Tìm hiểu về vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động hiện nay đang giúp ích được rất nhiều trong việc sản xuất kinh doanh. Vậy vòng quay vốn lưu động đóng vai trò gì trong việc phát triển kinh doanh, khái niệm và tầm quan trọng của vòng quay vốn lưu động là như thế nào. Trong bài viết này VCEF sẽ giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm, công dụng, cũng như cách tính vòng quay vốn lưu động mới nhất.

VỐN LƯU ĐỘNG LÀ GÌ?

VỐN LƯU ĐỘNG LÀ GÌ?
VỐN LƯU ĐỘNG LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu khái niệm “vòng quay vốn lưu động”, bạn cần nắm được bản chất cốt lõi “vốn lưu động” là gì.

Vốn lưu động được hiểu là tài sản lưu động, tức là những tài sản chỉ có giá trị ngắn hạn. Có thể kể ra một số tài sản thuộc diện vốn lưu động như: tiền lương, tiền đầu tư, vốn ngắn hạn, hàng tồn kho, nhà máy, thiết bị…

Trong hoạt động doanh nghiệp, vốn lưu động được xem là thước đo tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, thông qua thống kê số vốn lưu động, chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt tình hình, thúc đẩy kinh doanh và kiểm soát chi phí phát sinh.

Cũng vì thế, vốn lưu động càng nhiều thì doanh nghiệp càng có khả năng gia tăng sản xuất để sinh thêm lợi nhuận. Ngược lại, một doanh nghiệp không có vốn lưu động hoặc vốn lưu động hạn chế sẽ không thể thúc đẩy kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm: Đáo hạn thẻ tín dụng lãi suất 0%

VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG LÀ GÌ?

VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG LÀ GÌ?
VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG LÀ GÌ?

Nắm bắt được khái niệm “vốn lưu động” ở trên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được thế nào là “vòng quay vốn lưu động”.

Vòng quay vốn lưu động được định nghĩa là chu kỳ hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Chu kỳ này được tính theo đơn vị ngày. Số vòng quay vốn lưu động càng lớn thì càng chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng vốn lưu động hiệu quả. Trong trường hợp chỉ số vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp nằm ở mức thấp thì khả năng chuyển hóa vốn và lưu thông hàng hóa chậm sẽ kéo theo hàng loạt sự yếu kém trong hiệu quả kinh doanh.

Tuy nhiên, không phải ở lĩnh vực nào vòng quay vốn lưu động cũng giống nhau. Thông thường, vòng quay vốn lưu động đối với công ty kinh doanh lĩnh vực thương mại sẽ cao hơn so với những công ty thuộc về mảng sản xuất. Đồng thời, chỉ số vòng quay vốn lưu động của mỗi doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ và các yếu tố ảnh hưởng khác.

Tham khảo thêm bài viết mới của VCEF:

VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Như đã đề cập ở trên, vòng quay vốn lưu động được xem là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp. Nói một cách cụ thể:

 • Số vòng quay vốn lưu động càng lớn càng minh chứng cho doanh nghiệp đó kinh doanh hiệu quả, nhanh chóng thu hồi lợi nhuận, song song đó hàng tồn kho cũng được hạn chế. Nhìn chung, có thể thấy doanh nghiệp này đang trên đà tăng trưởng, thích hợp để hợp tác làm ăn hoặc được rót vốn đầu tư.
 • Số vòng quay vốn lưu động càng nhỏ là dấu hiệu cảnh báo doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn như: hàng tồn kho nhiều, huy động tiền mặt ít, lợi nhuận kinh doanh thấp… Căn cứ vào đó, chủ doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra mấu chốt vấn đề và định hướng lại chiến lược kinh doanh.

CÁCH ĐÁNH GIÁ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG CHUẨN XÁC

CÁCH ĐÁNH GIÁ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG CHUẨN XÁC
CÁCH ĐÁNH GIÁ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG CHUẨN XÁC

Để đánh giá vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp một cách chuẩn xác, chúng ta cần đặt nó trong mối tương quan với các yếu tố khác như: chỉ số bình quân chung của ngành, mức tiêu thụ hàng hóa, chính sách bán hàng, thời gian tồn kho, hợp đồng mua bán…

Sau khi cẩn thận so sánh đối chiếu, bạn mới có thể rút ra kết luận rằng chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp trên thực tế có tốt hay không.

VÌ SAO CẦN PHẢI QUAN TÂM ĐẾN THỜI GIAN CỦA MỘT VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG?

Ngoài vòng quay vốn lưu động, còn có một chỉ số khác bạn không thể bỏ qua, đó là thời gian vòng quay vốn lưu động.

Thế nào là thời gian vòng quay vốn lưu động? Đây chính là chỉ số cho chúng ta biết thời gian bình quân của một vòng quay vốn lưu động trong một chu kỳ. Chỉ số này có ý nghĩa trái ngược với vòng quay vốn lưu động, theo đó:

 • Thời gian vòng quay vốn lưu động càng nhỏ: Chứng tỏ tốc độ doanh nghiệp luân chuyển vốn lưu động càng nhanh, doanh nghiệp càng phát triển.
 • Thời gian vòng quay vốn lưu động càng lớn: Báo hiệu thời gian luân chuyển vốn của doanh nghiệp bị kéo dài, gây ra tình trạng trì trệ.

CÔNG THỨC TÍNH VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG

CÔNG THỨC TÍNH VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG
CÔNG THỨC TÍNH VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG

Muốn tính được chính xác vòng quay vốn lưu động, bạn cần thực hiện 3 bước:

Bước 1: Tính vốn lưu động 

Áp dụng công thức tính vốn lưu động như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó :

 • Tài sản ngắn hạn: Là loại tài sản có thể được doanh nghiệp quy đổi thành tiền mặt trong thời gian 12 tháng.
 • Nợ ngắn hạn: Là khoản nợ doanh nghiệp có thể hoàn trả trong thời gian 12 tháng.

Ví dụ như: Một doanh nghiệp A đang sở hữu tài sản ngắn hạn khoảng tầm 10 tỷ, trong khi đó đang có khoản nợ là 3 tỷ. Vậy vốn lưu động của doanh nghiệp A có thể tính được là 7 tỷ.

Bước 2: Tính vốn lưu động bình quân

Áp dụng công thức tính vốn lưu động bình quân như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 12 tháng/12

Bước 3: Tính vòng quay vốn lưu động 

Áp dụng công thức tính vốn lưu động bình quân như sau:

Vòng quay vốn lưu động bình quân = Doanh Thu Thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

 • Doanh thu thuần: Là doanh thu còn lại của việc bán hàng hóa sau khi trừ hết các khoản giảm, thuế phí, chiết khấu hoặc hàng hóa bị trả lại trong quá trình kinh doanh
 • Vốn lưu động bình quân: tính theo năm theo công thức (vốn tháng 1 +2 + 3 + …+ 12)/12

Việc áp dụng các công thức trên để tính vòng quay vốn lưu động có tác dụng:

 • Kiểm soát vòng quay vốn lưu động
 • Điều hướng tổ chức kinh doanh
 • Kiểm soát khả năng thanh toán
 • Làm cơ sở để mở rộng vốn lưu động
 • Đồng thời, hạn chế thất thoát, lãng phí vốn lưu động

VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG TRONG KINH DOANH.

VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG TRONG KINH DOANH.
VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG TRONG KINH DOANH.

Vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp.

Vòng vốn lưu động trong doanh nghiệp thì thường tùy vào từng lĩnh vực mà thay đổi khác nhau. Hệ số vòng vốn lưu động cũng vì thế mà khác nhau.

Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại thì vòng vốn lưu động lớn hơn các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

Đánh giá vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp.

Để có thể đánh giá chính xác vòng vốn lưu động của một doanh nghiệp thì phải cần đến các chỉ số sau:

–       Chỉ số bình quân của ngành

–       Chính sách bán hàng

–       Giá trị sản phẩm

–       Khả năng tiêu thụ

–       Khả bán bán sản phẩm, hàng hóa.

Từ những chỉ số này có để đánh giá được hệ số vòng vốn lưu đồng, biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Thời gian của vòng quay vốn lưu động

Ngoài chỉ số vòng quay vốn lưu động, một chỉ số mà chúng ta cần quan tâm nữa là thời gian của một vòng quay vốn lưu động. Chỉ số này cho biết thời gian bình quân của một vòng quay vốn lưu động trong kì. Ngược lại với vòng quay vốn lưu động, thời gian của một vòng quay vốn lưu động càng nhỏ càng tốt. Nó chứng tỏ tốc độ luân chuyển vốn lưu động của doanh nghiệp nhanh, thời gian luân chuyển vốn được rút ngắn.

Tham khảo thêm bài viết mới của VCEF:

CHỈ SỐ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

CHỈ SỐ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?
CHỈ SỐ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Căn cứ vào công thức nêu trên, chỉ số vòng quay vốn lưu động được xác định dựa trên hai yếu tố: Doanh thu thuần và Vốn lưu động bình quân.

Như vậy chỉ số vòng quay vốn lưu động càng cao thì sẽ càng biểu hiện cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, trên thực tế, không thể áp đặt một con số cụ thể bất kỳ để làm tiêu chuẩn cho chỉ số vòng quay vốn lưu động. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo chỉ số vòng quay vốn lưu động luôn là số dương.

Để làm được điều này, chỉ cần doanh nghiệp luôn cố gắng quản lý tốt dòng tiền mặt, hàng tồn kho và đẩy mạnh thu hồi nợ sẽ đảm bảo được vòng quay vốn lưu động luôn giữ ở mức cao.

CÁCH QUẢN LÝ TỐT VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG

Trong vốn lưu động chúng ta nên chú ý đến 3 hạng mục được nêu ở phần bên dưới đây. 3 hạng mục này được xe là ảnh hưởng lớn nhất trong vòng vốn lưu động. Vì khi doanh nghiệp hay tổ chức quản lý tốt được 3 hạng mục này thì được cho là làm chủ được vốn lưu động.

Quản lý dòng tiền:

Dòng tiền  là tài sản vô cùng quan trọng trong mọi tổ chức và doanh nghiệp. Nó được ví như dòng máu nuôi sống cơ thể con người, dòng máu không được lưu thông tốt sẽ khiến con người bị lao đao, chóng mặt.

 Dòng tiền cũng thế, chúng giúp điều phối mọi hoạt động của công ty. Phòng kế toán phải kiểm soát được số tiền hiện có trong tài khoản của cả công ty. Phân định bao nhiêu tiền được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết.

Quản lý hàng tồn kho

Tồn kho là một điều tất yếu của một doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập hàng sản xuất. Có hàng tồn kho thì mới có sẵn hàng để cung cấp cho thị trường nhanh nhất.

Tuy nhiên hàng tồn kho ứ đọng sẽ khiến doanh nghiệp bị thiếu hụt nguồn vốn.

Bởi việc này sẽ dẫn đến quá trình thu hồi vốn chậm, kinh doanh trì trệ, nguồn vốn không được linh động.

Do vậy, bài toán hàng tồn kho cần được lưu ý và cần nhắc dựa trên những cập nhật mới của Cung & Cầu trên thị trường. Cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách giảm việc sản xuất tràn lan, sản xuất không có đơn hàng.

Quản lý nợ tồn đọng

Nợ tồn đọng chính là những mối hiểm họa dễ phát sinh thành nợ khó đòi. Nợ khó đòi trong khoản thời gian nhất định sẽ chuyển sang nợ xấu. Điều này sẽ khiến dòng vốn lưu động bị ảnh hưởng rất nặng nề nếu doanh nghiệp không xử lý triệt để.

Đây là một phần quan trọng trong việc quản lý vốn lưu động. Thu hồi nợ tốt, hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp lưu thông dòng tiền hơn để sử dụng cho những dự án kinh doanh lớn.

Ý NGHĨA CỦA VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG

Dựa vào chỉ số Vòng quay vốn lưu động chúng ta có thể đánh giá được doanh nghiệp có đang phát triển hay không cụ thể là.

 • Vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ công ty đang kinh doanh tốt hơn, tỷ lệ lợi nhuận cao hơn, khả năng thu hồi vốn tốt và nhanh, hàng tồn kho giảm. Từ đó doanh nghiệp cần đẩy mạnh kinh doanh theo chiều hướng tốt.
 • Vòng quay vốn lưu động thấp thì công ty của bạn đang gặp vấn đề trong khâu kinh doanh. Các sản phẩm không đạt được như yêu cầu.

KẾT LUẬN

Và như trên thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về vốn lưu động và các công thức sử dụng trong vòng quay vốn lưu động. Hy vọng với thông tin trên VCEF có thể giúp ích được cho bạn cũng như doanh trong việc quản lý và thúc đẩy việc kinh doanh và học tập tốt hơn. Bên cạnh đó đối với những bạn chuẩn bị kinh doanh cũng có cái nhìn khái quát hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *