Tất tần tật về quy mô doanh nghiệp và cách xác định quy mô công ty cho thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp tất cả các cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu hoặc là đại diện theo pháp luật của công ty phải xác định được loại hình doanh nghiệp cũng như là quy mô hoạt động của công ty. Trong đó, việc xác định quy mô công ty là một việc vô cùng quan trọng, là một trong những điều cần thiết nhất phải được thực hiện trước tiên. Nắm bắt bắt được xu hướng thị trường cũng như mong muốn của những nhà khởi nghiệp trong thời gian gần đây, Vcef.edu.vn sẽ đem đến cho quý khách những thông tin về quy mô công ty một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Nên lựa chọn quy mô doanh nghiệp nào khi thành lập công ty?
Nên lựa chọn quy mô doanh nghiệp nào khi thành lập công ty?

Quy mô công ty là gì?

Quy mô doanh nghiệp là việc xác định dựa trên các yếu tố: Nguồn vốn, nguồn nhân lực, kinh nghiệm hoạt động trên thị trường cũng như là sự lựa chọn của chủ sở hữu, chủ đầu tư về mức độ kinh doanh cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng khác, từ đó đưa ra sự phân chia thành doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp nhỏ. Việc lựa chọn quy mô công ty là một trong những điều quan trọng nhất khi thành lập doanh nghiệp vì nó sẽ ảnh hưởng tuyệt đối tới hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt khác bên cạnh như tài chính hoặc đầu tư. 

Xác định quy mô công ty là gì?

Xác định quy mô công ty là việc mà chủ sở hữu doanh nghiệp, chủ đầu tư hoặc thương nhân sẽ đưa ra những lựa chọn về áp dụng quy mô công ty dựa trên những điều kiện sẵn có của công ty khi mới thành lập. Từ đó đưa ra những chiến lược hoạt động, và quản trị công ty một cách có hiệu quả nhất. Việc xác định quy mô công ty sẽ gắn liền với khu vực kinh tế mà doanh nghiệp hoạt động.

Làm sao để xác định quy mô doanh nghiệp
Làm sao để xác định quy mô doanh nghiệp

Cách xác định quy mô công ty khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản

Doanh nghiệp nhỏ:

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp nhỏ, nhà đầu tư nên lưu ý một số yêu cầu quan trọng như trọng: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 100 người, tổng doanh thu một năm không qua 50 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư không quá 20 tỷ đồng (trừ trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ với số người lao động dưới 10 người và số doanh thu và vốn đầu tư không quá 3 tỷ đồng).

Doanh nghiệp vừa: 

Trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp vừa là doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí sau: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 200 người, tổng doanh thu một năm không quá 200 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư không quá 100 tỷ đồng (Trừ tất cả các trường hợp là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ).

Doanh nghiệp lớn:

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư nên chú ý một số thông tin quan trọng: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhiều hơn 200 người, tổng doanh thu một năm lớn hơn 200 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư lớn hơn 100 tỷ đồng 

Cách xác định quy mô công ty khu vực công nghiệp và xây dựng

Doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng
Doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng

Doanh nghiệp nhỏ:

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp nhỏ, nhà đầu tư nên chú ý một số thông tin quan trọng như sau: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 100 người, tổng doanh thu một năm không qua 50 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư không quá 20 tỷ đồng (trừ trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ với số người lao động dưới 10 người và số doanh thu và vốn đầu tư không quá 3 tỷ đồng).

Doanh nghiệp vừa: 

Doanh nghiệp vừa trong khu vực công nghiệp và xây xây dựng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 200 người, tổng doanh thu một năm không quá 200 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư không quá 100 tỷ đồng (Trừ tất cả các trường hợp là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ).

Doanh nghiệp lớn:

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp lớn trong khu vực công nghiệp và xây dựng, nhà đầu tư nên chú ý: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhiều hơn 200 người, tổng doanh thu một năm lớn hơn 200 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư lớn hơn 100 tỷ đồng.

Cách xác định quy mô công ty khu vực thương mại và dịch vụ

Doanh nghiệp nhỏ:

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp nhỏ, nhà đầu tư cần đáp ứng một số tiêu chí sau: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 50 người, tổng doanh thu một năm không qua 100 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư không quá 50 tỷ đồng (trừ trương hợp doanh nghiệp siêu nhỏ).

Doanh nghiệp vừa: 

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp vừa, nhà đầu tư nên chú ý một số thông tin quan trọng như sau: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 100 người, tổng doanh thu một năm không quá 300 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư không quá 100 tỷ đồng (Trừ tất cả các trường hợp là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ).

Doanh nghiệp lớn:

Trong khu vực thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp được xác định là doanh nghiệp lớn khi đáp ứng được những yêu cầu sau: số lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhiều hơn 100 người, tổng doanh thu một năm vượt quá 300 tỷ đồng và tổng nguồn vốn đầu tư lớn hơn 100 tỷ đồng.

Lĩnh vực hoạt động phù hợp với từng loại quy mô doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhỏ:

Khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp có thể dựa chọn một trong số lĩnh vực kinh doanh phù hợp với mức độ hoạt động của doanh nghiệp như sau: 

– Sản xuất lương thực thực phẩm.

– Sản xuất mặt hàng công nghiệp tiêu dùng.

– Đại lí bán lẻ nguyên vật liệu xây dựng hoặc hàng hóa tiêu dùng.

– Các loại hình dịch vụ sửa chữa các loại: ô tô, xe máy, tủ lạnh,..và dịch vụ internet.

Doanh nghiệp vừa: 

Doanh nghiệp vừa là quy mô doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam bên cạnh quy mô doanh nghiệp nhỏ. Lĩnh vực hoạt động của quy mô doanh nghiệp này thường hướng về các ngành nghề như lắp ráp và sản xuất ô tô, xuất nhập khẩu, hoặc lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Doanh nghiệp lớn: 

Doanh nghiệp chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam hiện nay và có rất ít doanh nghiệp hoạt động ở mức độ quy mô này: Thông thường các doanh nghiệp lớn cân bằng giữa việc sản xuất và kinh doanh cho một nền kinh tế thay vì chỉ hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh và thương mại.

Tạm kết

Với những thông tin chi tiết về quy mô doanh nghiệp cũng như cách thức xác định quy mô công ty mới thành lập. VCEF hy vọng đã đem đến cho quý khách hàng những thông tin thực sự hữu ích. Trong trường hợp quý khách hàng còn có những thắc mắc về vấn đề trên xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được nhân viên giải đáp thắc mắc một cách nhiệt tình, đồng thời đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng một cách đầy đủ nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình TPHCM
  • SĐT: 0901653031
  • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *