Lag là gì? Cách khắc phục tình trạng lag

Độ trễ của máy tính là mối quan tâm lớn đối với người dùng máy tính ngày nay. Vậy tụt hậu là gì? Điều gì gây ra sự chậm trễ? Làm sao để hết lag sẽ là chủ đề của bài viết dưới đây.

Việc máy tính bị đơ trong quá trình sử dụng là điều rất thường gặp nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân và cách khắc phục. Vậy tại sao điều này xảy ra? Làm thế nào để giải quyết đóng băng máy tính? Các bài viết sau đây có thể hữu ích cho bạn.

Độ trễ

là gì?

Lag là một thuật ngữ phổ biến thường được dân văn phòng sử dụng nhiều hơn là dân chuyên nghiệp, game thủ hay thậm chí là người bình thường. Trước đây, thuật ngữ này chỉ được sử dụng bởi nó hoặc các game thủ. Về sau, Internet ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi như ngày nay.

Đây là tiếng lóng và có thể hiểu đơn giản là bạn đang thực hiện một tác vụ nhưng phản ứng chậm, khiến máy tính trì hoãn tác vụ.

Từ “lag” trong tiếng Anh là chậm và không kịp, nếu hỏi nguồn gốc của từ lag thì câu trả lời là không rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng từ “lag” xuất phát từ tiếng Bắc Âu, trong đó từ “lag” được phát âm là lagga.

Điều gì khiến máy tính bị lag?

Nhiều người nhầm lẫn độ trễ với hiện tượng giật hình. Cần lưu ý hiện tượng đơ máy là khi máy đã qua sử dụng nhưng hoạt động không mượt mà, mà nguyên nhân phổ biến khiến máy bị đơ là do cấu hình máy thấp.

Tại sao máy tính của tôi bị đóng băng? Một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính bị lag là do điều kiện mạng kém. Mạng xấu có thể gây ra ping cao. Tình trạng đơ máy tính sẽ ngày càng nghiêm trọng, ping ngày càng cao thậm chí làm các tác vụ trên máy tính bị đình trệ.

Phạm vi tốt cho ping là từ 0 mili giây đến 50 mili giây và phạm vi chấp nhận được là từ khoảng 50 mili giây đến 100 mili giây, trong đó cứ 1000 mili giây tương ứng với 1 giây. Ngoài ra, hiệu suất mạng kém có thể làm chậm tốc độ tải lên và tải xuống.

Vậy nguyên nhân mạng bị đơ là gì? Có hai nguyên nhân chính được đưa ra, hoặc là do người vận hành hoặc do người dùng.

Lý do mạng của nhà điều hành bị chậm

Nếu là nhà mạng thì có thể do nhà mạng quá tải, hoặc cũng có thể do đường truyền mạng giữa nhà mạng và nhà bạn không tốt, bị rớt mạng hoặc đang nâng cấp. Ngoài 2 nguyên nhân trên thì có thể cấu hình của bạn thấp cũng là nguyên nhân khiến máy bị đơ. Ví dụ, máy tính của bạn không thể truy cập cùng một trang web, nhưng máy tính của bạn bè của bạn vẫn có thể truy cập trang web bình thường.

Cũng có thể do đường truyền giữa máy chủ và nhà mạng có vấn đề như mất kết nối nhiều lần dẫn đến gián đoạn truy cập.

Lý do mạng người dùng bị chậm

Nếu vấn đề nằm ở người dùng thì có thể do thiết bị của bạn có vấn đề, hoặc có thể do bộ phát wifi gặp trở ngại khiến mạng không thể phát xa và bị lag. Nếu có quá nhiều thiết bị kết nối vào mạng cùng một lúc, mạng không ổn định, nguyên nhân là do bộ định tuyến chịu tải yếu.

Một ví dụ điển hình là khi sinh viên đăng ký tín chỉ, trang web của trường đó sẽ bị sập nếu có quá nhiều sinh viên truy cập. Có thể bạn chưa biết Router là thiết bị dùng để tạo và liên kết các thiết bị trong một sợi cáp mạng, thường được dùng thay cho modem hoặc ap phát wifi.modem dùng để kết nối cáp mạng với internet. Bây giờ modem, bộ định tuyến và ap được kết hợp trong một thiết bị.

Làm cách nào để khắc phục lỗi lag máy tính?

Nếu bạn biết nguyên nhân khiến máy tính bị đơ thì có một số cách khắc phục, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Nếu là lỗi do nhà mạng, bạn cần chủ động liên hệ với nhà mạng và báo cho nhân viên khắc phục qua điện thoại. Đừng bao giờ tự ý điều chỉnh router vì không am hiểu về thiết bị, dễ gây hư hỏng, mất mát thiết bị.

Nếu là do người dùng, bạn cần chú ý kiểm tra lại dây mạng cắm đúng vị trí chưa, dây mạng có bị đứt không, khoảng cách giữa máy và wifi gần hay xa, và không có nhiều trở ngại. Hoặc bạn thử reset lại modem xem độ trễ có giảm không bạn nhé.

Nếu mức sử dụng gói wifi của bạn quá thấp và liên tục bị lag, bạn có thể nâng cấp gói của mình lên gói cao hơn để có trải nghiệm tốt hơn. Nếu bạn tăng tốc độ mạng lên 50 mbps hoặc cao hơn, bạn sẽ nhận được tốc độ nhanh hơn và ít giật hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn các nhà mạng khác có tốc độ mạng mạnh hơn để máy hoạt động ổn định không bị giật lag. Kiểm tra tốc độ mạng, sử dụng phần mềm speedtest để đo tốc độ mạng.

Ngoài ra, nếu tín hiệu quá yếu ảnh hưởng đến mạng và khiến máy bị đơ thì bạn có thể cân nhắc đầu tư một bộ mở rộng sóng wifi.

Vì vậy, khi biết nguyên nhân chậm trễ là gì, bạn sẽ dễ dàng xử lý tình huống hơn. Hãy nhớ rằng, tìm hiểu kỹ nguyên nhân là bước đầu tiên để có biện pháp khắc phục hợp lý. Nếu bạn không hiểu nguyên nhân, hãy hỏi người có chuyên môn về máy tính hoặc mang máy tính đến cửa hàng dịch vụ và nhờ họ xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *