Roi là gì? Cách tính Roi như thế nào

Roi là gì? Công thức tính Roi như thế nào? Ý nghĩa của Roi? Vậy để đo lường ROI, bạn cần làm như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của Roi ra sao? Cách tính Roi trong SEO website & Content Marketing? Những cách tối ưu chỉ số Roi? Cuối cùng đó là định nghĩa về Roi tốt lại 5:1 là gì?

ROI là một chỉ số phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm này, chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn những kiến thức mà đội ngũ chúng tôi tổng hợp được về Roi là gì?

Nếu bạn còn đang phân vân về Roi thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Roi là gì? Công thức tính Roi

Roi là gì? Công thức tính Roi
Roi là gì? Công thức tính Roi

ROI là gì?

ROI là một thuật ngữ quan trọng trong marketing dùng để nói về chỉ số đo lường tỷ lệ của những gì bạn thu về so với nguồn vốn bạn bỏ ra. Roi là khái niệm khá đặc biệt là SEO cũng như kinh doanh. Bởi vì Việc xác định chỉ số này sẽ giúp các bạn có thể dự đoán – đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán

ROI là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Return On Investment – Lợi tức đầu tư

ROI là một thước đo hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư hoặc so sánh hiệu quả của một số khoản đầu tư khác nhau. ROI đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên một khoản đầu tư cụ thể, liên quan đến chi phí đầu tư. Để tính ROI, lợi ích của khoản đầu tư được chia cho chi phí đầu tư. Kết quả được biểu diễn dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ.

Công thức tính ROI

            Thu nhập ròng        Doanh số bán             Thu nhập ròng

 ROI  = ——————-   x     ——————      =       ——————–

            Doanh số bán         Tổng tài sản                Tổng tài sản

Ý nghĩa của Roi

ROI là chỉ số giúp cho các doanh nghiệp biết được tầm quan trọng của marketing online cũng như thông qua đó để có được chiến lược đầu tư rõ ràng, đầu tư chuẩn và đúng phương hướng. Công ty có thể nhận thấy được hiệu quả của việc đầu tư và sử dụng nguồn vốn đề chi trả các chi phí liên quan.

Và việc ROI hiển thị ở dươi dang tỉ lệ phần trăm sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể so sánh được môt cách tương đối qua các năm và nhận được những tín hiệu tích cực.

Để đo lường ROI bạn cần làm như thế nào?

Để đo lường ROI bạn cần làm như thế nào?
Để đo lường ROI bạn cần làm như thế nào?
 1. Đo lường khả năng chuyển đổi

Nếu bạn sử dụng Adwords và muốn đo lường ROI, bạn cần theo dõi tỷ lệ chuyển đổi, việc này giúp bạn xác định được lợi nhuận trên mỗi từ khóa, giá thầu thấp hay cao, và từ đó xác định ROI chính xác.

Ngoài Adwords thì còn rất nhiều công cụ khác dùng để hổ trợ tính toán khả năng chuyển đổi.

 1. Theo dõi và note chi phí chi tiết

Mục đích của việc này chính là giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi tính ROI, thay vì chỉ biết được cái nhìn bao quát, tỷ lệ ROI thấp hay cao, bạn sẽ biết được bạn đang gặp vướng mắc ở chỗ nào, sai lầm khi đầu tư lúc nào, … Từ đó đưa ra những phương hướng, chiến lược phù hợp.

 1. Đừng nhầm giữa doanh thu và lợi nhuận

Bạn nên phân biệt rạch ròi giữa doanh thu và lợi nhuận, ROI liên quan đến lợi nhuận, vì vậy, hãy tính ROI với kết quả lợi nhuận thực.

Ưu điểm và nhược điểm của Roi 

Ưu điểm của ROI:

 • ROI giúp nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing, đặc biệt là SEO
 • Rõ ràng, thể hiện cụ thể tác dụng của việc đầu tư
 • Đặc biệt tích cực trong đầu tư ngắn hạn
 • Cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan
 • Dễ so sánh
 • Tính toán đơn giản

Nhược điểm của ROI

 • Không thể hiện tầm nhìn dài hạn cũng như định hướng dài hạn
 • Đôi khi việc so sánh ROI chỉ mang tính tương đối
 • ROI thấp/cao nhưng lại không tìm được nguyên nhân
 • Cần các công cụ (tools) phụ trợ để hiệu quả hơn
 • Không thể chỉ dựa vào ROI để xác định xem có nên đầu tư hay không

Cách tính Roi trong SEO website & Content Marketing

Cách tính Roi trong SEO website & Content Marketing
Cách tính Roi trong SEO website & Content Marketing

Cách tính ROI trong SEO website

Bước 1: Để tính toán ROI của SEO từ nhiều góc độ, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét Tỷ lệ click (CTR) cho mỗi từ khóa xếp 20 vị trí hàng đầu trên bảng kết quả tìm kiếm Google. Từ đó mà ta có thể ước tính được sự tăng trưởng organic traffic vào website nếu bạn nằm trong trang đầu tiên của Google.

Bước 2: Kế đó, chúng ta sẽ đo lường giá trị của organic traffic từ SEO tạo ra so với chi phí mà bạn tốn kém cho Adword nếu muốn kéo cùng một lượng traffic đó.

Bước 3: Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nhau tính toán ROI của lượng organic traffic này. Tôi sẽ cho bạn công thức cụ thể để bạn tự tính toán ROI SEO của chính mình luôn nhé.

Cách tính Roi trong SEO website
Cách tính Roi trong SEO website
 • Lifetime Value: là giá trị trọn đời của 1 khách hàng mới.
 • Customer Acquisition Cost: Chi phí cần để tạo ra khách hàng mới.

Content Marketing

Bước 1: Tính toán chi phí

Các chi phí này bao gồm:

 • Phí tạo dựng content (bài viết, hình ảnh/video/infographic, …)
 • Thời gian để lập kế hoạch & quản lý chiến lược content (thường sẽ là lương của Content/Marketing Manager)
 • Chi phí quảng cáo content, …
 • Phần mềm & công cụ sử dụng (Illustrate, Photoshop hay các công cụ CIM như Infusionsoft, MailChimp, …)

Bước 2: Tính toán lợi nhuận

Giả sử bạn có 7 khách hàng mới trong tháng nhờ vào những người dùng mới xem blog của bạn và mỗi khách hàng chi khoảng 8 triệu (7 x 8 triệu =56 triệu), và thường 20% trong số đó mang về doanh thu thực sự cho doanh nghiệp.Vậy doanh thu hằng tháng của bài blog là 11,2 triệu (20% của 56 triệu).
Doanh thu 11,2 triệu trừ đi chi phí đầu tư cho bài blog (ví dụ: 9 triệu) sẽ ra lợi nhuận thu về. Trong ví dụ này, lợi nhuận là 2,2 triệu/ tháng. Vậy ở đây ROI sẽ là 24,4%.
Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở trên, tính toán chỉ số ROI cho cả chiến lược content marketing không đơn giản như vậy.

Hầu hết các doanh nghiệp có kế hoạch lâu dài. Tuy nhiên, vẫn cần phải tính toán, theo dõi để lên chiến lược content marketing hiệu quả. Chúng ta thường dùng chỉ số tiếp cận content (thời gian trung bình trên trang, lượt xem trang, số lượt like trên instagram, facebook, …) như một cách đo lường thành công của chiến lược content marketing. Tuy nhiên, đó có phải là cách chính xác để đo lường sự thành công trong content marketing?

Cách tối ưu chỉ số Roi

Cách tối ưu chỉ số Roi
Cách tối ưu chỉ số Roi

Chiến lược quảng bá tốt nhất là chiến lược khai thác lợi ích chính của nội dung và cho phép bạn cắt giảm chi phí hơn nữa, độ bền vững cao hơn và tăng tốc lợi nhuận gộp của bạn:

 1. Sản xuất nội dung đánh vào nhiều mục tiêu. Các chiến lược tốt nhất sử dụng nội dung được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục tiêu. Tối ưu hóa nó cho công cụ tìm kiếm, cho người đọc và chuyển đổi — tất cả cùng một lúc.
 2. Tập trung nỗ lực của bạn vào các phần quan trọng. Có rất nhiều đơn vị dịch vụ SEO thường cố gắng tạo ra thật nhiều nội dung và càng nhanh càng tốt. Đúng là có nhiều nội dung hơn cho người đọc nhiều cơ hội tương tác với thương hiệu của bạn hơn và công cụ tìm kiếm càng nhiều trang để lập chỉ mục, nhưng nếu nội dung của bạn không mang lại giá trị đáng kể cho độc giả của bạn, tất cả nội dung đó là con dao 2 lưỡi có thể quay lại làm hại website. Thay vào đó, tốt hơn là chỉ nên tập trung vào các mục tiêu quan trọng giúp chuyển đổi cao từ đó giúp tăng ROI.
 3. Tập trung vào nội dung Evergreen. Nội dung evergreen là những nội dung vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin sau một khoảng thời gian dài, có thể là vài tháng hoặc vài năm từ sau thời điểm đăng và luôn giữ vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài, cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn.
 4. Khai thác các cơ hội phân phối miễn phí. Nội dung của bạn chỉ có thể tác động đến những người có cơ hội để xem nó, nhưng chi tiền cho quảng cáo trả phí sẽ gay nguy hiểm và làm giảm ROI. Thay vào đó quảng bá nội dung của bạn trên các kênh miễn phí (như mạng xã hội, diễn đàn…). Điều này sẽ giúp tăng thứ hạng nội dung của bạn trên bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm, và website sẽ có nhiều traffic tự nhiên hơn và tăng ROI cho bạn.
 5. Xem lại và liên tục tái tạo nội dung của bạn. Việc tái tạo lại các nội dung cũ giúp hoàn thiện bài viết nhằm cung cấp cho người đọc nhiều giá trị chân thực nhất, điều này giúp bạn nhanh chóng có thêm nhiều traffic tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm và giảm gánh nặng chi phí quảng cáo tối ưu được tỷ suất lợi nhuận (ROI).
 6. Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn. Nếu bạn có thể, hãy để người dùng tạo nội dung cho bạn. Bạn có thể tạo một diễn đàn cho phép các khách hàng có thể gửi và trả lời các câu hỏi của nhau… có rất nhiều cách. Dù bằng cách nào, thì đều giúp bạn tăng tương tác với khách hàng và nhận được nhiều nội dung bổ ích, giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu được ROI.

Roi 5:1 là gì

Roi tốt lại 5:1 là gì
Roi tốt lại 5:1 là gì

Chỉ số ROI 2:1 chắc chắn sẽ không giúp cho doanh nghiệp sinh lời, vì chi phí sản xuất hàng bán (COGS) đã chiếm tới 50% giá bán của sản phẩm. Với các doanh nghiệp, nếu họ bỏ ra $100 cho hoạt động marketing để thu về $200 doanh thu, họ đã mất $100 doanh thu để bù vào chi phí sản xuất hàng hóa thuần.

Điều đó có nghĩa, doanh nghiệp có chỉ số ROI 2:1 chỉ đủ để hoàn vốn, chưa thực sự sinh ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào.

 • Với các công ty có giá vốn hàng bán chiếm tỷ trọng thấp hơn 50% giá bán sản phẩm, họ không nhất thiết phải đẩy mạnh các hoạt động marketing để kích lượng sales cao hơn. Trong trường hợp này, chỉ số ROI của doanh nghiệp chắc chắn sẽ thấp.
 • Với các công ty có giá vốn hàng bán chiếm tỷ trọng cao hơn 50% giá bán sản phẩm, họ cần nhiều nỗ lực marketing hơn để bù đắp cho chi phí sản xuất hàng hóa cao. Nên chỉ số ROI của họ chắc chắn sẽ phải cao.

Như vậy, chỉ số ROI lý tưởng cho các doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng 5:1. Việc chỉ số đó cao hơn hay thấp hơn 5:1 phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất hàng hóa thuần của doanh nghiệp.

Kết luận

Những kiến thức trên đây cho bạn thấy tất tần tật mọi thứ về ROI, từ đó, bạn có thể dễ dàng có những quyết sách về marketing hợp lý.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến ROI là gì hoặc cần tư vấn bạn vui lòng để lại vấn đề hoặc số điện thoại để được nhân viên của chúng tôi giải đáp tận tình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *