Lương gross là gì? Lương net là gì? Những vấn đề cần được biết để bảo vệ quyền lợi chính mình

Lương gross là gì? Lương net là gì? Cách tính lương gross và lương net như thế nào? So sánh sự khác biệt của lương gross và lương net?

Liệu lương gross hay lương net sẽ có lợi hơn cho người lao động? Và cách chuyển đổi lương gross sang lương net như thế nào?

Đó có lẽ là những câu hỏi mà hầu hết người loa động nào khi đi xin việc cũng thắc mắc và muốn tìm hiểu. Thực tế những vấn đề này được giải quyết như thế nào trong doanh nghiệp và hướng giải quyết đó có lợi cho người lao động hay không?

Tất cả sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng theo dõi nếu bạn vẫn đang thắc mắc về vấn đề này nhé!

LƯƠNG GROSS LÀ GÌ? LƯƠNG NET LÀ GÌ? 

LƯƠNG GROSS LÀ GÌ? LƯƠNG NET LÀ GÌ? 
LƯƠNG GROSS LÀ GÌ? LƯƠNG NET LÀ GÌ?

a) Lương gross là gì? 

Lương Gross được hiểu là tổng thu nhập tính bằng tiền mà mỗi tháng bạn nhận được từ cá nhân, tổ chức nơi bạn đang công tác và làm việc.

Mức lương gross bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác cùng với các khoản phải đóng bảo hiểm và thuế.

Đồng nghĩa với việc đó là mức lương thực lãnh của bạn nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross này vì bạn phải trích một phần nhỏ nào đó để đóng tiền bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn, Lương bạn đề xuất cho công ty đó là 10 triệu/tháng, thì sau đó bạn phải trích 10,5% mức lương này để đóng các loại BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền cuối cùng bạn nhận được cuối mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

b) Lương net là gì? 

Lương Net là mức lương không bao gồm bất kì khoản phí nào để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN…

Và nó là mức thực tế bạn được nhận từ công ty sau khi đã trừ hết tất cả các khoản chi phí như bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (nếu có mức thu nhập trên 9 triệu đồng mỗi tháng),

Bạn có thể hiểu đơn giản là lương thực lãnh của bạn sau 1 tháng làm việc.

Ví dụ: Khi phỏng vấn bạn yêu cầu mức lương là 10 triệu và nói rõ đó là lương net thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… cho bạn mà không trừ vào 10 triệu đó, bạn sẽ nhận trọn vẹn 10 triệu đồng/tháng.

c) Kết luận:

Có thể hiểu đơn giản rằng lương Net là lương thực tế, còn lương Gross là tổng thu nhập.

CÁCH TÍNH LƯƠNG GROSS VÀ CÁCH TÍNH LƯƠNG NET

CÁCH TÍNH LƯƠNG GROSS VÀ CÁCH TÍNH LƯƠNG NET
CÁCH TÍNH LƯƠNG GROSS VÀ CÁCH TÍNH LƯƠNG NET

Lương Gross là mức lương bạn tự đề xuất với công ty và trong khoảng hợp lý sẽ được công ty đồng ý.

Lương net sẽ được tính như sau:

Ví dụ Bạn đảm nhận vị trí trưởng phòng kinh doanh với mức lương gross là 30 triệu/ tháng. Theo luật quy định thì mức lương cao nhất để áp dụng đóng BHYT và BHXH là 26 triệu/ tháng nên bạn chỉ cần lấy ở mức 26triệu đồng để tính khoản phí phải nộp về bảo hiểm.

– Số tiền đóng BH: 26 triệu x 8 % = 2,080 triệu (1)

– Số tiền đóng BHYT: 26 triệu x 1,5 % =  390,000 đồng (2)

– Số tiền đóng BH thất nghiệp ( BHTN): 30 triệu x 1 % = 300,000 đồng (3)

– Sau khi hoàn thành đóng phí bảo hiểm thì số tiền ta còn lại là 30 triệu – ( 2,080 triệu + 390,000 + 300,000 ) = 27,230 triệu.

– Tiếp theo, vì thu nhập trên 9 triệu đồng nên phải đóng thuể thu nhập cá nhân. Ta lấy 27,230 triệu – 9 triệu ( tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân theo luật ) = 18,230. Đây sẽ là con số mà bạn bị áp dụng để đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

– Mức thuế TNCN của bạn sẽ được tính theo 4 bậc như sau:

+ Bậc 1: Thu nhập tính thuế ( =< 5 triệu ) x thuế suất 5%: 5 triệu x 5% = 250.000 đồng (4)

+ Bậc 2: Thu nhập tính thuế ( >5 triệu đến 10 triệu ) x thuế suất 10%: (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng (5)

+ Bậc 3: Thu nhập tính thuế ( >10 triệu đến 18 triệu ) x thuế suất 15%: (18 triệu – 10 triệu) x 15%= 1,2 triệu (6)

+ Bậc 4: Thu nhập tính thuế( >18 triệu đến 32 triệu ) x thuế suất 20%: (18,230 triệu – 18 triệu) x 20% = 46.000 đồng (7)

– Tất cả những khoản trên là khoản bị trừ : (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) =  5,180 triệu

– Số tiền còn lại sau cùng của bạn: 30 triệu – 5,180 triệu = 25,234 triệu.

--> Như vậy, với lương gross là 30 triệu đồng 1 tháng thì lương net sẽ là 25,234 triệu đồng thực lãnh.

SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU CỦA LƯƠNG GROSS VÀ LƯƠNG NET

Lương Gross

Lương Net

Khái niệm

Lương gross là tổng tiền lương đã bao gồm những khoản phụ phí, trợ cấp và có cả các khoản về bảo hiểm và thuế thu nhập có nhân của người sử dụng lao động trả cho người lao động trong mỗi kì trả lương. Lương nét là tiền lương thực lãnh của NLĐ mỗi kỳ trả lương tính theo tháng mà sau khi đã bị trừ hết những khoảng cần thiết theo quy định pháp luật.

Bao gồm

BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%), Thuế TNCN (nếu có), các khoản trợ cấp Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN

Mối quan hệ

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Ưu điểm

NLĐ có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình một cách chính xác nhất theo quy định pháp luật hiện hành. NLĐ nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do doanh nghiệp tự tính toán và nộp.

Nhược điểm

NLĐ phải thường xuyên tính toán số tiền đóng Bảo hiểm và thuế thu nhập để tránh bị doanh nghiệp tính sai. Doanh nghiệp có thể sử dụng mức lương này để đóng Bảo hiểm cho NLĐ dẫn đến mức đóng thấp, mức hưởng cũng thấp.

LƯƠNG GROSS HAY LƯƠNG NET CÓ LỢI HƠN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

LƯƠNG GROSS HAY LƯƠNG NET CÓ LỢI HƠN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
LƯƠNG GROSS HAY LƯƠNG NET CÓ LỢI HƠN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thực tế cho thấy, Lương gross sẽ đem đến cho bạn cảm giác hụt hẫng, xót xa vì mỗi tháng bị “mất” một khoản còn lương net thì không.

Bạn có biết, chung quy lại nếu chuyển lương gross sang net hoặc quy đổi lương net sang gross, bạn sẽ nhận ra hai mức lương này thực chất đều có sự tương đồng.

Thông thường, khi deal lương gross, doanh nghiệp sẽ tính toán để mức lương gross và net có sự đồng bộ với nhau.

Sau khi khấu trừ hết các khoản phí từ lương gross thì lương thực tế bạn nhận mỗi tháng cũng sẽ tương đương với lương net.

Tuy nhiên, khi sử dụng lương Gross mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross bạn sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, nguợc lại với lương Net có thể bạn sẽ không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

Hiện nay, một số doanh nghiệp muốn tối ưu hóa chi phí nên họ sẽ lách luật bằng cách khai báo với cơ quan thuế mức lương net của bạn là lương gross.

Do vậy, số tiền công ty trả cho các khoản phí bảo hiểm và thuế cho bạn sẽ ít hơn so với thực tế. Nhưng về lâu dài đây là một trong những hành vi làm ảnh hưởng đến vấn đề xã hội đặc biệt là về an sinh. 

Như vậy bạn đã biết khi phỏng vấn mình nên đề xuất lương gì rồi đúng không nè! 

CÁCH CHUYỂN ĐỔI LƯƠNG GROSS SANG LƯƠNG NET

CÁCH CHUYỂN ĐỔI LƯƠNG GROSS SANG LƯƠNG NET
CÁCH CHUYỂN ĐỔI LƯƠNG GROSS SANG LƯƠNG NET

Công thức chuyển đổi từ lương gross sang lương net như sau:

LUƠNG NET = LƯƠNG GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN) 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Lương gross và Lương net về định nghĩa cũng như tính chất và Cách tính lương gross và lương net như thế nào?

So sánh sự khác biệt của lương gross và lương net? Liệu lương gross hay lương net sẽ có lợi hơn cho người lao động? Và cách chuyển đổi lương gross sang lương net như thế nào?

Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn, đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường đang mong muốn tìm được việc làm cũng như mức lương ổn định.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, vui lòng để lại bình luận để nhân viên tư vấn của DU AN 600 hổ trợ cho bạn một cách chu đáo và chi tiết nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *