Chiêu lừa quà tặng miễn phí trên Facebook

Chỉ cần bấm like, bấm chia sẻ trên facebook và chờ vận may rinh về những phần quà miễn phí như áo thun, điện thoại đắt tiền…, đây là chiêu trò của một số fanpage lợi dụng facebook để lừa đảo cộng đồng. Trên thực tế, nhiều người dùng Facebook cả tin đã bị lừa.

Với vô vàn tiện ích, mạng xã hội ngày nay tràn ngập những chiêu trò câu like, like “bẩn” của các admin fanpage. Lợi dụng tâm lý chạy theo lợi nhuận và thích những thứ miễn phí của đại bộ phận cư dân mạng, “Thợ săn like” đã thiết lập các hoạt động hấp dẫn như: like, share và bạn sẽ có cơ hội trúng áo phông, nón, túi xách, thậm chí cả điện thoại di động hiện đại nhất cũng có giá hàng chục triệu đồng.

Người dùng Facebook tại Việt Nam hẳn vẫn chưa quên những chiêu trò “lừa đảo” đình đám trên mạng như: “50.000 áo phông in logo facebook sẽ tặng miễn phí cho 50.000 người theo dõi đầu tiên”, “50.000 áo sẽ được cho đi mỗi giờ”Trái đất”…

Với những phần quà hấp dẫn từ ban quản trị, hoạt động này ngay lập tức thu hút một lượng lớn lượt thích và chia sẻ từ người dùng facebook. Số lượng thành viên của các trang fan hâm mộ đang tăng lên nhanh chóng mỗi giây. Mọi người thực sự bất ngờ khi fanpage chính thức của ban tổ chức cho biết đây chỉ là một trò “lừa đảo” và thực tế không có áo phông nào được tặng. Các trang dành cho người hâm mộ và các hoạt động khác là giả mạo, “ăn theo” mức độ phổ biến của các sự kiện có thật để tận dụng phương tiện truyền thông và tăng số lượt thích trên trang dành cho người hâm mộ.

Mới đây, giữa tháng 3, cộng đồng mạng lại sục sôi khi fanpage “samsung galaxy s4 vietnam” đăng tải thông tin về kế hoạch “tặng 4.000 chiếc smartphone Samsung galaxy s4 cho người dùng Việt Nam”. Hấp dẫn nhất là: “tất cả miễn phí”. Fan page này có bảng hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể cho bất kỳ khách hàng nào tham gia chương trình này.

Theo đó, người tham dự sẽ lần lượt thực hiện các bước: like fanpage, like hình, share hình và cuối cùng là chọn màu điện thoại (trắng/đen/xanh/đỏ) mà mình muốn nhận. Dòng cuối ghi: “Chỉ những thành viên hoàn thành đủ các bước mới được công nhận”.

Điểm chung của các chiến dịch và chương trình quà tặng này là người dùng facebook phải “thích” (trở thành thành viên) một trang người hâm mộ trên facebook để đủ điều kiện tham gia và nhận quà. Sự mập mờ còn thể hiện ở việc ban tổ chức thiếu thông tin và liên lạc, dường như mối liên hệ duy nhất giữa họ và những người háo hức nhận quà là các fan page ảo. p>

Có thể thấy, nhiều fanpage khi tung ra các hoạt động, chương trình, ngoài việc yêu cầu người dùng Facebook phải like fanpage, họ còn yêu cầu người dùng Facebook phải đăng ký thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email… Có thể vì thông tin cá nhân bị rò rỉ và thư rác.

Nút like, nút share là một tiện ích rất phổ biến trên facebook bởi nó giúp cộng đồng thể hiện, bày tỏ thái độ của mình trước một hiện tượng, một vấn đề nào đó mà họ quan tâm. Tuy nhiên, trước khi bấm like và chia sẻ, người dùng Facebook hãy thật sự tỉnh táo, đừng ham những món quà miễn phí được hứa hẹn, kẻo rơi vào bẫy của những kẻ “săn like”.

(theo vietq)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *