Lật tẩy chiêu trò giảm giá, tặng quà giá trị. để lừa tiền trên Facebook

Một trang Facebook giả danh một thương hiệu nổi tiếng đã đăng thông báo quà tặng miễn phí nhưng yêu cầu người dùng chuyển chi phí vận chuyển.

Theo phản ánh của nhiều người dùng facebook tại Việt Nam, thời gian gần đây, họ thường thấy các nội dung quảng cáo có thương hiệu nổi tiếng, thông báo các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 99%, thậm chí tặng sản phẩm miễn phí trên trang facebook của mình.

Để nhận được quà hoặc mua được sản phẩm với giá rẻ, các trang facebook này yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại …) và chuyển số tài khoản, gọi là đặt chỗ. phí hoặc phí vận chuyển.

Thực chất, đây là một hình thức lừa đảo trên mạng xã hội đã xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm và đang bắt đầu manh nha trở lại. Thông qua hình thức lừa đảo này, các đối tượng xấu thường mạo danh các thương hiệu nổi tiếng trên các trang Facebook, bao gồm điện tử, xe máy, gia dụng,… rồi đăng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà miễn phí.

Để thu hút nhiều người tham gia, các trang facebook giả mạo này còn chấp nhận đầu tư để chạy các chiến dịch quảng cáo trên facebook hoặc instagram.

Hơn nữa, để tăng thêm uy tín và độ tin cậy cho các chương trình khuyến mãi giả mạo, những kẻ lừa đảo còn sử dụng nhiều tài khoản facebook giả để đăng những lời cảm ơn, đánh giá tích cực về sản phẩm. Nằm trong chương trình khuyến mãi, nhiều bình luận cho rằng mình nhận được quà sau khi chuyển khoản … Tuy nhiên, khi truy cập vào trang cá nhân của tài khoản facebook đăng bình luận này, người dùng dễ dàng nhận ra đây là những tài khoản facebook ảo, mới được tạo, thường là không có bất kỳ bạn bè nào.

Nhiều đánh giá tích cực trên quảng cáo sản phẩm nhưng thực chất là đánh giá giả mạo từ các nick facebook giả mạo.

Nhiều người dùng khi nhìn thấy những quảng cáo hấp dẫn này đã không ngần ngại chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo để mua hàng giá rẻ hoặc nhận quà miễn phí.

Cho đến khi biết mình bị lừa đảo, nhiều nạn nhân đã đăng bình luận phản ánh việc lừa đảo, nhưng ngay lập tức bị chủ facebook xóa, chỉ để lại nội dung hoạt động bình luận trong tài khoản facebook ảo.

Sử dụng thủ thuật này, những kẻ lừa đảo không chỉ có thể ăn cắp tiền mà còn lấy được thông tin cá nhân của nhiều người dùng facebook. Những thông tin cá nhân này sẽ bị kẻ xấu sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như gọi điện quảng cáo, phát tán thư rác hoặc cho các mục đích lừa đảo khác như giả mạo giấy tờ để vay tiền. …

Hình thức lừa đảo này không mới nhưng những kẻ lừa đảo đã đánh vào tâm lý cả tin, “ham rẻ” của nhiều người dùng mạng xã hội. Để tự bảo vệ mình trước những trò lừa đảo trên mạng xã hội, người dùng cần cảnh giác và nhận biết các trang facebook giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Chỉ mất 14 triệu Rupiah để bán xe sh nhập khẩu, nhưng phải chuyển tiền trước khi giao dịch.

Thông thường, trang facebook chính thức của một thương hiệu nổi tiếng sẽ có dấu kiểm màu xanh lá cây để xác minh rằng đó là trang facebook “chính thức” và các bài báo đăng trên các trang facebook này thường có nội dung và hình ảnh được cân nhắc kỹ lưỡng. Đồng thời, các trang Facebook giả mạo thương hiệu thường không có tick xanh, nội dung sơ sài, đầu tư ít, bài viết ít tương tác.

Ngoài ra, nếu bạn được thông báo trên facebook về giải thưởng, quà tặng kèm theo đường link yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản facebook, khai báo thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng … thì nhất định không truy cập và không khai báo bất kỳ thông tin cá nhân vì đây thường là những trang giả mạo đánh cắp tài khoản facebook và thông tin người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *