMS nháy sáng. Điều này thường xảy ra khi áp suất giảm qua đêm do nhiệt độ xung quanh giảm khiến đèn sáng lên, sau đó đèn sẽ tắt khi áp suất tăng vào ban ngày do nhiệt độ xung quanh tăng và/hoặc sinh nhiệt khi lái xe. Dùng đồng hồ đo để kiểm tra áp suất tất cả lốp xe và bơm hơi cho những lốp bị xì hơi.

ĐÈN TPMS CHỚP NHÁY SAU ĐÓ GIỮ NGUYÊN

Nếu đèn nháy sáng trong khoảng 60 đến 90 giây mỗi lần bạn khởi động xe sau đó sáng liên tục, có nghĩa hệ thống TPMS đang bị lỗi và bạn nên đến các trung tâm dịch vụ xe để kiểm tra. Hệ thống TPMS không hoạt động bình thường và không thể báo cho bạn áp suất lốp yếu cho đến khi được sửa chữa. Hãy đo áp suất tất cả lốp xe bằng dụng cụ và bơm hơi nếu cần.

HỆ THỐNG TPMS CÓ THỂ THAY THẾ VIỆC KIỂM TRA ÁP SUẤT LỐP THƯỜNG XUYÊN KHÔNG?

canh bao ap suat lop 4

Không! Hiểu ý nghĩa đèn báo TPMS và cách giải quyết khi đèn sáng lên là trách nhiệm quan trọng của người lái.

Tuy nhiên, TPMS không thể thế chỗ cho việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Vì sao? Tùy vào từng tình huống, hệ thống TPMS có những hạn chế như:

  • Đèn cảnh báo TPMS đã được lập trình sẵn sáng lên dưới mức áp suất cần thiết để có thể chở thêm người và hành lí trên xe.
  • Thiết bị cảm ứng có thể không gửi đúng thông tin áp suất lốp lên bảng điều khiển trên xe.
  • Hệ thống có thể không nhận ra chính xác áp suất của một lốp đang quá yếu nếu các lốp xe khác cũng có cùng mức xì hơi áp suất.

Vì vậy, dù có hệ thống TPMS, việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên bằng dụng cụ đo vẫn rất quan trọng trong quá trình bảo vệ lốp và xe, đặc biệt cho sự an toàn của bạn và những người khác. Bạn nên đo áp suất lốp mỗi tháng một lần, trước những chuyến đi dài hoặc khi phải chở thêm người hoặc hành lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *