Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ là bao lâu?

Bảo hiểm nhân thọ là một cách tốt để chúng ta chuẩn bị cho những rủi ro lớn cho bản thân và gia đình trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được đúng và đủ về loại hình bảo hiểm này. Vì thế, hãy cùng giaiphapbaohiem.vn tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi “Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu năm?” qua bài viết dưới đây

thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ.

I. Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ đóng trong vòng bao nhiêu năm?

Đầu tiên, khách hàng có ý muốn tham gia bảo hiểm cần phải hiểu được những thuật ngữ chính liên quan tới thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ như sau:

  • Thời hạn của một hợp đồng bảo hiểm là quãng thời gian mà hợp đồng có hiệu lực, khi đó quyền lợi của người được bảo hiểm vẫn sẽ đảm bảo. Thời hạn bảo hiểm thường được thống nhất, duy trì trong khoảng từ 10 cho đến 25 năm, tới độ tuổi tối đa tại ngày đáo hạn là 75 tuổi hoặc trọn đời.
  • Thời hạn đóng phí là khoảng thời gian mà trong đó người tham gia bảo hiểm thực hiện đóng phí để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đã được ghi rõ điều khoản trong một hợp đồng. Khách hàng có thể tùy ý lựa chọn thời hạn đóng phí bảo hiểm sao cho phù hợp.
  • Đóng phí 1 lần là một hình thức mà khi đó người tham gia đóng phí bảo hiểm cho hợp đồng sẽ đóng một lần duy nhất tại thời điểm ký hợp đồng.
  • Đóng phí ngắn hơn thời hạn bảo hiểm là hình thức mà người tham gia bảo hiểm  đóng phí theo kỳ hạn trong vòng 5 năm, hoặc 10 năm đầu tiên của hợp đồng. Thế nhưng các quyền lợi vẫn sẽ được duy trì và đảm bảo cho đến khi kết thúc hợp đồng. 
  • Đóng phí bằng thời hạn bảo hiểm: Đây là một hình thức phổ biến nhất và không gây áp lực thời hạn đến khách hàng vì có thể lựa chọn thời hạn đóng phí bằng thời hạn bảo hiểm.

thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Có thể thấy được rằng, nếu khách hàng lựa chọn đóng phí trong thời gian ngắn thì quá trình nộp phí sẽ ngắn hơn, đồng thời tổng số tiền cần phải đóng cũng sẽ ít hơn. Thế nhưng, chi phí phải bỏ ra trong mỗi kỳ cao hơn và vì thế loại hình này phù hợp với những người có điều kiện kinh tế, thu nhập tốt và ổn định trong thời gian đóng phí.

Cũng tương tự như khi lựa chọn đóng phí bằng thời hạn bảo hiểm, khách hàng đóng phí ngắn vẫn sẽ được bảo vệ trong thời gian dài. Khi đó, việc bận tâm đến thời hạn đóng phí sẽ không còn là nỗi lo thường trực nữa, khách hàng có thể yên tâm sống và làm việc hoặc tập trung vào những mục tiêu khác. 

Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của từng cá nhân mà khách hàng có thể lựa chọn thời hạn đóng phí sao cho phù hợp.

II. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến phí bảo hiểm nhân thọ?

1. Về độ tuổi

Người được bảo hiểm có độ tuổi càng trẻ thì chi phí đóng bảo hiểm càng thấp. Lý do là bởi những người trẻ sẽ có tỷ lệ gặp rủi ro về sức khỏe thấp hơn so với những người đang ở độ tuổi trung niên trở lên. Chính vì thế, người mua bảo hiểm phải có nghĩa vụ thông báo chính xác độ tuổi của người được bảo hiểm ở thời điểm làm thủ tục ký kết hợp đồng để bên bảo hiểm có cơ sở tính phí bảo hiểm sao cho chính xác.

Xem thêm:
40 tuổi nên mua bảo hiểm gì tốt nhất?

2. Về tình trạng sức khỏe

Thủ tục ký kết hợp đồng sẽ rất nhanh chóng đối với trường hợp sức khỏe của người được bảo hiểm ở trạng thái tốt. Khi đó khách hàng sẽ được thẩm định ở mức phí bảo hiểm tiêu chuẩn. Ngoài ra, người được bảo hiểm có thể được miễn kiểm tra sức khỏe nếu số tiền bảo hiểm được cho là không quá lớn.

Vì thế, người tham gia bảo hiểm cần có trách nhiệm khai báo trung thực, cung cấp những thông tin về sức khỏe cho công ty bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

3. Về nghề nghiệp

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, công ty bảo hiểm sẽ phân loại nghề nghiệp dựa trên mức độ rủi ro nghề nghiệp có thể gặp phải. Những khách hàng làm công việc văn phòng, ít khi phải di chuyển thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp hơn so với những người làm việc chân tay, có tính chất nguy hiểm. 

4. Về giới tính

Theo thống kê, nam giới và nữ giới có sự chênh lệch về tuổi thọ, vì vậy đây cũng là một cơ sở để công ty bảo hiểm quyết định mức phí riêng cho từng giới. Thông thường, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho nữ giới sẽ thấp hơn so với nam giới.

III. Những quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm được hưởng khi đóng phí đầy đủ

thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

1. Khách hàng sẽ được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ, hỗ trợ tài chính đầy đủ

Trong thời gian mà khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu không may mắn gặp những vấn đề về sức khỏe phải nằm viện chữa trị, phẫu thuật thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị, tùy theo quy định đã có trong hợp đồng.

Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được bảo hiểm nhân thọ chi trả đối với các trường hợp như mắc ung thư (giai đoạn đầu, cuối), bệnh hiểm nghèo hoặc các bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng, bị thương tật do tai nạn, thậm chí là tử vong.

2. Được nhận lại tiền sau khi kết thúc hợp đồng

Sau khi đáo hạn hợp đồng mà người được bảo hiểm vẫn đang sống khỏe mạnh thì sẽ được nhận lại được một khoản tiền có tên là tiền đáo hạn bảo hiểm. Tùy vào các loại hình sản phẩm khác nhau mà công ty bảo hiểm sẽ có cách xác định số tiền riêng và đã được quy định rõ trong hợp đồng mà trước đó khách hàng đã ký kết. 

Số tiền mà người tham gia bảo hiểm nhận được sau khi đáo hạn hợp đồng có thể coi như một khoản tiết kiệm có giá trị. Người tham gia bảo hiểm có thể tùy ý sử dụng cho những mục tiêu lớn khác trong cuộc đời.

3. Người tham gia bảo hiểm được hưởng lãi suất hoặc lãi chia, bảo tức

Đối với các loại hình sản phẩm truyền thống, khách hàng sẽ được nhận thêm một khoản lãi chia (tức là sản phẩm có chia lãi) hoặc bảo tức (hay còn gọi là sản phẩm không chia lãi). Đây giống như là quà tặng nhỏ dành cho khách hàng đã đồng hành cùng công ty bảo hiểm trong suốt thời gian của hợp đồng

Đối với những loại hình sản phẩm liên kết chung, mỗi năm khách hàng sẽ được nhận thêm một khoản lãi dựa theo lãi suất công bố trong năm đó. Lãi suất công bố này sẽ phụ thuộc vào kết quả đầu tư trong năm của công ty bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin về thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần nắm rõ, cùng với đó là những quyền lợi liên quan khi đóng phí đúng thời hạn. Mong rằng những chia sẻ này của Giải pháp Bảo Hiểm sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *