Tất toán là gì? Tìm hiểu chi tiết từ A – Z

Tất toán là gì? Tất toán sổ tiết kiệm là gì? Tất toán khoản vay là gì? Tất toán tài khoản ngân hàng là gì? Tất toán bảo hiểm xã hội và Tất toán tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn là gì? Phí tất toán như thế nào và thủ tục ra sao? Quy trình tất toán cũng như so sánh sự khác biệt giữa tất toán và đáo hạn như thế nào?

Những vấn đề được đề cập ở trên sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết này. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin liên quan đến tất toán thì không nên bỏ qua bài viết này của chúng ta.

Nào bây giờ hãy khởi động với khái niệm đầu tiên đó là Tất toán là gì?

Tất toán là gì? Các loại tất toán hiện nay

Tất toán là gì? Các loại tất toán hiện nay
Tất toán là gì? Các loại tất toán hiện nay

Tất toán là gì?

Tất toán được hiểu đơn giản là một hành động với mục đích cụ thể đó là nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Đó có thể là thanh toán tất cả các khoản tiền của hợp đồng hay khoản vay của ngân hàng hoặc khi bạn kết thúc tài khoản nào đó tại ngân hàng, …

Những loại tất toán hiện nay

  • Tất toán sổ tiết kiệm
  • Tất toán khoản vay
  • Tất toán tài khoản ngân hàng
  • Tất toán bảo hiểm xã hội
  • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn
  • Tất toán tiền gửi không kỳ hạn

Khái niệm chi tiết từng loại tất toán

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?
Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán tài khoản tiết kiệm là một giao dịch giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu như bạn cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình để vay thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho bạn. Còn nếu như trường hợp bạn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.Lúc ấy, bạn được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu thời gian đáo hạn của bạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm).

Ta có thể hiểu đơn giản đây chính là hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là gì?
Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là khoảng thời gian hoàn thành khoản vay giữa bạn và bên cho vay tiền hay còn gọi là ngân hàng. Khi mà bạn muốn trả hết nợ cho bên ngân hàng hoặc bên vay thì đó được gọi là tất toán khoản vay. Với loại tất toán này thì không cần phải tới hạn ngày kết thúc hợp đồng mà có thể thực hiện trước hạn.

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng
Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là việc khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng, không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa. Ta có 2 loại của tất toán tài khoản ngân hàng đó là:

Thứ nhất, tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Vì vậy có thể hiểu khách hàng có thể tất toán tài khoản theo nhu cầu về tài chính của mình vào bất cứ mốc thời gian nào với thủ tục nhanh chóng mà không có bất cứ trở ngại nào với khách hàng.

Thứ hai, tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Việc tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn với đặc điểm nổi bật nhất đó chính là thời điểm tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn tài khoản vì khách hàng thực hiện tất toán rút toàn bộ gốc và lãi khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Nhưng nếu khách hàng có nhu cầu đột xuất muốn tất toán tài khoản thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Do đó, cần phải có sự cân nhắc nếu khách hàng muốn tất toán loại tài khoản này.

Phí tất toán như thế nào?

Phí tất toán như thế nào?
Phí tất toán như thế nào?

Phí này được quy định trong hợp đồng lúc bạn ký khi vay tiền. Nếu không để ý thì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Việc này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng vậy. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà bạn tất toán và ngân hàng khác nhau.

Thủ tục tất toán như thế nào?

Khi tới tất toán tại ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Những giấy tờ quan trọng cần có khi tiến hàng tất toán đó là:

  • Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.
  • Giấy chứng minh nhân dân.
  • Một số giấy tờ kèm theo khác.

Quy trình tất toán khoản vay

Sau đây là quy trình để tiến hành tất toán một khoản vay tại ngân hàng được đề cập cụ thể dưới đây:

Bước 1: Xác định tổng số tiền còn lại phải thanh toán bao gồm cả gốc và lãi, phí,…theo thông báo của ngân hàng cho vay.

Bước 2: Tính toán số tiền còn lại phải thanh toán được tính theo các thông tin trên hợp đồng tín dụng bao gồm số dư nợ gốc còn lại, lãi suất, thời gian tính lãi. Trong đó, Số dư nợ gốc còn lại = Dư nợ ban đầu – Dư nợ đã thanh toán hàng kỳ.

Bước 3: Đối chiếu lại số liệu do ngân hàng tính toán và bạn tính toán để thống nhất số tiền phải thanh toán.

Bước 4: Khách hàng thực hiện nộp tiền vào tài khoản để ngân hàng thực hiện thu nợ.

Bước 5: Khách hàng ký biên bản thanh lý hợp đồng tín dụng hoặc bản xác nhận đã tất toán khoản vay và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng.

Bước 6: Thực hiện giải ngân, xóa chấp tài sản nếu vay có tài sản.

Phân biệt giữa tất toán và đáo hạn

Phân biệt giữa tất toán và đáo hạn
Phân biệt giữa tất toán và đáo hạn

Tất toán và đáo hạn sẽ có những điểm giống nhau và khác nhau được đề cập dưới đây theo góc nhìn của vấn đề liên quan đến tài khoản.

Giống nhau

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, thời gian đáo hạn tài khoản chính là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể tất toán tài khoản này vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn. Đây là điểm giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản.

Khác nhau

Đáo hạn là gì? Chúng tôi đã đề cập trong bài viết lần trước. Đây có thể được hiểu là ngày khách hàng sẽ thực hiện tất toán tài khoản để nhận được số tiền gốc và lãi với mức lãi tính theo lãi suất của món tiền gửi trước đó. Đến ngày đáo hạn, nếu khách hàng không đến nhận lãi thì tiền lãi sẽ được nhập vào vốn gốc và được chuyển tiếp như kỳ hạn đã đăng ký với lãi suất hiện hành.

Còn nếu ngày đáo hạn nhưng khách vẫn chưa có nhu cầu tất toán tài khoản thì có thể quay vòng tiếp tục kỳ hạn của tài khoản tiền gửi của mình. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản, bạn cần tất toán tài khoản đó thì tài khoản của bạn chỉ nhận được mức lãi suất thấp. Do đó, nếu chưa thực sự cần bạn hãy chờ đến thời gian đáo hạn để thực hiện tất toán tài khoản để tránh thiệt thòi.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn đưa đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tất toán là gì hay những vấn đề xoay quanh về thuật ngữ tất toán này thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và miễn phí.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *