Render là gì? Top 5 phần mềm Render tốt nhất

Thuật ngữ Render hay kết xuất đồ họa có lẽ được rất nhiều người biết tới trong  phần làm việc cụ thể như render video hay kết xuất file nội dung trong thiết kế.

Còn Render đối với dân đồ họa thì nó không còn xa lạ gì bởi vì đây là một bước có tầm quan trọng khá lớn để các designer có thể đưa sản phẩm thiết kế của mình đến gần hơn với người tiêu dùng. Vậy Render là gì?

render là gì
render là gì

Và cấu hình để Render cần như thế nào? Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Render là gì?

Render (Rendering- trong tiếng Việt là kết xuất đồ hoạ) là một quá trình kiến tạo một hình ảnh hai chiều, ba chiều từ một mô hình hoặc nhiều mô hình bằng các chương trình ứng dụng thành một hình ảnh 3D, một cảnh phim hoặc một nhân vật hoạt hình nào đó.

Trong đồ họa máy tính, render được gọi tắt là kết xuất. Kết xuất đồ họa là một trong các chủ đề con quan trọng của đồ họa máy tính ba chiều (3D computer graphics).

Trong thực tế, nó luôn có mối quan hệ chặt chẽ với các chủ đề khác. Trong “quy trình xử lý đồ họa” (graphics pipeline), kết xuất là bước quan trọng cuối cùng để có thể tạo ra một diện mạo kết cục của các mô hình và hoạt hình.

Với tính phức tạp ngày càng tăng của đồ họa máy tính, từ năm 1970 đến nay, kết xuất đồ họa đã được tách riêng ra để trở thành một chủ đề riêng biệt.

2409 render farm

Kết xuất đồ họa (Render) được sử dụng: trong các chương trình mô phỏng (simulator), trong điện ảnh (movies), trong trò chơi video và điện tử (computer and video games), hay trong hiệu ứng đặc biệt (special effects) trên TV và trong hình tượng hóa thiết kế (design visualisation), mỗi cái áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

Trong quá trình xử lý đồ họa, render là bước quan trọng nhất để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng có đồ họa đẹp. Muốn render được nhanh và mượt mà thì bạn cần phải có những bộ máy tính Workstation chuyên đồ họa có cấu hình mạnh mẽ, bộ nhớ tốc độ đọc ghi cao để tối ưu thời gian sản xuất và làm giảm nguy cơ mắc lỗi trong quá trình tạo dựng sản phẩm.

Bạn nên dùng CPU hay GPU để render ?

Việc sử dụng card nào cho render phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thứ bạn cần render là khối 3D, đồ họa hay chỉ đơn giản là các video phim ảnh, một chi tiết nào đó:

  • Đối với mảng 3D, đồ họa, thiên về các phần mềm như After Effect, 3dx max thì nên chọn render bằng GPU.

 GPU chính là sức mạnh của card đồ họa, nếu là dân đồ họa dành hầu hết thời gian để sáng tạo các sản phẩm mới từ những hiệu ứng và công cụ design creative thì bạn nên tập trung vào cái này để có thể render nhanh hơn.

  • Còn đối với các editor làm việc chủ yếu với phim ảnh, cắt ghép phim, nguồn dữ liệu phải chứa rất lớn, thì quá trình rendering chủ yếu sử dụng tài nguyên của CPU. 
Bạn nên dùng CPU hay GPU để render ?
Bạn nên dùng CPU hay GPU để render ?

CPU hoạt động gần như hết công xuất trong suốt quá trình render, điều này sẽ khiến cho các máy tính hầu như đều bị chậm đi hẳn khi thực hiện render.

Quá trình render được thực hiện chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ từ CPU. Nhưng hiện nay, xuất hiện khá nhiều các hãng sản xuất CPU đã cho ra thị trường một loại chip đồ họa cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình này đó là GPU.

GPU
GPU

GPU là chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa, được rất nhiều người sử dụng trong lĩnh vực đồ họa.

Một trong những dòng chip đồ họa nổi tiếng hiện nay là Của AMD/ATI và NVIDIA.  Nhưng NVIDIA được nhiều người biết đến hơn và được sử dụng nhiều hơn nhờ vào các dòng sản phẩm: Nvidia Quadro, Tesla,.. Tương đương với Nvidia Quadro đó là khả năng làm việc chuyên nghiệp của các dòng ATI Fire Pro Của AMD.

Quá trình render đòi hỏi tiêu tốn một lượng tài nguyên khá nhiều, thời gian để kết xuất cũng khác nhau, phụ thuộc vào dòng máy, phần cứng của máy khác nhau.

Trong Việc Render bằng GPU có ưu điểm vượt xa so với CPU về nhiều mặt: tốc độ, chất lượng sản phẩm sau khi render, độ phức tạp, tính linh hoạt…

Và tôi xin tóm tắt lại cho bạn dễ hiểu hơn:

– CPU công việc là bộ vi xử lý trung tâm, mọi việc trên hệ thống máy tính đều có sự xuất hiện của nó. Khi chọn Render bằng CPU, bạn phải dùng những bộ CPU có cấu hình mạnh, nhiều lõi, hoặc nhiều CPU có nhiều lõi.

CPU and GPU

Trong khi render, phần mềm sẽ khai thác hết sức của CPU, Bộ nhớ và các tài nguyên phần cứng khác….. nếu Render những phần việc quá phức tạp máy sẽ quá tải hoặc phải đầu tư máy quá nhiều tiền.

– GPU công việc là một bộ vi xử lý chuyên trách cho đồ họa, khi chọn Render bằng GPU thì phải nắm được chương trình đồ họa thích hợp với GPU nào? TESLA, QUADRO hay là FIREPRO để có thể dùng cho phù hợp.

Nếu chọn đúng, Quá trình Render GPU sẽ nhanh hơn, chi phí thấp hơn và việc thay đổi phần cứng cũng đơn giản hơn. Chi phí cho máy sẽ hạ thấp hơn so với đầu tư CPU ( vì thay CPU liên quan đến đủ thứ linh kiện như Bo mạch, Bộ nhớ .. )

Phần mềm Rendering tốt nhất 2021

  • V-Ray

Đây là phần mềm phổ biến dành cho hầu hết tất cả mọi người, với tốc độ rendering cực nhanh. Phù hợp với các studio kiến trúc nội thất và phim ảnh.

  • Corona – Render

Tốc độ xử lý realtime cao và rất dễ sử dụng, trình render này đã phát triển nhanh chóng trên thị trường.

  • Mental Ray

Mental ray là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng dùng cho sản phẩm chuyên nghiệp và được phát triển bởi mental images.

  • Maxwell Render

Maxwell Render là một phần mềm hỗ trợ tạo ảnh mô phỏng như thật từ những dữ liệu mô hình 3D trên máy tính. Nó đã được giới thiệu như một phiên bản alpha vào cuối tháng 12 năm 2004.

  • Octane Render

Octane Render  mặc dù nó không phải là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thế giới của các sản phẩm 3D (ba chiều) nhưng nó đã cung cấp rất nhiều thứ hữu ích cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư. Octane render có rất nhiều tính năng mới và hỗ trợ đắc lực trong quá trình render, đẩy tốc độ render nhanh hơn 50 lần so với render bằng CPU dựa trên render không thiên vị.

Ngoài ra còn rất nhiều các phần mềm render khác như: Fry render, Maxwell, Octane Render, Corona render, Twilight render, Kerkythea, Podium render, Artlantis Studio Indigo render Thea render.

  • Một số phần mềm render chỉnh sửa Video khác

Adobe Premiere Pro CC, Camtasia, Corel VideoStudio Pro, Movie maker, Sony Vegas Pro.

 Render Farm là gì?

Render Farm là một cụm máy tính phân tán và song song bao gồm CPU có kết nối mạng internet và hệ điều hành, giúp tăng khả năng xử lý cho những công việc mà một chiếc máy tính không thể tự mình đảm đương nổi.

 Render Farm là gì?
Render Farm là gì?

Render Farm gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau bằng phương thức truyền thông. Di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải này sang các máy tính khác trong nhóm.

Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn. Như vậy, hệ thống render farm  có khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên đang bị nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ đang bị thiếu hụt.

Một số phần mềm hỗ trợ render Farm: Corona DrServer, Octane Daemon, Vray spawmer, Backburner…

Tùy vào nhu cầu mà việc lắp thêm Card màn hình sẽ trở nên hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về Render là gì? Yêu cầu và tầm quan trọng của Render đối với ngành thiết kế đồ họa trong thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *