Nội Dung Hóa Đơn Ăn Uống Gồm Những Gì? Cách Viết Chi Tiết

Hiện nay những quy định về hóa đơn điện tử ở các dịch vụ ăn uống đã được ban hành, sửa đổi và thường xuyên cập nhật liên tục. Vì vậy mà không ít các đơn vị, doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng không biết xử lý việc ghi nội dung hóa đơn ăn uống hay xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống như thế nào mới đúng quy định. Nếu bạn vẫn chưa biết câu trả lời những thông tin trên, hãy để VINAACCOUNTING giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử được hiểu là loại hóa đơn có mã hoặc là không có mã của cơ quan thuế (CQT) và sẽ được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do những tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn này nhằm để ghi nhận thông tin các thông tin về việc buôn bán các sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo những quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, bao gồm cả trường hợp những hóa đơn này được khởi tạo từ máy tính tiền, và đồng thời kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

noi dung hoa don an uong3
Hóa đơn điện tử được hiểu là gì

Kể từ ngày 01/7/2022, tất cả các đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân đang kinh doanh theo phương pháp kê khai có sử dụng hóa đơn bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Xem thêm: Cách làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh và những điều cần lưu ý

Nội dung hóa đơn ăn uống bao gồm những gì?

Các đơn vị, doanh nghiệp khi thực hiện xử lý những hóa đơn cung cấp dịch vụ ăn uống thì cần nắm rõ những nội dung được thể hiện trong hóa đơn. Đối với hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống trên hóa đơn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 10, Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 gồm có:

 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn.
 • Tên liên hóa đơn áp dụng đối với hóa đơn do cơ quan thuế đặt in thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
 • Số hóa đơn
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.
noi dung hoa don an uong1
Những nội dung hóa đơn ăn uống yêu cầu
 • Chữ ký của người bán, chữ ký của người mua (nếu có).
 • Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 9 Nghị định này và được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm của năm dương lịch.
 • Thời điểm ký số trên hóa đơn điện tử là thời điểm người bán, người mua sử dụng chữ ký số để ký trên hóa đơn điện tử được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có thời điểm ký số trên hóa đơn khác thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm khai thuế là thời điểm lập hóa đơn.
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này.
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại, khuyến mại (nếu có) theo hướng dẫn tại điểm e khoản 6 Điều này và các nội dung khác liên quan (nếu có).
 • Tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn đối với hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.
 • Chữ viết, chữ số và đồng tiền thể hiện trên hóa đơn

Ngoài ra, trên hóa đơn có thể có các nội dung khác trên hóa đơn như thông tin về biểu trưng hay lo-go để thể hiện nhãn hiệu, thương hiệu hay hình ảnh đại diện của người bán.

Hướng dẫn doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống

Theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, khi lập Hóa đơn điện tử, người bán cần phải ghi rõ tên hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ có mã quy định riêng thì trên hóa đơn cần thể hiện cả mã hàng hóa, dịch vụ.
Lưu ý: Trên hóa đơn mỗi mặt hàng đi một dòng, không hạn chế số lượng trang của một hóa đơn.
Hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống cần có đầy đủ các nội dung bao gồm:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số thứ tự hóa đơn.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua.
 • Thông tin hàng hóa: Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền (ghi bằng cả số và thành tiền bằng chữ).
noi dung hoa don an uong4
Hướng dẫn các doanh nghiệp xuất nội dung hóa đơn ăn uống

Căn cứ theo Công văn số 431/CTQNI-TTHT ngày 18/1/2022 của Cục thuế Quảng Ninh, phần tên và đơn vị tính của hàng hóa, dịch vụ, kế toán cần lưu ý:

 • Đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hình thức phục vụ tại chỗ, khách đặt dịch vụ thì ghi tên hàng hóa, dịch vụ các món ăn như thịt, rau, cua, tôm,… và đồ uống như bia, rượu, nước ngọt,… và các dịch vụ phát sinh.
 • Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hình thức bán suất, hộp, cơm văn phòng thì khi lập hóa đơn, kế toán ghi đơn vị tính là hộp, đĩa, suất,…

Lưu ý: Dịch vụ ăn uống không phải tên hàng hóa, do vậy hóa đơn điện tử không được ghi “Dịch vụ ăn uống”.

Tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về nội dung hóa đơn ăn uống

Nếu bạn vẫn còn có một số thắc mắc về hóa đơn dịch vụ ăn uống, thì hãy tham khảo một số câu hỏi chúng tôi đã tổng hợp dưới đây để hiểu rõ thêm nhé!

 1. Thời điểm để lập hóa đơn dịch vụ ăn uống theo đúng với các quy định pháp luật như thế nào?

Căn cứ tại khoản 2 và điểm g khoản 4 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định thời điểm lập hóa đơn đối với dịch vụ ăn uống như sau:

– Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ ăn uống là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền.

Ngoài ra, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng nhưng việc hạch toán toàn bộ hoạt động kinh doanh được thực hiện tại trụ sở chính (trụ sở chính trực tiếp ký hợp đồng mua, bán hàng hóa, dịch vụ; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ từng cửa hàng xuất cho khách hàng xuất qua hệ thống máy tính tiền của từng cửa hàng đứng tên trụ sở chính) thì đến cuối ngày cơ sở kinh doanh sẽ dựa vào Phiếu tính tiền để tổng hợp lập hóa đơn điện tử cho các giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ăn uống trong ngày.

noi dung hoa don an uong5
Một số câu hỏi thường gặp
 1. Những nội dung hóa đơn ăn uống có cần phải ghi chép chi tiết từng món ăn và những thuế suất liên quan không?
 • Trên hóa đơn ăn uống theo quy định yêu cầu phải thể hiện được tên hàng hóa, dịch vụ.
 • Trường hợp bán hàng hóa có nhiều chủng loại khác nhau thì tên hàng hóa thể hiện chi tiết đến từng chủng loại.Đồng thời, thành tiền chưa bao gồm thuế GTGT nhưng khi tính tổng tiền thanh toán thì phải có thuế GTGT.
 • Cụ thể, về vấn đề này Tổng cục Thuế có quan điểm rằng người bán sẽ xác định hàng hóa, dịch vụ cung cấp để xác định nội dung trên hóa đơn theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, không bắt buộc phải nêu chi tiết từng món ăn nếu không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế (thuế suất thuế TTĐB, GTGT,…).

Nói cách khác khi các món ăn hoặc sản phẩm có thuế suất thuế GTGT hay thuế TTĐB thì cần ghi chi tiết mức thuế suất, tên hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn.

Trên đây là bài viết chi tiết về nội dung hóa đơn ăn uống mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH Đại Lý Thuế ACCOUNTING

 • MST: 1801689802
 • Hệ thống chi nhánh tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc:
 • Website: https://vinaaccounting.vn/
 • ĐT: 0901 22 73 88
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *