Hóa đơn đỏ là gì? Những điều cần biết về hóa đơn đỏ

Hoa đơn đỏ là gì? Tác dụng của hóa đơn đỏ như thế nào? Điều kiện nào với chủ thể được phép xuất hóa đơn đỏ theo quy định của pháp luật? Những lưu ý về hóa đơn đỏ bạn cần biết? Và những rủi ro tồn tại xung quanh hóa đơn này là gì? Đó là những câu hỏi sẽ được giải quyết trong bài hôm nay khi nhắc đến khái niệm “Hóa đơn đỏ”.

Bên cạnh, hóa đơn bán hàng thì chúng ta vẫn hay nghe rằng cần phải có hóa đơn đỏ đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Vậy hóa đơn đỏ là gì? Hãy cùng DU AN 600 tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Hóa đơn đỏ là gì? Tác dụng của hóa đơn đỏ

HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA HÓA ĐƠN ĐỎ
HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA HÓA ĐƠN ĐỎ

a) Hóa đơn là gì?

1 trong những trách nhiệm hàng đầu của người bán đối với việc giao dịch thực hiện các hoạt động trao đổi và mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đó là lập phiếu biên bản kê khai về số lượng và các thông tin hàng hóa hoặc đặc điểm của các loại hình dịch vụ của mình đem đến để đảm bảo tuân thủ đúng theo thỏa thuận với người mua cũng như quy định của pháp luật.

Phiếu thể hiện như trên gọi là Hóa đơn.

b) Khái niệm hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là loại chứng từ tương tự như hóa đơn bán hàng dùng để thể hiện giá trị hàng hóa đã bán hoặc dịch vụ cung cấp cho người mua. Trên hóa đơn này sẽ ghi rõ những thông tin như Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Đây là mẫu hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng.

Các doanh nghiệp buộc phải tìm hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế vì để tránh tình trạng làm giả hóa đơn, xuất hóa đơn đỏ lúc bán hàng, kê khai việc dùng hóa đơn đỏ và lưu giữ các liên còn lại của hóa đơn này.

Các tên gọi khác của hóa đơn đỏ: Hóa đơn Giá trị gia tăng, Hóa đơn VAT, Hóa đơn tài chính

c) Tầm quan trọng của hóa đơn đỏ 

Trong hóa đơn đỏ phần giá trị VAT do người bán thu hộ và thuộc về quốc gia và chính sách khuyến khích xuất khẩu và hoàn thuế VAT đầu vào đã xuất hiện hình thức gian lận hóa đơn đỏ. Một số hình thức tiêu biểu của việc gian lận đó là:

– Không xuất hóa đơn đỏ: Hình thức này tồn tại ở các nhà hàng phân phối hàng hóa với đối tượng là người dùng cuối cùng, lúc không xuất hóa đơn đỏ, họ có thể chiếm đoạt được phần thuế VAT mà người sử dụng cuối đã trả được tính vào giá bán.

– Xuất hóa đơn đỏ khống: Trên thực tế không hề tồn tại giao dịch sản xuất hàng hóa và dịch vụ này nhưng hóa đơn vẫn được xuất với mục đích giúp giảm thuế thu nhập nhà hàng (đối sở hữu chủ doanh nghiệp) hoặc để chiếm đoạt trị giá hóa đơn lúc tính sổ sở hữu nhà hàng (đối có nhân viên).

– Nhập hàng và xuất hàng khống: Các doanh nghiệp lợi dụng nhưng mặt hành không thuộc mẫu bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ của đầu vào và đầu ra để thực hiện những giao dịch thu mua hàng hóa khống (thường là mang những mặt hàng nông/lâm/thủy sản). Sau đó dùng các thủ đoạn để qua mặt cơ quan hải quan xuất hàng khống ra nước ngoài. Và lập bảng kê và tờ khai để lấy lại tiền thuế VAT đầu vào.

– Ngoài ra, việc lấy hóa đơn đỏ cũng giúp người mua bảm đảm được một số quyền lợi như: Xác định quyền sở hữu, sử dụng đối với sản phẩm, dịch vụ, từ đó có căn cứ để khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như yêu cầu về các chế độ bảo hành…

Những điều kiện để xuất hóa đơn đỏ theo quy định của pháp luật

Điều kiện với chủ thể được phép xuất hóa đơn đỏ được quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC với nội dung cụ thể như sau:

1. Đối tượng được tạo hóa đơn tự in:

a. Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được tạo hóa đơn tự in kể từ khi có mã số thuế gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

– Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Doanh nghiệp, Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn.

Đối tượng được tạo hóa đơn tự in
Đối tượng được tạo hóa đơn tự in

b. Doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 1/6/2014 có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị tại thời điểm thông báo phát hành hóa đơn được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nếu có đủ các điều kiện sau:

– Đã được cấp mã số thuế;

– Có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ;

– Có hệ thống thiết bị đảm bảo cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

– Là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm tự in hóa đơn đảm bảo các điều kiện theo quy định

– Không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế hoặc đã bị xử phạt và đã chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế mà tổng số tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế dưới năm mươi (50) triệu đồng.

– Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in và được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận đủ điều kiện. Trường hợp sau 5 ngày làm việc cơ quan quản lý thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in.

c. Tổ chức nêu trên trước khi tạo hóa đơn phải ra quyết định áp dụng hóa đơn tự in và chịu trách nhiệm về quyết định này. Quyết định áp dụng hóa đơn tự in gồm các nội dung chủ yếu sau:

– Tên hệ thống thiết bị dùng để in hóa đơn;

– Bộ phận kỹ thuật hoặc tên nhà cung ứng dịch vụ chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật tự in hóa đơn;

– Trách nhiệm của từng bộ phận trực thuộc liên quan việc tạo, lập, luân chuyển và lưu trữ dữ liệu hóa đơn tự in trong nội bộ tổ chức;

– Mẫu các loại hóa đơn tự in cùng với mục đích sử dụng của mỗi loại.

2. Đối tượng được tạo hóa đơn đặt in

a. Tổ chức kinh doanh mới thành lập thuộc đối tượng được tự in hóa đơn nếu không sử dụng hóa đơn tự in thì được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Điều kiện được in hóa đơn đỏ
Điều kiện được in hóa đơn đỏ

b. Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trước khi đặt in hóa đơn lần đầu, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in.

3. Điều kiện và trách nhiệm của tổ chức cung ứng phần mềm tự in hóa đơn

1. Điều kiện:

Tổ chức cung ứng phần mềm tự in hóa đơn phải là doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó có ngành nghề lập trình máy vi tính hoặc xuất bản phần mềm, trừ trường hợp tổ chức tự cung ứng phần mềm tự in hóa đơn để sử dụng.

2. Trách nhiệm:

– Đảm bảo phần mềm tự in hóa đơn cung cấp cho một đơn vị tuân thủ đúng những quy định về tự in hóa đơn; không in giả hóa đơn trùng với các mẫu trong phần mềm đã cung cấp cho doanh nghiệp

– Lập báo cáo về việc cung cấp phần mềm tự in hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Nội dung báo cáo thể hiện: tên, mã số thuế, địa chỉ tổ chức sử dụng phần mềm tự in hóa đơn.

4. Điều kiện nguyên tắc đối với hóa đơn đỏ?

Tổ chức được tạo hóa đơn tự in sử dụng chương trình tự in hóa đơn từ các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác đảm bảo nguyên tắc:

– Việc đánh số thứ tự trên hóa đơn được thực hiện tự động. Mỗi liên của một số hóa đơn chỉ được in ra một lần, nếu in ra từ lần thứ 2 trở đi phải thể hiện là bản sao (copy).

– Phần mềm ứng dụng để in hóa đơn phải đảm bảo yêu cầu về bảo mật bằng việc phân quyền cho người sử dụng, người không được phân quyền sử dụng không được can thiệp làm thay đổi dữ liệu trên ứng dụng.

Những lưu ý về hóa đơn đỏ bạn cần biết

NHỮNG LƯU Ý VỀ HÓA ĐƠN ĐỎ BẠN CẦN BIẾT
NHỮNG LƯU Ý VỀ HÓA ĐƠN ĐỎ BẠN CẦN BIẾT

Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý:

– Hóa đơn đỏ được lập thành 3 liên: liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Người viết sẽ kẹp 3 liên viết cùng một lúc, nội dung các liên phải đồng nhất với nhau, tuyệt đối không được tách từng liên hóa đơn ra viết riêng.

– Nhưng thông tin liên quan đến người mua hàng cần được ghi đầy đủ và đảm bảo tính chính xác cho hóa đơn.

– Đảm bảo tính khách quan thì nội dung trên hóa đơn không được sửa, tẩy xóa và đặc biệt không được dùng nhiều loại mực.

– Nội dung để viết liên tục, không ngắt quãng, không được viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.

– Số hóa đơn phải được lập liên tục theo thứ tứ từ số nhỏ đến số lớn.

– Ngày tháng năm ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch mua bán hoặc sau khi hoàn thành dịch vụ cung cấp cho người mua.

– Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản.

Phân biệt hóa đơn đỏ với hóa đơn bán hàng.

PHÂN BIỆT HÓA ĐƠN ĐỎ VỚI HÓA ĐƠN BÁN HÀNG.
PHÂN BIỆT HÓA ĐƠN ĐỎ VỚI HÓA ĐƠN BÁN HÀNG.

Ta sẽ tiến hành phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại hóa đơn này qua một số tiêu chí sau đây:

Đối tượng lập hoá đơn:

– Đối tượng lập hoá đơn đỏ là các công ty thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo phương thức khấu trừ.

– Đối tượng lập hóa đơn bán hàng là những công ty vận dụng thực hành kê khai tính thuế GTGT theo cách trực tiếp hay các DN hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá trong khi phi thuế quan, hoặc một số dịch vụ đặc trưng theo quy định như dịch vụ hàng không, phí ngân hàng… các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức thuế khoán, hoá đơn của cơ quan thuế.

Đối tượng phát hành:

– Hóa đơn đỏ: Doanh nghiệp với thể đặt in, tự in hoặc chọn của cơ quan Thuế

– Hóa đơn bán hàng: Do cơ quan Thuế phát hành, siêu thị cần tậu của cơ quan thuế.

Hình thức kê khai:

Hóa đơn đỏ: Doanh nghiệp kê khai cả hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào đủ điều kiện khấu trừ.

Hóa đơn bán hàng: Doanh nghiệp dùng hóa đơn bán hàng chỉ kê khai hóa đơn đầu ra, không kê khai hóa đơn đầu vào.

Chữ ký:

– Hoá đơn đỏ mang cả chữ ký của người bán hàng và chữ ký của giám đốc.

– Hoá đơn bán hàng chỉ có chữ ký của người bán hàng hoá.

Về thuế suất

– Hoá đơn đỏ bao gồm thuế suất và tiền thuế diễn đạt toàn bộ trên hoá đơn.

– Hoá đơn bán hàng không thuế suất và tiền thuế trên hoá đơn bán hàng.

Về con dấu:

– Hóa đơn đỏ: Bắt buộc bắt buộc có dầu tròn của doanh nghiệp.

– Hóa đơn bán hàng: Có dấu vuông hoặc tròn diễn đạt các thông báo của doanh nghiệp.

Những rủi ro tồn tại và cách khắc phục xung quanh hóa đơn này

a) Rủi ro tồn tại của hóa đơn đỏ

Một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh mua hóa đơn đỏ không chính thức tại các chợ đen nhằm trốn thuế và gian lận về thuế sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ta có thể nhìn thấy sự phát sinh một số vấn đề sau đây: 

  • Doanh nghiệp không có bất cứ hoạt động vận tải nào nhưng lại luôn có hóa đơn xăng dầu, thậm chí số lượng hóa đơn này còn rất lớn.

  • Doanh nghiệp thi công công trình không cần một số loại vật tư, trang thiết bị trong dự toán và quyết toán nhưng lại có hóa đơn cho các loại vật tư này.

  • Một số giao dịch có hóa đơn nhưng thông tin ghi trong hóa đơn rất chung chung, ngoài ra doanh nghiệp không thể xuất trình các loại giấy tờ khác chứng minh giao dịch là có thật hoặc các hình thức liên hệ với nhà cung cấp đều không rõ ràng.

  • Nhiều hóa đơn GTGT đầu vào có nội dung gần tương tự nhau với giá trị lên tới 20 – 30 triệu đồng.

  • Bên bán hóa đơn giao cho bên mua liên hóa đơn đỏ (liên 2) nhưng giá trị giữa các liên hóa đơn có thể khác nhau. Ví dụ liên 2 giao cho bên mua ghi 100 triệu nhưng liên 1 + liên 3 của bên bán đã được “thủ thuật hóa” thành con số 1 triệu.

b) Cách khắc phục tồn tại xung quanh hóa đơn đỏ 

  • Bên bán hóa đơn đỏ khống hoàn toàn có thể bị cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện sai phạm… khi đó chắc chắn bên mua hóa đơn cũng không tránh khỏi liên lụy, tội nặng có thể bị truy tố hình sự.
  • Các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyên bán hóa đơn khống nhưng chưa đủ căn cứ để xử phạt thường bị cơ quan thuế kiểm soát và giám sát rất chặt chẽ. 
  • Doanh nghiệp mua hóa đơn trái phép hoặc không giải trình được tính “thật”, “hợp lý” của hóa đơn GTGT đầu vào có được từ việc mua bán sẽ bị xuất toán, phạt hành chính hoặc có dấu hiệu khác nghiêm trọng sẽ bị điều tra hình sự.
  • Khi sử dụng các loại hóa đơn đỏ giả mạo với mục đích trục lợi nhằm trốn thuế và gian lận thuế với cơ quan Nhà nước thì cả bên cung cấp và bên sử dụng hóa đơn đều sẽ bị ngừng hoạt động để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra.

Trên đây là những thông tin liên quan đến “Hóa đơn đỏ là gì”. Hy vọng qua bài viết này, bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hóa đơn đỏ đặc biệt là đối với chủ doanh nghiệp. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến hóa đơn đỏ hãy để lại bình luận ngay bên dưới để được nhân viên của chúng tôi tư vấn bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *