Các mẹo từ chuyên gian để tập gym thế nào cho hiệu quả?

Tập gym thế nào cho hiệu quả luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, kể cả những người đã có kinh nghiệm cũng như người mới. Việc học hỏi những mẹo tập hiệu quả từ huấn luyện viên sẽ giúp chúng ta rút ngắn được rất nhiều thời gian luyện tập.

Bạn ắt hẳn đã nhìn thấy nhiều người đạt được kết quả tuyệt vời và tự hỏi nên tập gym thế nào cho hiệu quả chưa? Đôi khi chúng ta sẽ chỉ cần một chút thay đổi trong luyện tập để khiến cho kết quả có nhiều sự khác biệt hơn. Vì vậy nếu chúng ta biết được những cách tập luyện hiệu quả sẽ khiến cho các bài tập hiệu quả hơn.

Khởi động cơ thể

Khởi động cơ thể nhẹ nhàng hơn
Khởi động cơ thể nhẹ nhàng hơn

Dù bạn chỉ tập luyện tại nhà trên máy chạy bộ điện Elip hay tập luyện nặng thì khởi động cũng là một bước quan trọng dù bạn tham gia hoạt động nào. Khởi động trước khi tập sẽ giúp giãn cơ và làm giảm tình trạng đau nhức cũng như hạn chế được chấn thương. Có rất nhiều hình thức khởi động làm nóng người và giãn cơ ngăn ngừa chấn thương. 

Tập hít thở đúng cách

Hít thở là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc luyện tập thể hình. Đặc biệt hơn là trong việc thực hiện các động tác có cường độ nặng. Hãy thử hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng khi luyện tập. Khi hít vào thì bạn mím môi mình lại. Việc thở ra sẽ giúp bận thải nhiều carbon hơn giúp cơ bắp được phục hồi nhanh chóng hơn. Quá trình này sinh ra năng lượng để giúp bạn thực hiện động tác đỡ vật nặng về cơ thể. 

Tránh tập luyện quá sức

Rất nhiều người đã thắc mắc rằng nếu tập luyện càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng nhanh. Nhưng có một sự thật là không gì nhiều quá là tốt cả. Việc tập gym đúng cách sẽ giúp bạn biết các cách kết hợp bài tập hợp lý. Từ đó các chấn thương cũng hạn chế xuất hiện hơn.

Trong tuần, bạn nên dành ra một ngày nghỉ để phục hồi cơ thể sau các bài tập nặng. Bên cạnh đó bạn cũng nên sắp xếp xen kẽ những bài tập nhẹ hay bài tập giãn cơ vào cuối mỗi buổi tập. 

Đa dạng hóa các bài tập

Việc thay đổi bài tập thường xuyên có thể không cần thiết nhưng bạn vẫn cần tập nhiều bài tập đúng cách để các cơ được hoạt động nhiều hơn. Như vậy bạn sẽ không cần quá lo lắng về việc chấn thương ở các khớp. Ngoài ra nó cũng tạo ra hứng thú hơn cho bạn tập luyện. 

Nếu bạn đã cảm thấy hiệu quả hơn khi tập thể dục hoặc cơ thể đã bắt đầu chững lại thì nên thay đổi bằng những vận động mới hơn. Không chỉ vậy bạn cũng có thể lên thời gian luyện tập với mục tiêu đi kèm. Điều này sẽ khiến cho mỗi buổi tập được đa dạng và thú vị hơn. 

Uống nước

Uống nước giúp việc luyện tập hiệu quả hơn
Uống nước giúp việc luyện tập hiệu quả hơn

Vấn đề uống nước cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc luyện tập. Thiếu nước sẽ làm cơ bắp rối loạn và giảm thiểu khả năng sinh lực. Trước khi tập bạn có thể dùng 500ml nước hoặc khoảng 2 cốc nước trước khi luyện tập trong 1 đến 2 giờ. Cũng như vậy sau khi luyện tập nếu thấy trọng lượng cơ thể giảm 0,5kg chúng ta nên bù lại 500ml nước tương đương. 

Ăn đúng cách

Bạn sẽ cần nạp năng lượng cho cơ thể để có thể tập luyện ở trạng thái tốt nhất có thể. Lựa chọn thời gian cũng như thực phẩm ăn luôn rất quan trọng. Tất cả nỗ lực của bạn sẽ không được hiệu quả nếu không chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Điều này cũng vô tình giúp đảm bảo việc tiêu hóa ổn định để không ảnh hưởng đến kết quả tập của bạn. Mục tiêu của chúng ta là một cơ thể hoàn hảo nên hãy kiên trì nhất có thể. 

Trong thời đại hiện nay, đã có rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến việc tăng cân. Nhưng cũng đừng lo lắng nếu bạn kiên trì và biết được tập gym thế nào cho hiệu quả. Trên đây là những bí quyết tập luyện hiệu quả được những người có chuyên môn chia sẻ. Xem ngay các bài viết khác về giảm cân hay chăm sóc sức khỏe được Elipsport chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.