Làm gì khi bị phát tán ảnh ‘nóng’ trên mạng xã hội?

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp một cặp đôi được cho là cán bộ xã của thị trấn Nghệ Sản, tỉnh Thanh Hóa. Chiều 10/10, lãnh đạo đảng ủy một xã ở thị trấn Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, Công an thị trấn Nghi Sơn đã vào cuộc xác minh, làm rõ những bức ảnh nhạy cảm nói trên.

Đăng ảnh “nóng” của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Thông tin trên chỉ là nghi vấn và đang được các bộ phận liên quan điều tra, xác minh. Việc đăng ảnh “nóng” của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự, theo các chuyên gia pháp lý. Trong khi đó, những cá nhân bị lộ ảnh “nóng” có thể gửi đơn khiển trách hoặc khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khởi tố hình sự

Theo luật sư (ls) tran minh cuong (doan ls tp.hcm), hành vi tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả của người thực hiện hành vi trên. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Người tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính theo điểm g Điều 102 khoản 3 Nghị định 15/2020 / nĐ-cp về vi phạm tàng trữ, cho thuê, truyền, cung cấp, truy cập Phạt, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Theo đó, cá nhân cung cấp, trao đổi, truyền tải, lưu trữ, sử dụng thông tin số để đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, bôi nhọ, gây tổn hại đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức, cá nhân bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tín nhiệm của người khác.

Về trách nhiệm hình sự, ls cuong cho rằng nếu hành vi đăng ảnh “nóng” lên mạng xã hội này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và bị truy cứu trách nhiệm “xúc phạm người khác”. Điều 155 BLHS 2015, sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ 3 năm. Trong trường hợp gây rối loạn tâm thần hoặc làm nạn nhân tự sát, hình phạt lên đến năm năm tù.

Theo ls truong van tuan (doan ls tp.hcm), bất cứ ai cố ý phát tán hình ảnh, clip đồi trụy cũng có thể bị truy tố theo Mục 326 năm 2015 về tội “phát tán văn hóa phẩm đồi trụy”.

Do đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, truyền bá văn hóa phẩm biến chất từ ​​1gb trở lên hoặc gây tiếp xúc với 10 người trở lên sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng. Đồng Việt Nam từ 6 tháng đến 3 năm tù. Đối với 10gb dữ liệu ảnh phổ biến, 500 ảnh trở lên và 101 lần truy cập … bị phạt đến 15 năm tù.

Khiếu nại về người đã đăng ảnh “nóng”

ls cuong cũng cho rằng việc đăng ảnh “nóng” của người khác lên mạng xã hội là hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự đồng ý và cho phép của họ, vì vậy những người làm như vậy là vi phạm quyền hình ảnh của cá nhân, theo Điều 32 năm 2015 của Bộ luật Dân sự (BLDS).

Trong những trường hợp đó, cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ những thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của mình. Ngoài quyền yêu cầu từ chối cung cấp thông tin đó, cá nhân còn có quyền yêu cầu người đăng ảnh “nóng” xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Theo đoàn công tác, trong trường hợp tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội, nạn nhân cần thực hiện quyền định tội và đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự.

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, người bị tung ảnh “nóng” có thể làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an cấp huyện hoặc Cơ quan CSĐT cùng cấp. . Hồ sơ báo cáo bao gồm: Cáo trạng, Chứng cứ kèm theo.

Người bị tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội cũng có quyền khởi kiện vì bị tổn hại đến uy tín, nhân phẩm. Mức bồi thường theo Mục 592 bao gồm: chi phí hợp lý để hạn chế hoặc khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và các khoản thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *