Công dụng, chỉ định và các lưu ý khi sử dụng thuốc Opdualag

Thuốc Opdualag là loại thuốc sử dụng trong điều trị ung thư được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép điều trị đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Opdualag chứa 2 hoạt chất chính là Nivolumab và Relatlimab-rmbw, được sử dụng theo đường truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân u ác tính không thể cắt bỏ hoặc có khối u đã di căn.

I. Opdualag là thuốc gì? 

Opdualag là thuốc điều trị ung thư chứa Nivolumab kháng thể ngăn chặn thụ thể chết (PD-1) và Relatlimab kháng thể ngăn chặn LAG-3, sử dụng trong điều trị ung thư da. 

opdualag

Các kháng thể được tạo ra nhằm kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư

Trên thực tế, hệ thống miễn dịch của con người hoạt động theo cơ chế tạo ra các kháng thể, tức các protein gắn trực tiếp vào kháng nguyên có thể được tìm thấy trên bề mặt tế bào. Theo đó, kháng thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tế bào mà nó được gắn lên, từ đó hệ thống miễn dịch sẽ giết chết tế bào. 

Trong đó, kháng thể đơn dòng được tạo ra với tác dụng gắn vào các kháng nguyên xuất hiện trên các tế bào ung thư. Các kháng thể “nhân tạo” này có thể hoạt động theo nhiều cách, chẳng hạn như kích thích hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào, ngăn không cho tế bào phát triển hoặc ngăn chặn các chức năng cần thiết cho sự phát triển của các tế bào ung thư kể trên. 2 hoạt chất Nivolumab và Relatlimab đều là các kháng thể đơn dòng.

Trong đó, Nivolumab là một liệu pháp kháng thể đơn dòng có khả năng kích thích hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư. Kháng thể đơn dòng này hoạt động như một dạng liệu pháp miễn dịch bằng phương thức liên kết với thụ thể PD-1 được tìm thấy trên tế bào T (tế bào T là một loại tế bào bạch cầu vô cùng quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể người) để kích thích hệ thống miễn dịch xác định, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư.

Còn hoạt chất Relatlimab có khả năng tác động vào gen để kích hoạt tế bào lympho 3 (LAG-3). Đây là một thụ thể trên bề mặt tế bào, xuất hiện trên một số tế bào T kể trên. 

Theo đó, LAG-3 và PD-1 đều có tác dụng trong việc khôi phục tế bào T, từ đó thuốc Opdualag chứa 2 thành phần này có thể đáp ứng miễn dịch để chống lại khối u. 

II. Thành phần có trong thuốc Opdualag 

Thuốc Opdualag chứa thành phần là Nivolumab (anti PD-1) và Relatlimab (anti LAG-3) dưới dạng liều kết hợp cố định.

III. Công dụng của thuốc Opdualag 

Là một kháng thể đơn dòng IgG4 liên kết với thụ thể LAG-3, Relatlimab có tác dụng ngăn chặn sự tương tác giữa các phối tử, trong đó có MHC II và giảm sự ức chế phản ứng miễn dịch thông qua LAG-3. Sự đối kháng giữa 2 phản ứng này có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào T, đồng thời bài tiết cytokine. 

Trong khi đó, Nivolamab là kháng thể đơn dòng liên kết với thụ thể PD-1 nhằm ngăn chặn sự tương tác giữa các phối tử PD-L1 và PD-L2 để giảm sự ức chế miễn dịch thông qua PD-1. trong đó có phản ứng miễn dịch chống lại khối u, thúc đẩy năng sinh tế bào T, từ đó ngăn chặn sự phát triển của khối u. 

IV. Liều dùng, cách dùng thuốc Opdualag 

Trên cơ chế kết hợp giữa Nivolulab và Relatlimab-rmbw, thuốc Opdualag được truyền qua đường tĩnh mạch duy nhất, tức là cả 2 thành phần này được hòa trộn với nhau và tiêm truyền đồng thời. Liều lượng và tốc độ tiêm truyền sẽ tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Bệnh nhân lưu ý thông báo với bác sĩ những điều dưới đây, trước khi sử dụng thuốc Opdualag: 

  • Tất cả các loại thuốc đang sử dụng, kể cả thuốc kê đơn và không kê đơn, cũng như các thực phẩm chức năng và vitamin… 
  • Tránh sử dụng steroid khi đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, trừ trường hợp có chỉ định từ bác sĩ 
  • Tất cả các tình trạng y tế, bao gồm những bệnh có bản chất tự miễn dịch. Lý do cho điều này là vì tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể xấu đi khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch
  • Đã hoặc có dự định cấy ghép tế bào gốc dị sinh. Lý giải cho việc này là vì Opdualag có thể làm một số tác dụng phụ của việc cấy ghép trở nên nghiêm trọng

V. Thuốc Opdualag chống chỉ định với trường hợp nào? 

Thuốc Opdualag chống chỉ định trên nhóm đối tượng quá mẫn với Nivolulab và Relatlimab-rmbw hoặc các thành phần khác có trong thuốc, kể cả tá dược.

VI. Tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc Opdualag 

1. Đau nhức cơ hoặc khớp

opdualag

Bệnh nhân có thể gặp tình trạng đau nhức xương khớp như một tác dụng phụ khi điều trị bằng thuốc Opdualag

Khi sử dụng thuốc Opdualag, bệnh nhân có thể gặp tình trạng đau hoặc nhức xương khớp. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ điều trị có thể giới thiệu các loại thuốc hoặc một số phương pháp trị liệu để người bệnh giảm cảm giác đau. 

2. Thường xuyên mệt mỏi

Người bệnh có thể cảm thấy rất mệt mỏi, nặng hơn có thể kiệt sức và không có dấu hiệu thuyên giảm kể cả đã được nghỉ ngơi trong suốt thời gian điều trị. Bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp sau để giảm tình trạng mệt mỏi khi sử dụng thuốc Opdualag: 

  • Điều chỉnh lịch sinh hoạt hàng ngày 
  • Lập kế hoạch nghỉ ngơi trong ngày và để dành năng lượng cho các hoạt động quan trọng 
  • Tập thể dục nhẹ nhàng
  • Nhờ sự tư vấn của bác sĩ để đối phó với tác dụng phụ này 

3. Tế bào hồng cầu thấp hoặc thiếu máu 

Các tế bào hồng cầu trong cơ thể có nhiệm vụ cung cấp oxy đến các mô. Tuy nhiên, khi số lượng hồng cầu xuống thấp, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt. 

Bệnh nhân nên thông báo tình trạng này với bác sĩ điều trị nếu gặp các triệu chứng: khó thở, đau ngực… Trong trường hợp số lượng hồng cầu xuống quá thấp, bệnh nhân có thể được chỉ định truyền máu. 

4. Giảm bạch cầu

Tế bào bạch cầu đóng vai trò chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị ung thư, số lượng bạch cầu có thể giảm dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao. Bệnh nhân nên thông báo với các sĩ nếu gặp tình trạng sốt trên 38 độ C, đau họng, cảm lạnh, khó thở, ho, nóng rát khi tiểu tiện hoặc vết loét khó lành…

Bệnh cạnh đó, một số người bệnh khi sử dụng Opdualag có thể xuất hiện phát ban, da có vảy hoặc các vết mụn đỏ ngứa. Bệnh nhân nên sử dụng kem dưỡng ẩm không cồn cho da và môi, tuyệt đối tránh các loại dưỡng ẩm có nước hoa hoặc mùi hương. 

5. Thay đổi điện giải

Thuốc Opdualag có thể tác động đến mức Natri và các chất điện giải khác có trong cơ thể, mức độ thay đổi này có thể được theo dõi thông qua xét nghiệm máu. 

Nếu nồng độ chất điện giải trong cơ thể xuống quá thấp, bệnh nhân có thể được kê đơn một số loại điện giải cụ thể tiêm truyền qua đường tĩnh mạch hoặc uống. Bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào mà không được sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

VII. Các lưu ý và thận trọng khi sử dụng và bảo quản thuốc Opdualag 

opdualag

Bệnh nhân không nên mang thai hoặc có ý định mang thai khi điều trị bằng thuốc Opdualag

Các chuyên gia khuyến cáo không nên mang thai hoặc làm bố khi sử dụng Opdualag vì thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Bệnh nhân nên sử dụng những biện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh và 5 tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc Opdualag. 

Hơn nữa, bệnh nhân cũng không nên cho con bú trong quá trình sử dụng thuốc và trong 5 tháng sau khi kết thúc đợt điều trị với Opdualag. 

VIII. Thuốc Opdualag có giá bao nhiêu? 

Thuốc Opdualag hiện đang được bán ở các nhà thuốc uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, giữa các hiệu thuốc và đại lý phân phối có sự khác biệt nhất định về giá. 

Chính vì thế, người dùng có thể tham khảo giá tại các đơn vị cung cấp thuốc uy tín hoặc liên hệ trực tiếp với nhà thuốc An Tâm qua website nhathuocantam.org để được tư vấn giá thuốc chi tiết. 

IX. Mua thuốc Opdualag ở đâu? 

Là chuỗi nhà thuốc uy tín, chuyên nghiệp, cung cấp thuốc với tiêu chí 5 Tốt, từ thuốc, giá cả, tư vấn, dịch vụ cho đến chăm sóc, nhà thuốc An Tâm luôn sẵn sàng, đầy đủ các loại thuốc với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý. 

Không chỉ kinh doanh thuốc theo đơn tại các điểm cửa hàng trực tiếp, nhà thuốc An Tâm còn bán thuốc thông qua hình thức trực tuyến với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ luôn tận tâm và có chuyên môn cao. 

Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về thuốc Opdualag, quý độc giả có thể truy cập website của nhà thuốc An Tâm tại nhathuocantam.org hoặc liên hệ hotline 0937 54 22 33 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *