Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất

Khi có một khoản tiền tích góp, nhiều người lựa chọn mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán, bất động sản,…Quan điểm này không hề sai, nhưng nhiều chuyên gia tài chính vẫn khuyến khích bạn nên trích một khoản tiền để gửi tiết kiệm.

Không thể phủ nhận việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hoặc chứng khoán đều có khả năng sinh lời tốt hơn tiền tiết kiệm. Thế nhưng các kênh đầu tư trên lại không ổn định và có rủi ro cao.

Trong khi đó, mặc dù tốc độ sinh lời chậm hơn, thế nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng lại ghi điểm bởi độ an toàn cao. Do đó, bạn sẽ luôn có một khoản tiền cố định và sinh lời liên tục. Nhiều người băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất? Qua bài viết này, VCEF sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG LÀ GÌ?
GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn khách hàng lựa chọn. Ngân hàng sẽ trả lãi cho số tiền khách hàng đã gửi theo mức lãi suất tiền gửi tương ứng tại thời điểm khách hàng gửi tiền. Số tiền khách hàng nhận lại sau thời gian gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ lớn hơn số tiền đã gửi ban đầu.

Bạn đang có 1 khoản tiền dư ra chưa cần sử dụng, bạn có thể gửi tiết kiệm. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất tùy theo số tiền gửi. Ví dụ: Bạn gửi vào ngân hàng là 100 triệu đồng, lãi suất 10%/1 năm >> 1 năm sau bạn sẽ nhận: 100.000.000 + 100.000.000*10% = 110.000.000 vnđ. Đó chính là hình thức gửi tiết kiệm.

Tiền tiết kiệm ở đây có thể hiểu là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm bao gồm 2 loại:

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng có thể rút tiền theo nhu cầu vào bất kỳ ngày làm việc nào, nhưng mức lãi suất sẽ không cao.
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Là tiền gửi tiết kiệm trong đó người gửi tiền thỏa thuận với về kỳ hạn gửi nhất định và điều kiện thanh toán.

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN NGÂN HÀNG UY TÍN ĐỂ GỬI TIẾT KIỆM?

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN NGÂN HÀNG UY TÍN ĐỂ GỬI TIẾT KIỆM?
TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN NGÂN HÀNG UY TÍN ĐỂ GỬI TIẾT KIỆM?

Có rất nhiều người vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng, khi gửi tiết kiệm, chỉ cần quan tâm đến việc gửi ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất. Đó chưa chắc là cách gửi tiền tối ưu đối với khách hàng vì gửi tiền tiết kiệm không chỉ liên quan tới mỗi lãi suất gửi.

Hiện nay các ngân hàng có thể đem đến cho bạn những dịch vụ hấp dẫn, những mức lãi suất hấp dẫn, thế nhưng đồng nghĩa với việc bạn rơi vào tình trạng dễ gặp rủi ro hơn, khi nền kinh tế biến động lãi suất gửi của bạn tụt xuống không phanh là điều có thể xảy ra. Chính vì vậy, ngân hàng có uy tín là một sự lựa chọn đúng đắn hơn bao giờ hết.

Tham khảo thêm bài viết:

CÁC HÌNH THỨC GỬI TIẾT KIỆM

Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến của ngân hàng hiện nay gồm:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng có thể rút ra bất kỳ lúc nào tuy nhiên lãi suất sinh lời thường thấp nhất.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Là hình thức gửi tiết kiệm trong 1 kỳ hạn nhất định. Các kỳ hạn thường áp dụng gồm 1 tháng, 3 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Lãi suất sinh lời thường cao. Tuy nhiên khi khách hàng rút trước hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.
 • Gửi tiết kiệm bậc thang: Là hình thức gửi càng nhiều, lãi suất càng cao. Thường áp dụng với số tiền tối thiểu 100 triệu đồng.
 • Tiết kiệm gửi góp: Là hình thức gửi tiết kiệm cho phép khách hàng gửi thêm tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiết kiệm. 

Ngoại trừ hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì với các hình thức gửi tiết kiệm khác để đảm bảo nhận được đúng số lãi theo lãi suất ban đầu thì khách hàng không được rút trước hạn.

NGÀY ĐÁO HẠN VÀ TẤT TOÁN SỔ TIẾT KIỆM LÀ GÌ?

NGÀY ĐÁO HẠN VÀ TẤT TOÁN SỔ TIẾT KIỆM LÀ GÌ?
NGÀY ĐÁO HẠN VÀ TẤT TOÁN SỔ TIẾT KIỆM LÀ GÌ?

Trong quá trình gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ sử dụng một số thuật ngữ chuyên ngành như ngày đáo hạn, ngày tất toán sổ tiết kiệm. Hiểu đúng những thuật ngữ này bạn sẽ gửi và rút tiền tiết kiệm đúng lúc, đúng cách đảm bảo tiền lãi thu về là cao nhất. 

 • Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm: Là ngày mà ngân hàng sẽ trả toàn bộ tiền gốc và lãi của sổ tiết kiệm cho khách hàng. Ví dụ sổ tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng. Khách hàng gửi từ ngày 1.9 thì ngày đáo hạn sẽ là ngày 30.9. Vào ngày này khách hàng đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm sẽ được hưởng nguyên lãi suất như cam kết ban đầu. Nếu khách hàng rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.
 • Tất toán sổ tiết kiệm: Là hành động khách hàng đến rút toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm đã gửi. Khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm vào ngày đáo hạn hoặc tất toán trước hạn đều được. Tuy nhiên lợi ích thu về sẽ khác nhau. Tất toán vào ngày đáo hạn sổ khách hàng sẽ hưởng đủ số lãi theo cam kết ban đầu. Tất toán trước ngày đáo hạn sổ thì số lãi khách hàng thu về sẽ rất nhỏ.

Với một khoản tiền tiết kiệm tích lũy cho tương lai, chứa đựng biết bao mồ hôi và công sức thì lựa một ngân hàng uy tín để “chọn mặt gửi vàng” là điều mà rất nhiều người quan tâm.

RÚT TIẾT KIỆM TRƯỚC HẠN ĐƯỢC KHÔNG?

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền…, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1% (VPBank: 0.5%/năm, Vietcombank 0.1%/năm).

Tại VPBank, nếu khách hàng chỉ cần tiền gấp trong một vài ngày thì đừng tất toán trước hạn khoản tiền gửi mà nên sử dụng thấu chi cầm cố tài khoản tiết kiệm để không bỏ phí số ngày tính lãi đã tích lũy được.

LƯU Ý ĐẾN SỨC MẠNH CỦA LÃI KÉP

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó“. Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

NÊN CHỌN GỬI TIẾT KIỆM TRỰC TUYẾN

Trong quá khứ, mỗi khi cần gửi tiết kiệm, rút tiết kiệm thì khách hàng cần phải thu xếp tới các văn phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính, rất bất tiện với những người bận rộn.

Hiện nay, nhiều ngân hàng, đặc biệt là VPBank đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiết kiệm, cũng như rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ. Ngoài ưu điểm thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

 • Có xác nhận gửi tiền qua email, SMS và danh mục tài khoản trên internet banking không thể bị giả mạo
 • Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi
 • Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có
 • Không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý
 • Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân trong 1 phút
 • Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền …

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT TIẾT KIỆM

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT TIẾT KIỆM
CÁCH TÍNH LÃI SUẤT TIẾT KIỆM

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Phương thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn. Bên cạnh đó, VPBank cũng cung cấp lựa chọn tiết kiệm trực tuyến trả lãi trước và tiết kiệm trực tuyến lĩnh lãi định kỳ cho khách hàng cần tiền lãi để đáp ứng nhu cầu chi tiêu sinh hoạt.

Xem thêm: Đáo hạn thẻ tín dụng lãi suất 0%

NÊN GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG NÀO HIỆN NAY?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?
Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Trước khi gửi tiết kiệm rất nhiều khách hàng tự đặt câu hỏi: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất?… Điều này cho thấy mong muốn lựa chọn được một ngân hàng tốt để tối đa hóa lợi nhuận đạt được khi gửi tiết kiệm của khách hàng là rất lớn. Để giúp khách hàng trả lời câu hỏi này thuyết phục và an tâm nhất, VCEF sẽ giải đáp thông qua việc giới thiệu đến các bạn các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất hiện nay.

Top 10 ngân hàng an toàn, uy tín nhất

An toàn chắc chắn là tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn gửi tiết kiệm cũng quan tâm. Tiêu chí an toàn được thể hiện ở nhiều khía cạnh từ việc tiền gửi vào được bảo đảm an toàn, dịch vụ rút tiền an toàn đến việc ngân hàng uy tín, có lịch sử quản lý tốt, không có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ…

Có rất nhiều người vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng, khi gửi tiết kiệm, chỉ cần quan tâm đến việc gửi ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất. Những đó không phải là một cách quản lý tài chính thông minh. Thực tế, các ngân hàng nhỏ lẻ có thể đem đến cho bạn những dịch vụ hấp dẫn, những mức lãi suất cao hơn, thế nhưng đồng nghĩa với việc bạn rơi vào tình trạng dễ gặp rủi ro hơn, đặc biệt trong nền kinh tế đầy biến động như hiện nay. 

Năm 2020, các ngân hàng sau đây đã lọt Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam. Đây là những địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm nếu đặt tiêu chí an toàn, uy tín lên hàng đầu.

STT Tên ngân hàng Tên tiếng anh
1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
7 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
8 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
10 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Top 10 ngân hàng lãi suất hấp dẫn nhất

Lãi suất cũng là một trong những yếu tố khách hàng không thể bỏ qua khi lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm. Lãi suất chính là yếu tố quyết định đến việc bạn nhận được tổng tiền sau khi kết thúc kỳ hạn nhiều hay ít. Vậy, ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn nhất? 

Theo cập nhật mới nhất tháng 12/2020, khi lựa chọn gửi tiết kiệm với tiêu chí đề cao lãi suất, những cái tên sau đây bạn có thể tham khảo:

Kỳ hạn 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
VPBank (2) 3,25-3,45% 3,25-3,45% 3,30-3,65% 4,60-4,90% 4,90-5,30% 5,00-5,50% 5,00-5,50%
ACB (2) 3,20-3,30% 3,40-3,50% 3,60% 4,80-5,20% 5,70-6,00% 6,30% 6,30%
SHB 3,60% 3,70% 3,80% 5,40% 5,90% 6,40% 6,40%
Sacombank 3,30% 3,40% 3,50% 5,00% 5,70% 6,00% 6,10%
Agribank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 5,80% 5,80%
Vietcombank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 5,80% 5,70% 5,40%
VietinBank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 5,80% 5,80% 5,80%
BIDV 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 5,80% 5,80% 5,80%

Chú thích: (2): Tùy vào số tiền gửi.

Nhận xét:

 • Ở kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất dao động từ 3,10% đến 3,60%. Trong đó có ngân hàng SHB đang có mức lãi suất cao nhất là 3,60%.
 • Ở kì hạn 3 tháng, lãi suất giao động từ 3,30% – 3,80%. Trong đó ngân hàng đang có mức lãi suất cao nhất là SHB.
 • Với kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất dao động từ 4,00 – 5,40%, trong đó ngân hàng có mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này đó là SHB.
 • Từ kỳ hạn 12 tháng, đứng đầu danh sách lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 12 tháng là ACB với lãi suất lên đến 6,0%.
 • Tại kỳ hạn 24 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SHB với mức lãi suất từ 6,40 %.
 • Tại kỳ hạn 36 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SHB với mức lãi suất từ 6,40%.

NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI TIẾT KIỆM

NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI TIẾT KIỆM
NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI TIẾT KIỆM

Với giải pháp tài chính được rất nhiều người lựa chọn khi muốn đầu tư sinh lời, tích lũy cho tương lai. Trước khi quyết định gửi tiết kiệm hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để đem lại hiệu quả nhất:

 • Nên có nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau: Không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Việc phân chia này sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính nếu chẳng may muốn dùng tiền cấp tốc thì không ảnh hưởng hết đến toàn bộ số tiền tiết kiệm.
 • Chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu: Đúng là việc bạn gửi càng dài, lãi nhận được càng cao nhưng cũng phải tính đến chi phí cơ hội của số tiền gửi vì 1-3 năm sẽ là thời gian khá dài.
 • Không phải ngân hàng lớn nào cũng chi trả lãi suất cao: Lãi suất cao hay thấp chịu tác động từ nhiều yếu tố nội ngoại của ngân hàng. Những ngân hàng có lớn, có uy tín và sự tin tưởng sẽ có lãi suất thường ở mức trung bình. Lãi suất cao thường được áp dụng cho ngân hàng mới ra hoặc ngân hàng đó đang có chính sách ưu đãi khách hàng…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến thường có lãi suất cao hơn gửi tại quầy: Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất tiền gửi cho những khách hàng gửi tiết kiệm online. Mức cộng lãi suất thêm thường từ 0.,2% – 0,3% so với biểu lãi suất tại quầy.
 • Không nên rút sổ tiết kiệm trước hạn: Rút tiền tiết kiệm trước hạn bạn sẽ chỉ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn rất nhỏ thường là 0.5% – 1%/năm. Vì vậy bạn có thể chia số tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ với các thời gian gửi khác nhau để khi cần có thể chủ động sử dụng hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp những thắc mắc “Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?” mà VCEF muốn gửi gắm tới bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được ngân hàng phù hợp với mức lãi suất hấp dẫn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *