Làm nhục người khác trên facebook xử lý thế nào?

Xúc phạm danh tiếng, làm nhục người khác, đặc biệt là sử dụng Internet và các phương tiện khác để phát tán thông tin phản cảm trên mạng xã hội luôn là hành vi đáng bị lên án. Tùy theo mức độ của hành vi xúc phạm, làm nhục người khác mà pháp luật nước ta hiện nay có các biện pháp xử phạt khác nhau như xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Nếu có thắc mắc và cần giải đáp mọi thắc mắc về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, vui lòng gửi email cho minh gia hoặc gọi điện đến Hotline:1900.6169 Để Được Góp Ý trên:

– Pháp luật về xúc phạm người khác;

– Quy định xử lý hành vi ngược đãi;

– Tư vấn mọi vấn đề pháp luật hình sự.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vụ việc tư vấn dưới đây để biết thêm thông tin pháp luật về tội xúc phạm người khác trong pháp luật hiện hành của Việt Nam.

2. Hỏi về hành vi xúc phạm pháp luật

<3 Nhưng cô vợ lại nghĩ bạn của bạn có liên quan gì đến chồng mình, cô ấy liên tục nhắn tin mắng mỏ bạn, có lần ở công ty với bạn cô ấy còn đánh bạn trước mặt mọi người. Cô ấy còn tag tên và ảnh của bạn tôi lên facebook và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn tôi với những ngôn từ rất khiếm nhã…vậy tôi có thể nói với cô ấy theo điều 121 bộ luật hình sự được không?

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, xin góp ý như sau:

Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội xúc phạm người khác như sau:

Điều 155. Tội xúc phạm người khác

1.Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, uy tín của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn từ 03 tháng đến 02 năm:

a) hai tội trở lên;

b) Phù hợp cho 02 người trở lên;

c) lạm dụng quyền hạn;

d) Đối với công chức;

đ) đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh;

e) sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn hại cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn từ hai năm đến năm năm:

a) Gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 61%76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định hoặc làm công việc nhất định trong độ tuổi từ 01 đến 05.

Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể được thực hiện bằng lời nói hoặc bằng hành động. Lời nói thường dùng là lời lẽ xúc phạm, xúc phạm người khác và hành động dùng là nói tục, xúc phạm người khác.

Như bạn mô tả, một người vợ khác đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn mình bằng lời nói, hình ảnh xúc phạm và có hành vi hung hãn.

Ngoài ra, theo Nghị định số 174/2013/nĐ-cp ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Hành vi quy định “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 20.000.000; (Điểm g khoản 3 Điều 66); “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điều 64 Khoản 3 đ).

Vì vậy, bạn của bạn có thể trình báo sự việc này đến cơ quan công an địa phương để điều tra, làm rõ. Theo đó, bạn của bạn cũng cần đưa ra những chứng cứ sơ bộ để chứng minh “người vợ” có hành vi xâm phạm nhân phẩm, uy tín của mình. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh, làm rõ các đối tượng và truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Xin chào!

Công ty luật Minh Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *