VTV lên án một loạt hội nhóm kín trên Facebook của trẻ em: 2003 bàn chuyện 18, hội ghét cha mẹ. với những hiểm hoạ khó lường!

Trong thời đại kỹ thuật số, Internet phát triển như vũ bão tại Việt Nam với độ phủ cao. Internet không chỉ hỗ trợ người lớn mà còn giúp hầu hết trẻ em học tập, giải trí, kết bạn và tạo ra nhiều giá trị khác. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không cẩn thận, nó cũng có thể là con dao hai lưỡi, khiến trẻ mắc sai lầm khi sử dụng internet.

Mới đây, trong bản tin vtv lúc 19h ngày 27/1, vtv đã đưa tin lên án hàng loạt nhóm facebook thường xuyên. Thành viên của các nhóm này hầu hết là học sinh và trẻ em trong độ tuổi đi học. Tuy nhiên, họ tham gia vào các nhóm kín, nhóm chia sẻ nội dung độc hại trên môi trường internet. Ví dụ, một số nhóm 2k9 có 800.000 thành viên, nhưng chỉ chia sẻ thông tin về trẻ em 18 + 12 và 13 tuổi. Một nhóm khác cũng bị tố là “nhóm ghét cha”. Mom có ​​gần 5.000 thành viên hoạt động hàng ngày …

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức Cuộc thi Sinh viên An toàn Thông tin năm 2022. Cuộc thi nhằm quảng bá và cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho học sinh và phụ huynh các em trên cả nước. Tạo sân chơi lành mạnh giúp các em nhận biết và phòng tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường trực tuyến. Cuộc thi là sự kiện hưởng ứng Kế hoạch ‘Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác trong môi trường trực tuyến lành mạnh, sáng tạo’ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/6/2021.

vtv cũng thống kê được số lượng lớn “cư dân mạng trẻ” tại Việt Nam. Như vậy, Việt Nam có 25 triệu trẻ em. Trong số đó, 2/3 trẻ em có quyền truy cập Internet, và khoảng 45% trẻ em sử dụng Internet từ 1-3 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhận thức đúng đắn khi bước vào môi trường trực tuyến. Nhiều vấn đề nguy hiểm từ trẻ em sẽ bị khai thác bởi những kẻ lừa đảo và tin tặc nếu nội dung độc hại được truy cập thay vì chọn lọc. Điển hình, các đối tượng này có nhiều trường hợp dụ dỗ, yêu cầu tung ảnh nóng, tống tiền công khai nếu không muốn. Đây là những việc hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ em và hiện chưa có sự giúp đỡ nào từ phía phụ huynh, nhà trường và các tổ chức để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *