Sự nguy hiểm của nút ‘phẫn nộ’ trên Facebook

Theo bài báo giặt là, facebook đã tạo ra một thuật toán để quyết định mỗi người sẽ nhìn thấy gì trong nguồn cấp tin tức của họ. Hệ thống xếp hạng nội dung dựa trên biểu tượng cảm xúc đẩy các bài đăng khiêu khích, tức giận lên đầu nguồn cấp dữ liệu.

Bắt đầu từ năm 2017, các tài liệu nội bộ cho thấy thuật toán xếp hạng của facebook coi trọng nút “tức giận” gấp năm lần nút thích, bởi vì các bài đăng kích động sự tức giận có xu hướng khiến mọi người đọc nhiều nội dung hơn, tăng mức độ tương tác là facebook. việc kinh doanh.

Nghiên cứu nội bộ cho thấy rằng các bài đăng tức giận thường chứa nội dung tiêu cực có hại

Có thời điểm, CEO Mark Zuckerberg thậm chí còn khuyến khích người dùng trút giận khi họ không thích một bài đăng nào đó. Mặc dù điều này sẽ làm cho các bài đăng tương tự xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của họ thường xuyên hơn.

Một số nhân viên Facebook nhanh chóng nhận ra lỗ hổng nghiêm trọng đằng sau thuật toán xếp hạng. Việc Facebook xác nhận các bài đăng gây tranh cãi đã dẫn đến spam, lạm dụng và clickbaiting tràn lan trên nền tảng này.

Vào năm 2019, các nhà khoa học dữ liệu của công ty đã xác nhận rằng các bài đăng gây phẫn nộ thường có chất lượng thấp và chứa thông điệp sai lệch, độc hại. tức là trong 3 năm qua, facebook đã cải thiện một trong những điều tồi tệ nhất về nền tảng này.

“Chúng tôi muốn có nút không thích,” một người dùng cho biết, Zuckerberg gợi ý “bạn có thể sử dụng nút tức giận”

Luật sư pháp lý của cựu nhân viên Francis Haugen đã cung cấp thông tin chi tiết cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Quốc hội về cuộc tranh luận nội bộ về biểu tượng cảm xúc “tức giận” của Facebook. Đây là tờ Washington Post.

“Tức giận và căm ghét là cách dễ dàng nhất để gây chú ý trên Facebook,” Haugan phát biểu trước quốc hội vào đầu tuần này.

Các thuật toán xếp hạng khiến người kiểm duyệt nội dung và nhóm liêm chính của Facebook bất lực trong cuộc chiến chống lại nội dung độc hại. Các thành viên nhóm liêm chính thường cảnh báo về các mối nguy hiểm của hệ thống, nhưng bị lãnh đạo phớt lờ.

Những người biểu tình trên Facebook cầm bóng bay có biểu tượng cảm xúc giận dữ

Sử dụng sự tức giận chỉ là một trong nhiều chiến thuật mà các kỹ sư của Facebook sử dụng để định hình luồng thông tin và thảo luận trên mạng xã hội lớn nhất thế giới. Hóa ra, đòn bẩy này có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tình cảm của người dùng, các chiến dịch chính trị và thậm chí là kích động bạo lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *