[Giải đáp] LQ là gì? Và điều thú vị xung quanh thuật ngữ này

Tìm việc trực tuyến

1. lq là gì

lq là từ viết tắt của love quotient, có nghĩa là chỉ số trắc ẩn hay còn gọi là chỉ số tình yêu. Ngoài những chỉ số quen thuộc như iq, eq thì lq cũng là một trong những điều kiện không thể thiếu để mỗi chúng ta đi đến thành công, nhất là đối với những người làm công việc quản trị nhân sự thì lq chính là chỉ số quyết định sự thành công của bạn. Bởi rất đơn giản, một người lãnh đạo giỏi được kính trọng luôn là người có phong cách làm việc lấy con người làm trọng, và họ luôn ẩn sâu trong lòng. Nhân ái, họ biết đặt mình vào vị trí của nhân viên, để họ cảm nhận được những khó khăn mà nhân viên gặp phải, từ đó dễ dàng đồng cảm và đề xuất các chiến lược. Các chiến lược để xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết hoạt động tốt hơn.

Trong xã hội hiện đại, khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, mối quan hệ xã hội của mọi người cũng dần trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là trong các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, mối quan hệ giữa sếp và nhân viên ngày càng trở nên “lãnh đạo phục vụ”—” phát triển theo hướng lãnh đạo văn minh. “Tôi tớ”, nghĩa là mọi mối quan hệ phải tuân theo nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng, quan trọng là không còn như xưa, lời nói của sếp luôn đi đầu, chỉ có sếp mới có quyền bắt nhân viên phải làm bất cứ điều gì họ muốn và chỉ tuân theo những gì họ nói.

Người lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới cần phải biết làm cho cuộc sống và công việc của mình thêm màu sắc, không những không sợ khó mà còn sẵn sàng thử thách, dám thử thách. Cuộn và đắm mình trong những nhiệm vụ khó và phổ biến để đạt được mục tiêu đạt được giá trị tối đa, thay vì nguyên tắc truyền thống “đứng chỉ tay năm ngón” trong quá khứ. . Và để có thể giúp bản thân đạt được khả năng tuyệt vời như vậy trong vai trò của một nhà lãnh đạo, yếu tố đầu tiên mà những người này cần phải có là lòng nhân ái, sự lắng nghe và đồng cảm, thấu hiểu những khó khăn của người khác. Yếu tố này còn được gọi là chỉ số lq – love quotient, và theo tỷ phú nổi tiếng người Trung Quốc Jack Ma, chỉ số này quan trọng hơn cả iq hay eq.

2. Tại sao lq lại được coi trọng như vậy?

“Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần có lq. Lq là gì? Đó là “chỉ số tình yêu”, thứ mà một cỗ máy sẽ không bao giờ có.”

– Jack Ma-

Ngoài được biết đến là một nhà lãnh đạo tài ba, Jack Ma còn là một trong những diễn giả vĩ đại được nhiều người ngưỡng mộ. Trong nhiều hoạt động truyền cảm hứng của địa phương và quốc gia, đặc biệt là các lớp học hàng đầu, Mã Vân rất chú trọng đến việc phổ biến chỉ số lq cho mọi người. Bởi với anh, thành công hôm nay, dù là của tập thể hay cá nhân, hoàn toàn không phải là thước đo vật chất nào khác ngoài sự yêu thương, đồng cảm của mọi người, dù thế nào đi chăng nữa. Vì vật là tài sản, dù có bao nhiêu tiền cũng có giá trị rất lớn. Thông qua chỉ số lq, chúng ta cũng sẽ dễ dàng biết được mình đã làm được những gì trong cuộc sống, đã giải quyết được những gì và đã mang lại giá trị gì cho cộng đồng, xã hội

Quan điểm này không chỉ của Mã Vân mà còn của Jeff Weiner – CEO của Linkedin (một kênh mạng xã hội tập trung vào giáo dục, hướng nghiệp và việc làm), và là một trong những chỉ số được công nhận nhất về lq. Cao tay lắm, trong một bài viết của mình, đăng trên trang cá nhân, anh cho biết:

“Như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giải thích, nếu bạn đang đi trên đường và bắt gặp một người bị ném đá, một người có lòng tốt sẽ cảm thấy giống như cảm giác của người bị nghiền nát, họ xin lỗi, nhưng họ sẽ không giúp đỡ ai đó bị đá đè. Tuy nhiên, một người có lòng trắc ẩn sẽ hiểu được nỗi đau của nạn nhân và sau đó có khả năng di chuyển tảng đá và giúp đỡ người gặp khó khăn. Nói một cách đơn giản, lòng trắc ẩn tốt hơn sự đồng cảm. Một thứ gì đó cao cả hơn trong trái tim, nó cho phép chúng ta hòa nhập vào góc nhìn của người khác, mang lại giá trị cao trong công việc và công việc. >

Không chỉ Jack Ma mới thấy, bất cứ nhà lãnh đạo giỏi nào khác như Đạt Lai Lạt Ma hay Jeff Weiner, họ luôn cho rằng lq là yếu tố quan trọng giúp họ dễ dàng chinh phục tham vọng lớn lao và chinh phục thế giới bằng tình yêu và . thương xót. Thử thách ấy đã giúp họ vượt qua sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp họ đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và chưa bao giờ có ý nghĩ “bỏ cuộc”. Điều này cũng đúng khi nói đến lãnh đạo, một nhà lãnh đạo có lòng trắc ẩn luôn chiến thắng, nhưng chiến thắng của họ ở đây là biến lòng trắc ẩn của họ thành hành động thay vì chỉ có lòng trắc ẩn như những người khác và thực hiện bất kỳ hành động nào khác để thay đổi nó. Vì vậy, giá trị của lq nằm ở tầm nhìn và khả năng quản lý của lòng nhân ái.

Vị trí quản trị kinh doanh

3. Bạn đã nghe nói đến việc sử dụng chỉ số lq để đánh giá năng lực nhân viên chưa?

Dùng chỉ số lq để đánh giá năng lực nhân viên nghe có vẻ phi thực tế và đầy những điều “ngớ ngẩn” nhưng nó đã được manmangroup (công ty cung cấp giải pháp cho nhân viên, công ty nhân sự hàng đầu thế giới) nhìn nhận thành một hệ thống bài bản nhằm giúp các công ty đánh giá được năng lực thực tế của nhân viên. Với sự trợ giúp của hệ thống đánh giá năng lực của ManpowerGroup, ứng viên được đưa đến buổi phỏng vấn sẽ đối mặt với hàng loạt câu hỏi khác nhau, và nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá hướng công việc, cũng như kinh nghiệm và khả năng của ứng viên từ câu trả lời của ứng viên và học

Các đánh giá của manpowergroup giúp nhà tuyển dụng dễ dàng phân loại ứng viên thành 3 nhóm tính cách chính sau:

  • Nhóm phiêu lưu (cách khởi nghiệp): Nhóm này dành cho những ứng viên ưa mạo hiểm và thích khám phá, nhóm này có thể là những chiến lược gia.
  • Nhóm thông minh (cách tìm kiếm thông tin): Đây là nhóm ứng viên có kỹ năng thực hành tốt, có thể trở thành nhà nghiên cứu hoặc học giả.
  • Nhóm phi truyền thống: Đây là nhóm ứng viên có xu hướng chạy theo những giá trị truyền thống, những người đổi mới.
  • Dựa trên đánh giá của mình, Manpower cũng cho rằng một mẫu số chung của lao động Việt Nam hiện nay là thiếu và yếu nhiều kỹ năng mềm vốn là những kỹ năng cần thiết như: làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, kỹ năng vi tính văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp , …. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nước mình tuy đông công nhân nhưng hiệu quả hoàn toàn thấp hơn so với các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia.

    Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “lq là gì”, hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể cung cấp cho các bạn những hiểu biết chung về chủ đề này. . Cảm ơn bạn đã tiếp tục hỗ trợ và quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Chúc may mắn!

    Vị trí nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *