Nà ní nghĩa là gì mà được sử dụng phổ biến vậy?

nà ní nghĩa là gì?

“nà ní” là phiên âm của từ “ナニ” (phát âm là nani) trong tiếng Nhật chứ không phải tiếng Hàn như nhiều người vẫn lầm tưởng hiện nay. Có nghĩa là “cái gì”, và tương đương với từ “cái gì” trong tiếng Anh.

Nếu là fan của các bộ phim hoạt hình Nhật Bản, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với từ “na ní” được các nhân vật trong phim sử dụng để thể hiện sự tự nhiên trong lời nói của nhau. .Vì vậy, tiếng Nhật là như thế nào? Cái này là cái gì? Tiếng Việt. Để tăng thêm sắc thái biểu cảm cho câu nói, từ “ni” về sau sẽ được phát âm nặng hơn, đó là lý do tại sao chúng ta phát âm từ na ni thành na ní.

Hiện nay, giới trẻ ngày càng có xu hướng sử dụng từ “ní ní” trong giao tiếp, đặc biệt là trên mạng xã hội facebook. Người không biết sẽ tưởng đây là từ của tiếng dân tộc thiểu số, thực ra “nà ní” là từ ngoại lai từ tiếng Nhật theo phiên âm.

Nà ní nghĩa là gì trong tiếng Trung và một số ngôn ngữ khác

Trong tiếng Trung, na ní tương đương với “真?” (zhēn), phiên âm là “tờ tron”, nhưng lại không được giới trẻ Trung Quốc sử dụng rộng rãi như giới trẻ Việt Nam.

Ngoài ra còn có một số ngôn ngữ khác, chẳng hạn như:

 • Tiếng Hàn: Từ na ní là từ đồng nghĩa với một từ rất quen thuộc xuất hiện nhiều lần trong các bộ phim Hàn Quốc “”. Đây cũng là từ thông dụng được giới trẻ Việt sử dụng trong nhiều ngôn ngữ mạng, với nhiều biến thể và ngữ điệu, đó là: “chán chán”; “chín cha”; “chảnh chọe. “
 • Tiếng Anh: Tùy thuộc vào ngữ cảnh và cách sử dụng, từ này có thể tương đương với: cái gì?/ trời ơi!. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng từ “nà ní” cũng đồng nghĩa với từ “really” trong tiếng Anh, tức là “really”. Nhưng thật ra “nà ní” không hẳn có nghĩa như vậy, vì trong tiếng Nhật, nếu muốn nói từ “true” thì bạn có thể dùng từ “honto” hoặc “uso” với ngữ điệu bất ngờ, sẽ mang lại điều gì đó thú vị. tương tự như tiếng Anh “thực”.
 • Một bất ngờ nữa là từ “nà ní” không đồng nghĩa hoàn toàn với từ “what” trong tiếng Anh và “what” trong tiếng Việt. Vì nếu từ “what” được dùng để hỏi trong ngữ cảnh “cái gì đây?” thì người Nhật sẽ dùng từ “nan” thay cho từ “na ní”.

  Nà ni trên facebook là gì?

  “nà ní” vài năm trở lại đây rất phổ biến và trở thành thói quen của nhiều bạn trẻ Việt Nam, sở dĩ nó được ưa chuộng như vậy là do mức độ lan truyền trên facebook và một số trang mạng xã hội khác.

  nà ní thường được giới trẻ Việt sử dụng trong các bình luận để thể hiện trạng thái ngạc nhiên, sửng sốt hay sửng sốt trước bình luận có những meme cực hài hước này. và dễ thương.

  nà ní meme

  Bên cạnh sự phổ biến của các meme này, các cộng đồng trực tuyến cũng đã tạo ra phiên bản mp3 này để đưa các video vào nội dung của họ, ví dụ: youtube, ig…

  Bên cạnh sự nổi tiếng của các mem này còn có bản mp3 lồng vào các video hài hước để chọc phá.

  Tại sao giới trẻ hay dùng từ này trên facebook?

  Do Việt Nam chưa có quy định hay lệnh cấm nào liên quan đến việc giới trẻ sử dụng tiếng lóng nên việc sử dụng tiếng lóng trên mạng xã hội dường như không bị kiểm soát mà diễn ra một cách tự nhiên. chắc chắn. Cứ vài tháng lại xuất hiện một thuật ngữ lóng, hay một từ được giới trẻ sử dụng nhiều và trở thành trào lưu trên mạng, đó là “hot facebook”. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý, để giữ được sự trong sáng của tiếng Việt, mỗi chúng ta không nên sử dụng từ này quá nhiều, và sử dụng đúng ngữ cảnh.

  Hãy cẩn thận khi sử dụng từ này

  Thực tế này cũng phản ánh nhiều trường hợp từ “nà ní” được sử dụng sai ngữ cảnh hoặc nhầm người. Chẳng hạn, có nhiều bạn trẻ khi giao tiếp với ông bà, cha mẹ… đáp lại lời nói của mình bằng “nà ní”, điều này không những rất bất lịch sự mà còn khiến các em khó hiểu. Không hiểu hàm ý khiến bạn nghĩ rằng bạn đang thiếu tôn trọng người thân của mình.

  Vì vậy, việc sử dụng tiếng lóng hay ngôn ngữ Internet nói chung cần xem xét các yếu tố chính tham gia giao tiếp, đó là đối tượng giao tiếp và bối cảnh giao tiếp.

  • Về đối tượng giao tiếp, người dùng cần phán đoán xem đối tượng mình nói chuyện có cùng độ tuổi hay không.
  • Xét về ngữ cảnh giao tiếp, cần xác định nghĩa của từ “nà ní”, thường được dùng khi bạn đang trả lời câu hỏi của ai đó mà không nghe rõ. Câu hỏi của ai đó muốn nghe lại, hay bạn vừa nghe một câu chuyện sốc đến mức khiến bạn bất ngờ và buộc phải thốt lên “na ní”.
  • Mayruaxe.org vừa mang đến cho bạn bài viết hôm nay về Đây là gì? từ này trên facebook là gì hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và cách dùng của từ này trong tiếng nhật để sử dụng vào đúng ngữ cảnh giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *