PG là gì? Những điều cần biết về PG

PG là gì? Nhân viên PG là gì? Công việc của PG như thế nào? Các tiêu chuẩn để trở thành một PG như thế nào? Tại sao nhiều nghề PG lại được nhiều bạn chọn lựa như vậy? Mức lương và thu nhập của PG là bao nhiêu? Cơ hội làm việc và tương lai của các PG như thế nào? Những khó khăn mà PG gặp phải là gì?

PG hiện đang là một nghề khó Hót ở Việt Nam và đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến và theo đuổi với nghề này. Vậy PG là gì? Hãy cùng DUAN600 theo dõi

PG là gì? Nhân viên PG là gì?

PG là gì? Nhân viên PG là gì?
PG là gì? Nhân viên PG là gì?

PG là từ viết tắt của Promotion girl. Và PG được hiểu là nữ tiếp thị, nữ chiêu thị với ngoại hình đẹp và khả năng giao tiếp tự tin. Nhưng thay vì dịch ra như vậy thì phần lớn mọi người vẫn dùng chữ PG, để nghe tinh tế hơn đồng thời không gây khó hiểu và nhầm lẫn trong ngành truyền thông đã dùng quen. Và họ chỉ đọc tắt là Pi Gi là biết cô gái đó làm nghề gì.

PG đa phần là các sinh viên nữ làm thêm để kiếm thêm học phí. Đối với các cô gái có ngoại hình tốt, một số ít chọn làm nghề lâu dài. Nhưng sau thời gian đa phần sẽ lên quản lý nhóm PG còn đa phần thì coi nó như là một nghề đầu đời trước khi ra trường.

Ngoài khái niệm PG thì ta còn có khái niệm PB là viết tắt của hai cụm từ ” Promotion Boy ” dùng để chỉ các chàng trai với ngoại hình đẹp, có chiều cao từ 1m70 trở lên, có gương mặt thân thiện, khả năng giao tiếp chuyên nghiệp.

Công việc của PG như thế nào?

Công việc của PG như thế nào?
Công việc của PG như thế nào?

Đối với những bạn đã từng làm công việc PG này thì chắc chắn đã hình dung được những gì mình làm. Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa hình dung được các công việc mà một PG phải làm đó là gì thì sẽ được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

 • PG là người xuất hiện trong các sự kiện Marketing quảng bá sản phẩm và đứng gần sản phẩm được trưng bày hoặc dịch vụ mà họ đại diện. Hay nói cách khác họ sẽ là người hút chú ý của khách đối với sản phẩm mà mình đại diện hoặc thương hiệu mình đại diện.
 • PG kiêm rất nhiều công việc từ nhân viên tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến việc làm người mẫu ảnh và thậm chí họ còn làm người dẫn chương trình, kiêm luôn tư vấn bán hàng khi khách hỏi mua và cần biết thông tin cụ thể của sản phẩm cũng như cách sử dụng.
 • Ngày nay, công việc của PG PB được mở rộng từ các chương trình sự kiện lớn nhỏ đến các công việc như chạy roadshow và sampling.
 • Công việc của bạn là mặc một bộ áo thật quyến rũ, thật đẹp và đứng cạnh sản phẩm. Thấy ống kính chĩa về mình thì tạo dáng, tạo biểu cảm khuôn mặt sao cho ăn ảnh nhất. Mà không ăn ảnh cũng đừng lo, phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ giúp bạn.

Các tiêu chuẩn để trở thành một PG

Các tiêu chuẩn để trở thành một PG
Các tiêu chuẩn để trở thành một PG

Các doanh nghiệp sẽ có xu hướng tìm một cô gái khỏe khoắn về ngoại hình, cơ thể hấp dẫn để quảng bá sản phẩm. Nhìn chung những cô gái có thể thu hút được cả phá mạnh và phái yếu. Ngoài ra một PG phải thân thiện được với mọi loại khách hàng, dù có khó chịu, khó khăn, mệt mỏi thì trên môi vẫn luôn phải xuất hiện một nụ cười để người đối diện cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. PG là công việc đặc thù nên việc tuyển chọn PG được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Cụ thể: 

 • Đầu tiên, Điều tiên quyết để trở thành PG đó là ngoại hình. Nữ phải có chiều cao từ 1m65 trở lên, thân hình cân đối, nước da đẹp, khuôn mặt khả ái sẽ được các nhà tuyển dụng lựa chọn vì bạn sẽ là gương mặt đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu của công ty.
 • Thứ hai, Đây là công việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu của công ty đến khách hàng nên đòi hỏi PG phải có khả năng giao tiếp tốt như thái độ thân thiện với khách hàng, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm… Khả năng ngoại ngữ sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Điều quan trọng nhất khi làm PG, PB đó chính là ý thức trách nhiệm với công việc. Các nhà tuyển dụng hiện nay thường có xu hướng tuyển dụng các bạn PB, PG cótinh thần tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, hoà đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Tại sao nhiều nghề PG lại được nhiều bạn chọn lựa

Tại sao nhiều nghề PG lại được nhiều bạn chọn lựa
Tại sao nhiều nghề PG lại được nhiều bạn chọn lựa

Không khó để trả lời câu hỏi này bởi vì những gì nghề PG đem đến cho chúng ta cực kỳ hấp dẫn:

 • Thứ nhất: Họ được ăn mặc đẹp và cảm thấy hấp dẫn vì được khoe trọn những nét đẹp trên cơ thể của mình
 • Thứ hai: Được trải nghiệm với rất nhiều môi trường làm việc khác nhau, từ đó giúp bạn thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau. Tích lũy cho bạn được nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về công việc cũng như đời sống xã hội.
 • Thứ ba: Công việc không bao giờ buồn tẻ hoặc đơn điệu, vì các cô gái quảng cáo thường đi du lịch đến các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước tham dự các chương trình và sự kiện.
 • Thứ tư: Công việc làm PG có thể linh động thời gian nên những cô nàng xinh đẹp vừa có thể đi làm công việc full time vừa có thể tranh thủ đi làm PG kiếm thêm thu nhập. Ngành này thu hút nhiều nhất là những sinh viên còn trẻ và đẹp.
 • Thứ năm: Mức lương được trả rất cao. Các cô gái quảng bá cho các thương hiệu được công nhận trên toàn cầu có thể kiếm được tới bảy mươi lăm đô la một giờ cho thời gian của họ (khoảng 1 triệu rưỡi đến 2 triệu/ 1 giờ làm việc).
 • Thứ sáu: Công việc không phải vất vả ngược xuôi hay phải chịu ảnh hưởng do thời tiết.
 • Thứ bảy: Tự tạo cho mình được ý thức và trách nhiệm trong công việc luôn biết lắng nghe và không ngừng học hỏi.

Mức lương và thu nhập của nghề PG

Mức lương và thu nhập của nghề PG
Mức lương và thu nhập của nghề PG

Nghề PG rất đa dạng và linh hoạt vì vậy mức lương và thu nhập của nghề cũng khá nhau. Nhưng nhìn chung sẽ giao động

Thu nhập một buổi: Trung bình một buổi làm việc của PG thường được chia theo ca làm việc hoặc làm cả buổi tùy theo vào quy mô tính chất của công việc mà khách hàng yêu cầu.

Chính vì vậy, thu nhập của một buổi của PG có thể tính theo số ca làm việc và tính chất công việc được giao.

Mức lương từ: 400.000 đ đến 700.000 đ

Thu nhập một tháng: Nếu PG chăm chỉ đi làm đều trong một tháng, mức thu nhập của họ có thể nói là rất hấp dẫn. Không thua kém gì mức lương của những nhân viên công sở, thậm chí còn có thể ” khủng ” hơn nhiều mà công việc lại không mấy vất vả.

Mức lương: 4.000.000 đ đến 7.000.000 đ

Đặc biệt Còn có thể cao hơn nữa nếu chịu khó chăm chỉ.

Thu nhập một tháng của PG Việt:.

Với công việc không mấy vất vả, lại rèn luyện được cho mình sự tự tin và giao tiếp trước đám đông. Nghề PG đang là xu hướng hot cho các bạn sinh viên hiện nay với một mức lương rất hấp dẫn.

Mức lương dao động từ: 4.000.000 đ đến hơn 10tr đồng trên 1 tháng

Thu nhập của PG nước ngoài:

PG nước ngoài mới xuất hiện tại Việt Nam, trong những trở lại đây. Do cần những sự mới lạ, đổi mới trong các event, sự kiện hiện nay mà PG nước ngoài đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng trên thị trường hiện nay. Và mức lương này khá hấp dẫn.

Mức lương: 1.000.000 đ/ trên 1 ca làm việc.

Cơ hội làm việc và tương lai của các PG là gì?

Cơ hội làm việc và tương lai của các PG là gì?
Cơ hội làm việc và tương lai của các PG là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông thì những nghề PG và PB đang phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những cơ hội nghề nghiệp cao nhất tại nước ta

 • Hầu hết những công ty, doanh nghiệp đều muốn những dịch vụ và sản phẩm của mình đến được với công đồng một cách ấn tượng nhất. Lựa chọn một PG và PB luôn được nhiều công ty nhắm đến. Hiện nay các sự kiện lớn nhỏ trong cả nước họ đều muốn thuê một PG để quảng bá thương hiệu sản phẩm, cách này tưởng chừng như xa xỉ nhưng rất hiệu quả.
 • Công việc này đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm hoặc thương hiệu. Chúng đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tăng số lượng khách hàng cho các doanh nghiệp. Trở thành một người mẫu quảng cáo là một lối sống thú vị và được trả lương cao, và vì những lý do đó PG là một công việc rất nhiều cô gái mong muốn được ứng tuyển vào làm.
 • Mức lương của các PG và PB rất hấp dẫn được trả theo giờ hoặc ngày tùy theo chế độ. Mặc dù vậy, mức lương này rất hấp dẫn, có thể nói đây là công việc “nhẹ nhàng lương cao”. Bên cạnh đó, khi làm PG, PB bạn được rèn luyện sự tự tin của mình khi được đứng và nói trước đám đông để giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ mà những người đó bạn hoàn toàn không quen biết. Trải qua vài lần như thế, bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều. Vì thế, đây chính là một công việc lý tưởng dành cho các bạn sinh viên.
 • Được tiếp xúc ban đầu với thị trường hàng hóa, có cách nhìn tinh tế hơn, đa chiều hơn.

Những khó khăn mà PG gặp phải là gì?

Những khó khăn mà PG gặp phải là gì?
Những khó khăn mà PG gặp phải là gì?

Công việc mệt mỏi: Do đặc thù của nghề PG có thể làm theo tiếng, thế nên các bạn sẽ phải chạy show suốt ngày. Không được nghỉ ngơi vì quá nhiều show, do đó dẫn đến cho bạn sự mệt mỏi trong nghề này.

Trạng thái cảm xúc: Bạn luôn phải tươi cười, dù có mệt như nào đi chăng nữa. Mang theo đôi giày cao gót và công việc phải chạy đi chạy lại hay chương trình kéo dài thời gian, đó là một cực hình dành cho bạn. Nhưng dù công việc mệt mỏi là như vậy những bạn vẫn luôn phải giữ trạng thái cảm xúc luôn tươi cười trước máy quay phim, hay chụp hình.

Sức khỏe: Sức khỏe của bạn không cho phép khi bạn phải di chuyển liên tục, hay đứng lâu ở một chỗ, PG/ Model phải đứng trên những đôi giày cao gót lênh khênh, mặc những bộ trang phục rườm rà bó sát.

Không được là chính mình:  PG/ Model đôi khi gặp phải những vị khách “kì quặc” chọc nghẹo mà bạn không thể làm gì. Vì bản chất của công việc PG/ Model này đòi hỏi bạn cần phải luôn cười và thân thiện với khách hàng và không được làm mất lòng họ. Nên nhiều khi cảm thấy khó chịu với những thứ xung quanh nhưng bạn cũng không được thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Đó chính là cái khó mà không phải ai làm nghề này cũng có thể vượt qua để thành công.

Rắc rối về tiền lương: Đã xảy ra rất nhiều trường hợp của PG khi các bạn này dính phải những hợp đồng ” miệng ” điện thoại, hay bị nhưng đơn vị cung cấp PG không uy tín trong việc thanh toán lương cho PG. Biện pháp tốt cho các bạn đó là yêu cầu bên đơn vị tuyển dụng phải có hợp đồng PG chắc chắn, hay nên tìm đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp PG.

Nhiều cám dỗ: Trong xã hội ngày này các vụ tệ nạn ngày càng diễn ra nhiều hơn và với nhiều hình thức tinh vi hơn. Những điều này cũng tác động làm cho những bạn trẻ làm nghề PG/ Model sự kiện gặp không ít khó khăn rắc rối bởi những kẻ lợi dụng lừa lọc, làm những điều xấu. Hiện nay xuất hiện nhiều hình thức tuyển PG/ Model cho sự kiện nhưng lại kèm theo những dịch vụ tiếp khách khác, mà nếu không tinh ý thì các bạn sinh viên rất dễ bị lôi kéo vào con đường tệ nạn, đánh mất bản thân và tương lai của mình.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng về nghề PG, giúp bạn tìm hiểu thêm là nghề PG là gì, họ là ai và phải làm những gì cũng như cơ hội và thách thức đặt ra với PG như thế nào. Nếu bạn có ý định sẽ tham gia làm PG thì hãy cân nhắc xem cái được và cái mất của một người làm PG, có như thế bạn mới định hướng được con đường sự nghiệp trong tương lai của mình.

Chúc bạn thành công và gặp nhiều may mắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *