Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi bán hàng trên Facebook

Với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của các mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok, việc kinh doanh online đang diễn ra nhanh chóng và rộng khắp. Mọi người đều có tài khoản facebook của riêng mình. Trên thực tế, facebook là một kênh liên lạc hữu ích cho phép khách hàng liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ và ngược lại. Bán hàng trên facebook là một trong những lựa chọn hàng đầu của mọi đối tượng, dù họ có kinh phí hạn hẹp. Theo nhu cầu của người mua, các mặt hàng trên facebook cũng rất phong phú và đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực: thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm… Đây là lý do người bán có nhiều lựa chọn để kinh doanh, phù hợp với điều kiện của mình. Tuy nhiên, người bán cũng cần đáp ứng một số điều kiện do pháp luật quy định khi kinh doanh qua Facebook. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi bán hàng trên Facebook.

van de can luu y khi ban hang tren facebook 1

Luật sư Tư vấn Pháp lý Tổng đài Tư vấn Trực tuyến: 1900.6568

1. Sản phẩm không được bán trực tuyến:

Hiện tại, theo luật, người bán trực tuyến không được phép sử dụng các trang web thương mại điện tử để kinh doanh các mặt hàng sau, bao gồm:

– Thứ nhất: Súng ngắn và Đạn Shotgun, Vũ khí thể thao, Thuốc hỗ trợ.

– Thứ hai: Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác.

– Loại 3: Động vật và thực vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả sinh vật sống và các bộ phận đã qua chế biến.

– Thứ 4: Các mặt hàng khác bị luật pháp cấm mua bán.

Chúng tôi có thể liệt kê một số mặt hàng bị hạn chế khác như sau: lô hàng có chứa chất phóng xạ, thiết bị phóng xạ hoặc nguồn phóng xạ; hóa chất …

2. Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi bán hàng trên facebook:

Trong bối cảnh bán hàng trên facebook, nó được coi là một thực thể kinh doanh độc lập và tự do. Nếu đối tượng chỉ bán hàng trên Facebook và không có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng thì không phải đăng ký kinh doanh, trừ những mặt hàng pháp luật cấm, hạn chế, kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Tôi cần lưu ý điều gì khi thành lập doanh nghiệp cá nhân?

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, nhu cầu mua sắm thông minh hiện đại ngày càng cao, ngày càng có nhiều người bán hàng qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội hay blog. Trên facebook, người bán chủ yếu sử dụng nó để quảng bá sản phẩm và bán mặt hàng. Sau khi sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sẽ dần tiến tới việc mua bán thỏa thuận.

Tuy nhiên, việc mua bán sản phẩm này cần lưu ý những vấn đề sau:

– Nếu đăng ký website cho mình, với thương hiệu của mình thì cần đăng ký với Bộ Công Thương, còn nếu bán qua mạng xã hội facebook thì không cần đăng ký.

– Tuy là hoạt động kinh doanh trên trang cá nhân nhưng đây là hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ và mang lại lợi nhuận nên phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, ngành và thuế GTGT đối với doanh nghiệp.

– Việc bán hàng trên facebook thường dựa trên sự tin tưởng vào người bán, vì vậy người bán bắt buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, quy cách sử dụng, giá cả, địa chỉ và thông tin liên hệ.

– Đảm bảo nhà nước quy định nộp thuế hàng tháng cho cơ quan thuế.

– Đảm bảo hàng hóa đạt tiêu chuẩn, chất lượng, không buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, hàng kém chất lượng. Không mua bán vũ khí, vật liệu nổ, động, thực vật hoang dã, ma tuý và các loại hàng lậu khác theo quy định. Ai vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

– Có nghĩa vụ thông báo các hoạt động kinh doanh khi Cục Thống kê muốn thanh tra.

Xem thêm: Bị hack facebook có gì sai? Tôi có bị phạt vì ăn cắp biệt danh Facebook của người khác không?

– Thứ tự tuân thủ các quy định về quảng cáo, sở hữu trí tuệ và các quy định khác liên quan đến việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ.

Tóm lại, đây không phải là một hình thức kinh doanh mới mà là một hình thức hiện đại hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tuy nhiên việc quản lý hình thức kinh doanh này vẫn còn tương đối lỏng lẻo.

3. Quy định về nghĩa vụ thuế khi bán hàng qua facebook:

3.1. VAT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *