Vì sao Facebook biết rõ những người bạn có thể quen?

Facebook có “biết tuốt”?

Theo trang web gizmodo, thực sự có nhiều ý kiến ​​trái chiều khi nói đến danh sách gợi ý kết bạn (còn được gọi là “những người bạn có thể biết” (pymk)).

Điều này xảy ra với một người đàn ông đã bí mật hiến tặng tinh trùng của mình nhiều năm trước cho một cặp vợ chồng đã có con.

Không ai ngoài Facebook “biết” về điều đó, điều này cho thấy người đàn ông đã kết bạn với đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng của người hiến tặng. Trong khi đó, dù biết bố mẹ của cặp đôi nhưng người đàn ông không kết bạn với họ trên Facebook.

Hoặc như trường hợp của nhân viên xã hội. Chỉ trong lần truy cập thứ 2, khách hàng đã gọi cô ấy bằng biệt danh vì cô ấy có tên trong danh sách pymk của họ, mặc dù cả hai chưa bao giờ trao đổi thông tin liên lạc.

Một phụ nữ khác có cha rời gia đình khi cô mới 6 tuổi. Sau 40 năm, facebook đề xuất tài khoản của những người phụ nữ từng phá hoại hạnh phúc gia đình trong quá khứ trong danh sách pymk.

Một luật sư đã viết: “Một anh chàng xuất hiện trong danh sách pymk của tôi với tư cách là luật sư bào chữa cho một trong những vụ án của tôi và tôi đã xóa tài khoản facebook của mình. Chúng tôi chỉ liên lạc qua email. Công việc của tôi, tài khoản đó với facebook khiến tôi tin tưởng facebook đó cũng đã quét email công việc của tôi.”

Tình huống này có vẻ khó giải thích nếu bạn cho rằng facebook chỉ biết những gì bạn cung cấp cho mạng xã hội.

Tuy nhiên, sẽ bớt bí ẩn hơn nếu bạn tìm hiểu về các loại dữ liệu cá nhân khác mà facebook đang nắm giữ mà bạn không kiểm soát được.

“Sink Records”

Ngoài profile thông tin cá nhân “chính thống” do bạn tự xây dựng, còn có một “profile nhận” khác được tạo từ hộp thư đến, smartphone của người dùng và thông tin do người dùng facebook khác gửi đến.

Hồ sơ người nhận đã được biết đến như một tính năng của facebook trong nhiều năm. Tuy nhiên, hầu hết người dùng vẫn chưa biết về phạm vi tiếp cận và khả năng của nó.

Vì việc tham gia hồ sơ sâu chỉ xảy ra trong hộp đen thuật toán của facebook nên mọi người không thể biết mức độ khai thác dữ liệu sâu đến mức nào cho đến khi gợi ý của một người bạn cho phép họ “quay lại” ở đó.

Facebook không quét email làm việc của luật sư. Tuy nhiên, nó vẫn giữ địa chỉ email công việc của cô ấy ngay cả khi cô ấy không cung cấp.

Nếu bất kỳ ai có địa chỉ email của luật sư trong danh sách liên hệ của họ và người đó đã chia sẻ thông tin này với facebook, mạng xã hội sẽ kết nối luật sư với bất kỳ ai khác biết địa chỉ email của họ. Đây là những gì xảy ra trong các trường hợp luật sư bào chữa.

Facebook sẽ không xác nhận cách công ty tạo một kết nối pymk cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có một lời giải thích thuyết phục hơn, một phát ngôn viên của công ty cho biết.

Do đó, pymk có thể được tạo từ “tình bạn được chia sẻ” với những người khác hoặc những người “trong cùng một thành phố/mạng lưới”.

Hợp pháp hóa “hồ sơ chìm”

Yêu cầu “bàn giao” danh sách liên lạc của bạn bè là một trong những bước đầu tiên Facebook thực hiện khi mọi người bắt đầu đăng ký tài khoản để tham gia mạng xã hội. Lý do yêu cầu là facebook có thể giúp họ “tìm bạn”.

Việc chọn tìm bạn trên desktop thật dễ dàng. Nhưng tùy chọn này trên ứng dụng facebook smartphone còn có một lời đề nghị hấp dẫn hơn, với hình ảnh bông hoa và lời nhắn: “See who’s on facebook by liên tục tải lên danh bạ của bạn” (“See who’s trên facebook bằng cách liên tục tải lên danh bạ của bạn” who’s on facebook “).

Bên dưới nút bắt đầu, trang hướng dẫn cho biết “Thông tin về các liên hệ của bạn…sẽ được gửi tới facebook để giúp bạn và những người khác tìm thấy bạn bè nhanh hơn”.

Thông tin này khá mơ hồ, và ngay cả khi bạn nhấp vào phần “Tìm hiểu thêm” thì mục đích của nó cũng không rõ ràng lắm: “Khi bạn chọn tìm kiếm bạn bè trên facebook, chúng tôi sẽ sử dụng và lưu trữ thông tin liên hệ của bạn một cách bí mật, bao gồm Thông tin của bạn như tên, biệt hiệu, ảnh, số điện thoại và các thông tin liên quan khác mà bạn có thể thêm, chẳng hạn như các mối quan hệ hoặc nghề nghiệp và dữ liệu về các mối quan hệ đó trên điện thoại của bạn. Điều này giúp facebook đưa ra đề xuất cho bạn và những người khác cũng như giúp chúng tôi cung cấp Dịch vụ tốt hơn.”

Để hợp thức hóa việc này, Facebook cũng khuyên người dùng nên gửi lời mời kết bạn đến những người mà họ có thể biết để tránh “bất ngờ”.

Tất nhiên, khi đưa ra cảnh báo này, facebook hiểu rằng những người trong danh sách liên lạc của bạn chưa hẳn đã muốn kết bạn với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đồng ý chia sẻ danh sách liên hệ của mình, mọi dữ liệu liên hệ bạn có sẽ “đi” đến facebook và mạng sẽ sử dụng dữ liệu đó để tìm các liên hệ giữa những người bạn biết, tất nhiên bạn không biết điều này xảy ra như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *