Kinh nghiệm vay mua xe trả góp lãi suất thấp tại các ngân hàng

Mua xe ô tô trả góp hiện nay như thế nào? Có nên mua xe trả góp hay không, thủ tục có phức tạp hay không và lãi suất các ngân hàng như thế nào? Hãy cùng VCEF tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

mua xe tra gop

Dịch vụ mua ô tô trả góp là gì?

Để mua một chiếc xe hơi là một quyết định không hề nhỏ, thậm chí nó có thể là một trong những giao dịch mua quan trọng nhất mà bạn thực hiện. Ngoài việc nghiên cứu loại xe và kiểu xe phù hợp với mình, bạn cũng cần phải tìm cách để thanh toán và chi trả số tiền mua xe này. 

mua xe tra gop 1 1

Trong khi một số khách hàng có đủ khả năng trả trước toàn bộ chi phí mua xe, thì nhiều người lại chọn cách trả theo kỳ hạn, hay còn gọi là mua xe vay trả góp. Để mua một chiếc xe mới hay mua cũ từ chủ sở hữu trước, sau đó trả lại toàn bộ khoản vay của người vay kèm theo thời gian và lãi suất.

Ưu điểm của dịch vụ mua xe ô tô trả góp. 

mua xe tra gop 3

Vay trả góp là nhu cầu phổ biến khi bạn có ý định mua một món đồ có giá trị lớn chẳng hạn như mua xe hay nhà. Bạn cần hiểu những lợi ích đi kèm với khả năng hoàn trả các khoản tiền đã vay này thông qua các hình thức trả góp trong thời gian dài. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm của việc mua xe hình thức trả góp.

 • Có thể vay 100% số tiền mua xe

Nếu bạn cần một chiếc xe hơi gấp  bạn có thể tài trợ tới 100% giá bán. Khách hàng không cần phải đợi cho đến khi bạn đã tiết kiệm được tất cả, hoặc thậm chí một phần tiền và thời gian đáo hạn có thể lên tới 10 năm.

 • Tài chính ô tô có thể được khấu trừ thuế

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp và doanh nghiệp vay tiền để mua một chiếc ô tô của công ty thì chi phí tài chính có thể được khấu trừ thuế. Kiểm tra với kế toán của bạn, nhưng theo ATO, bạn có thể yêu cầu lãi suất của khoản vay mua xe, phí bảo hiểm, sửa chữa, bảo dưỡng và hơn thế nữa.

 • Bạn có thể chi tiền mặt cho những việc quan trọng khác

Trả trước một khoản tiền mặt lớn cho một chiếc ô tô không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt nếu bạn có gia đình hỗ trợ hoặc kinh doanh. Bạn có thể cần số tiền mặt đó cho các chi phí đột xuất, như hóa đơn y tế hoặc chi phí kinh doanh khẩn cấp.

 • Giúp bạn thiết lập tín dụng

Bằng cách thanh toán khoản vay mua ô tô đúng hạn, bạn thiết lập hồ sơ theo dõi tài chính và tạo dựng tín dụng tốt. Điều này rất hữu ích cho tương lai nếu bạn cần tài chính cho các mục đích khác, chẳng hạn như khoản vay thế chấp hoặc kinh doanh.

Điều kiện và thủ tục để mua xe ô tô trả góp

Ngoài một số giấy tờ bạn cần phải cung cấp đầy đủ khi mua xe trả góp, đồng thời chủ sở hữu ô tô tương lai vẫn phải đáp ứng một số điều kiện yêu cầu. Người vay là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài hợp pháp ở Việt Nam có quốc tịch Việt Nam, có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi và đáp ứng thu nhập tối thiểu mà ngân hàng đưa ra. 

Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng cá nhân:

Với trường hợp cá nhân vay mua ô tô trả góp.  Bạn cần cung cấp các hồ sơ về thân nhân, hồ sơ chứng minh thu nhập và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý, cụ thể dưới đây!

Hồ sơ thân nhân:

 • Sổ hộ khẩu và CMND hay Căn cước công dân hoặc Hộ Chiếu;
 • Trường hợp nếu đã kết hôn thì khách hàng cần cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ hoặc chồng;
 • Trong khi đó nếu độc thân hay đã ly thì  cần cung cấp giấy độc thân của chính quyền địa phương nơi cư trú;

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm ở công ty hiện tại; 
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng. Trường hợp nếu công ty trả tiền mặt cần cung cấp giấy tờ chứng thực của công ty, ký xác nhận của kế toán và người lãnh đạo cao nhất.
 • Trường hợp nếu khách hàng muốn vay 100% toàn bộ xe, thì bắt buộc phải thế chấp tài sản đang sở hữu mà chính chủ đứng tên như nhà, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần,….;

Lưu ý: Nếu người vay mua xe không thuộc làm công ăn lương mà hành nghề tự do hay đang điều hành tự chủ công ty riêng  thì có thể chứng minh thu nhập qua các hình thức dưới đây.

 • Trường hợp bạn có công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và bảng báo cáo tài chính công ty;
 • Trường hợp là  hộ kinh doanh, thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể và sổ ghi chép bán hàng hay file thống kê bán hàng 3 tháng trở lại gần nhất.;
 • Nếu người vay đang sở hữu nhà thuê hay phòng trọ thì  Bạn đang cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe hơi
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý hay người bán. 

Điều kiện cho vay:

 • Quốc tịch công dân Việt Nam
 • Tuổi từ 18 tuổi đồng thời không quá 70 khi đáo hạn vay
 • Không có nợ xấu, ít nhất 2 năm gần nhất
 • Bộ hồ sơ vay đầy đủ mua xe ô tô trả góp 

Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng công ty:

Trong trường hợp bạn là công ty, và có nhu cầu mua xe trả góp thì doanh nghiệp cần chứng minh và cung cấp đầy đủ hồ sơ tài chính và hồ sơ công ty, kèm theo hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý. Chi tiết bao gồm dưới những điều dưới đây

Hồ sơ pháp lý

 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc

Hồ sơ tài chính công ty/doanh nghiệp

 • Báo cáo tài chính ít nhất 1 năm
 • Tờ khai hóa đơn VAT trong vòng 6 tháng trở lại đây
 • Sao kê tài khoản ngân hàng công ty 6 tháng gần nhất

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý/showroom

Điều kiện cho vay:

 • Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
 • Thời gian thành lập hoạt động liên tục tối thiểu 2 năm
 • Không có nợ xấu ( ngân hàng/công ty tài chính) trong vòng 2 năm gần nhất

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc chứng minh thu nhập và tài sản, hãy liên hệ trực tiếp với Chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ về hồ sơ giấy tờ nhanh nhất. 

Quy trình mua xe ô tô trả góp

 • Khách hàng người mua cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của ngân hàng.
 • Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định.
 • Hồ sơ nếu sau khi được xét duyệt thì khách hàng sẽ nộp tiền xe và chi phí để làm hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký
 • Khi nhận được biển số và giây shenj xe của bạn, thì khách hàng sẽ đến ngân hàng để ký hợp đồng vay và đó chi phí hành chính kèm theo giấy nợ của ngân hàng.
 • Khi tiền chuyển khoản từ ngân hàng vào tài khoản của bên bán xe thì khách hàng cần phải mang CMND hay thẻ căn cước kèm theo đó là giấy giới thiệu của ngân hàng bảo đảm để lên nhận xe, ký biên bản bàn giao với giấy tờ hợp lệ theo pháp luật.
 • Khi đã có được giấy tờ đăng ký xe, ngân hàng sẽ đi đăng ký và sao y cho khách hàng một bản để sử dụng.
 • Trong trường hợp nếu khách hàng vay tiền ở công ty tài chính thì người mua là khách hàng phải đi đóng tiền góp cho bên vay. Chi phí đăng ký xe khách hàng phải chịu, đồng thời biên bản giao xe do 3 bên sẽ cùng ký và công ty tài chính là người đứng ra trả chi phí cho xe.

Lưu ý: Trong trường hợp nếu khách hàng ở tỉnh mua xe trả góp thì những chi phí của dịch vụ bạn phải chịu tùy  theo khu vực mà thỏa thuận.  

Lãi suất trả góp mua xe ô tô của ngân hàng

Khi bạn đã quyết định về kiểu dáng và thương hiệu xe mà bạn muốn mua, tại thời điểm này bạn có thể so sánh các khoản vay mua ô tô và lãi suất của các ngân hàng khác nhau. Khách hàng có thể kiểm tra và tính chi phí của mình với từng ngân hàng, rồi chọn vay mua ô tô phù hợp với nơi mà bạn đã lựa chọn. Hãy chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện vay trước khi nộp đơn để hồ sơ của mình không bị từ chối.

Trước khi bạn quyết định vay mua ô tô trả góp, quý độc giả có thể tham khảo một số mức lãi suất của các ngân hàng uy tín trong nước dưới bảng. Bước sang năm 2021, lãi suất không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. 

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm) Lãi suất sau ưu đãi Thời hạn vay tối đa
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
Vietcombank 7.7 LSTK 24 tháng + 3,5% 5 năm
VietinBank 7.9 LSTK 13 tháng + 3,5% 5 năm
BIDV 8.5 LSTK 12 tháng + 3,5% 7 năm
Agribank 7.9 6 năm
Techcombank 7.49 7.99 8.79 9.25  Lãi suất cơ sở + 3,79% 7 năm
VPBank 7.9 11.5 LSTK 24 tháng + 4,5% 7 năm
Eximbank 9 LSTK 24 tháng + 3% 6 năm
VIB 7.99 9.39 Lãi suất cơ sở + 3,99% 8 năm
TPBank 7.6 8.2 9.5 5 năm
Sacombank 12 LSTK 13 tháng + 4,9% 10 năm
ACB 9.8 LSTK 13 tháng + (2,5% – 4%) 7 năm
MBBank 8.29 7 năm
SHB 7.5 8 5 năm
MSB 6.49 8.49 LSTK 12 tháng + 4% 10 năm
VietABank 9 LSTK 13 tháng + 3,5% 5 năm
OCB 8.99 LSTK 13 tháng + 4,4% 7 năm
SCB 8.8 LSTK 13 tháng + 4% 7 năm
SeABank 8.9 LSTK 14 tháng + 3,9% 9 năm
HDBank 10.5 LSTK 13 tháng + 4,2% 5 năm
DongABank 8.5 LSTK 13 tháng + 3% 5 năm
OceanBank 8 LSTK 12 tháng + 3,5% 5 năm
Shinhan Bank 8.3 LSTK 12 tháng + 3,2% 20 năm
LienVietPostBank 10 LSTK 13 tháng + 1% 6 năm
UOB 5.88 7.35 8.92 Lãi suất cơ sở + 2,64% 5 năm
Standard Chartered 6.99 7.29 7.99 Lãi suất cơ sở + 0,49% 6 năm
Hong Leong Bank 7.25 7.75 Lãi suất cơ sở + 1,4% 5 năm

Những lưu ý khi vay mua xe hơi trả góp

mua xe tra gop 2

Khi muốn sở hữu một chiếc xe ô tô theo hình thức trả góp. Để đưa ra quyết định đúng và sáng suốt nhất hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để khẳng định.

– Bạn có tài sản thế chấp khoản vay không?

– Bạn có thực sự trả được lãi suất hàng tháng không?

– Tín dụng của bạn có đủ tốt không?

Hãy lưu ý rằng, nếu bạn muốn trả trước thời hạn vay vốn thì bạn phải chịu phí “phạt”, được tính theo mức lãi suất khoảng 2-3% trên tổng số tiền còn lại. Nhưng chắc chắn rằng, lãi suất sẽ thấp hơn tổng lãi xuất mà khách hàng thanh toán đúng thời điểm. Việc thanh toán sớm giúp bạn thoải mái hơn không còn canh cánh về khoản nợ bên mình.

Hiện tại, với như cầu kích cầu nên rất nhiều ngân hàng đã có những chính sách rất ưu đãi dành cho khách hàng có nhu cầu vay mua xe. Hãy là người tiêu dùng thông minh để có thể tìm cho mình một ngân hàng phú hợp nhé. 

Hi vọng sau bài viết này của Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên mua xe vay mua xe trả góp hay không. Một số lời khuyên của chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn một phần nào trong quyết định. Tinbanxe.vn không chỉ là sàn thương mại mua bán ô tô mà còn nơi cập nhật những tin tức hót trên thị trường xe hơi, giá xe ô tô trong và ngoài nước cũng như các chương trình khuyến mãi của các showroom.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *