SẮT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA KIM LOẠI SẮT TRONG ĐỜI SỐNG

Sắt là gì? Ứng dụng của kim loại sắt trong đời sống hàng ngày như thế nào? Trong bài viết sau đây của vcef.edu.vn sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn khái niệm về kim loại sắt, và tầm quan trọng của việc tái sản xuất phế liệu sắt trong ngành công nghiệp hóa như thế nào.

SẮT LÀ GÌ?

Sắt là kim loại có tính chất cứng, dễ uốn dẻo, Có ký hiệu hóa học là Fe, là viết tắt của từ Ferrum, từ Latinh nghĩa là sắt, chúng có nguyên tử khối bằng 26. Nguyên tố sắt thường có rất nhiều trên Trái Đất, chúng nó hiện là thành phần cấu thành nên ớp vỏ ngoài và trong lớp lõi Trái Đất. Sắt là kim loại phổ biến nhất hiện nay và là nguyên tố phổ biến đứng thứ 10 trong vũ trụ của chúng ta. Nguyên tố sắt có mặt ở 34 lớp khác nhau của vỏ Trái Đất từ lớp rất cao ở trong lõi bên trong tới khoảng 5% lớp vỏ bên ngoài. Một số lớn sắt ở trên Trái Đất được cho rằng tạo ra từ trường của nó.

Chúng ta biết rằng sắt được tìm thấy khoảng từ 4000 năm TCN do người Sumeria và từ người Ai Cập. Các loại đồ vật bằng sắt đã tìm được như là mũi giáo và đồ trang trí, kim loại sắt đó được lấy từ thiên thạch. Tất cả các vật dụng làm bằng sắt còn có niên đại lớn khá hiếm hoi, ít hơn các vật được làm bằng vàng hay kim loại bạc do sắt có tính chất dễ ăn mòn.

Sắt là gì? Ứng dụng và vai trò của kim loại sắt trong đời sống – phế liệu Bảo Minh
Sắt là gì? Ứng dụng và vai trò của kim loại sắt trong đời sống – phế liệu Bảo Minh

ỨNG DỤNG CỦA SẮT TRONG CUỘC SỐNG

Kim loại Sắt và các loại hợp kim của nó được sử dụng nhiều nhất, chúng chiếm đến 95%  tổng sản lượng kim loại sản xuất trên toàn thế giới. Với các đặc tính tốt như là độ dẻo, độ chịu lực tốt, có độ cứng kết hợp với giá thành thấp đã làm cho sắt trở thành kim loại không thể nào thay thế được.

Kim loại Sắt có rất nhiều các ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể bắt gặp vật tư sắt có mặt khắp mọi nơi. Từ gần ngay trước mặt, ở các vật dụng thông thường trong ngôi nhà thân thuộc, từ những công trình xây dựng, nhà công cộng hay các công trình cao cấp đến tát cả các phương tiện giao thông mà chúng ta đang sử dụng đều có sắt và hợp chất của chúng.

SẮT LÀ 1 VẬT LIỆU QUAN TRỌNG TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY

Bạn có thể bắt gặp sắt ở mọi nơi

  • Sắt là vật tư làm đồ dùng cá nhân: dao, móc áo quần, kéo, kệ sắt, kềm và các loại dụng cụ gia đình khác.
  • Cũng là thành phần trong cấu tạo máy của các phương tiện giao thông như máy bay, tàu hỏa, xe máy, ô tô … và các loại máy móc khác
  • Sắt có trong các đồ dụng tiện ích gia đình: Là thành phần tạo nên 1 số loại máy móc như máy là, máy may, máy xay xát, máy giặt, máy nước nóng… một số loại bồn rửa, thùng phuy…
  • Sắt trong các loại đồ nội thất: bàn ghế, khung cửa, các tay nắm cửa, các loại tượng, cầu thang, tủ
  • Các loại sắt có chất lượng cao thường dùng làm đường và gas ray xe lửa,
  • Sắt có mặt trong ngành giao thông vận tải: làm cầu đường, đường sắt.. Kim loại Sắt là 1 thành phần không thể thiếu trong 1 mảng rộng lớn của ngành giao thông vận tải.
  • Sắt là bộ khung kèo, cột cho các công trình xây dựng, dùng làm các khung giàn giáo, giàn cho các loại cầu vượt, các cây cầu bắc qua sông, cầu đi bộ, hàng rào chắn…
  • Các loại cột đèn trên đường…
Sắt là gì? Ứng dụng của sắt thép trong xây dựng cầu bắc qua sông
Sắt là gì? Ứng dụng của sắt thép trong xây dựng cầu bắc qua sông

SẮT DÙNG TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Trong ngành xây dựng kim loại sắt được phát huy tối đa ứng dụng của nó, được dùng làm  khung lưới, khung cốt thép, giàn giáo cho các công trình xây dựng và đảm bảo độ cứng, sự vững chắc cho công trình.

Thép cũng là một hợp kim nổi tiếng của sắt, chính là thành phần quan trọng nhất của việc xây dựng nhà, xây cầu đường….

SẮT CÒN CÓ MẶT TRONG CÔNG NGHIỆP HÀNG HẢI

Kim loại Sắt thép vẫn luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong việc đóng tàu thuyền các loại. Bất kể dù là loại thuyền nhỏ cho đến các loại tàu thuyền lớn. Sắt dùng để đóng thân tàu, làm các loại máy móc…

 

Các tàu thuyền lớn chở hàng thì sắt dùng làm thùng container kích thước lớn.

SẮT CÓ MẶT TRONG Y TẾ, SINH HỌC

Trong môi trường ngành y tế, từ giường bệnh, bàn ghế, kệ tủ…của các bệnh nhân và dường bệnh viện cũng được là khá nhiều từ sắt.

Sắt cũng chsinh là một vi chất rất cần thiết cho cơ thể. Chúng vẫn được bào chế và kết hợp thành một số loại thuốc dùng để hỗ trợ trong việc chữa bệnh.

SẮT CÓ MẶT TRONG MỘT SỐ ỨNG DỤNG KHÁC VỀ CÔNG NGHỆ

Oxit sắt (III) chính là nguyên liệu sử dụng trong ngành sản xuất các bộ lưu từ tính của các bộ máy tính chúng ta thường dùng. Chúng thường được trộn lẫn vào với các hợp chất khác dùng để bảo vệ thuộc tính này của các hợp chất.

Ngoài ra, chúng ta biết các kxy sư giỏi ứng dụng sắt trong sản xuất xi măng, các thành phần của sunfat sắt thường được trộn thêm vào trong xi măng để hạn chế tác hại gây dị ứng xi măng của nguyên tố crom IV.

SẢN XUẤT VÀ TÁI CHẾ SẮT.

Sắt chiếm 5% khối lượng của vỏ Trái Đất. Kim loại sắt rất khó tìm thấy ở dạng tự do, chúng được tách ra từ các mỏ quặng sắt bằng phương pháp khử hóa học các tạp chất. Sắt phần lớn được tìm thấy ở các dạng oxit hóa khác nhau như khoáng chất hematit, magnetit, tconit. Trong các mảnh thiên thạch có khoảng dưới 5% hỗn hợp sắt – niken. Mặc dù khá hiếm, nhưng ở đây chính là các dạng chính của thành phần kim loại sắt tự nhiên trên bề mặt Trái Đất.

Sản xuất kim loại sắt trong công nghiệp chủ yếu là quá trình trích xuất từ các loại quặng của nó. Chủ yếu là các loại quặng hematit (Fe2O3) và quặng Magnetit (Fe3O4) sẽ được khử cacbon © trong lò luyện kim khi ở luồng không khí nóng với nhiệt độ >2000 độ C.

Vào năm 2000 đã có tầm 1,1  tỷ tấn quặng sắt được khai thác và sản xuất trên thế giới, với tổng mức giá trị vào khoảng 25 tỷ đôla Mỹ. Chúng hiện được sử dụng để gia công sản xuất khoảng 572 triệu tấn sắt thô. Qúa trình khai thác quặng sắt đã được diễn ra trên tổng 48 quốc gia trên thế giới, nhưng có 70% lượng quặng khai thác đã được sản xuất bởi 5 nước là nhà sản xuất lớn là: Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Úc, Nga.

tai che sat thep hien nay cung dang duoc cac nha dau tu va nha nuoc chu trong 1

Việc Tái chế sắt thép hiện nay cũng đang được các nhà đầu tư và nhà nước chú trọng nhằm giải quyết tất cả các tình trạng dư thừa phế liệu sắt thép thải ra từ quá trình công nghiệp hóa. Qúa trình xoay vòng sử dụng kim loại phế liệu sắt tồn đọng sẽ giúp con người tiết kiệm lượng tài nguyên quạng sắt trong tự nhiên. Và hiện nó cũng giúp giảm bớt chi phí và tiết kiệm công sức trong các việc khai thác từ quặng.

VAI TRÒ SINH HỌC CỦA SẮT.

Sắt có vai trò quan trọng trong tất cả các cơ thể sống, trừ một số loại vi khuẩn. Sắt ở dạng tự do phần lớn là có độc với các tế bào vì nó sẽ sinh ra các gốc tự do. Nên chủ yếu nó liên kết ổn định bên trong các protein kim loại. sắt là yếu tố vi lượng, chiếm khoảng 0,0004% được phân bố trong nhiều loại tế bào của cơ thể. Tuy  nhiên nó có vai trò vô cùng quan trọng, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu đặc biệt ở phụ nữ có thai và trẻ em.

Trong cơ thể động vật sự liên kết của kim loiaj sắt trong các tổ hợp của heme, chúng là những phần tử protein tham gia vào các phản ứng oxi hóa – khử và protein chuyên chở chất oxy như hemoglobin và myoglobin.

Việc hấp thụ kim loại sắt quá nhiều sẽ gây ra các tình trạng ngộ độc. Vì các kim loại sắt II dư thừa sẽ được phản ứng với các loại peroxit trong cơ thể để tạo ra các gốc tự do. Và chúng có thể gây ra hàng loạt các hội chứng gây rối loạn quá tải nguyên tố sắt phát sinh.

GIÁ SẮT PHẾ LIỆU TRÊN THỊ TRƯỜNG

Tùy theo loại và chất lượng của phế liệu sắt mà được thu mua với các giá khác nhau. Mức giá thu mua cũng ảnh hưởng theo thị trường nên khác nhau ở các giai đoạn. Giá thu mua sắt phế liệu hiện nay giao động từ 8.500 – 19.000/kg.

Trên đây, công ty phế liệu Bảo Minh đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về nguyên tố kim loại sắt.

Khi phát sinh nhu cầu bán sắt phế liệu, xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua thông tin sau:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

Hotline: 0979.637.678 (Mr. Dương) – 0949.193.567 (Mr. Minh)

Email: [email protected]

Webiste: https://thumuaphelieugiacao.com.vn/

Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ Bình Dương: Số 65, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tổ 1, Khu 9, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *