Sự trùng hợp khó hiểu đến đáng sợ của tính năng gợi ý kết bạn trên Facebook

*Theo kurt wagner – recoded:

Như chúng ta đã biết, sứ mệnh quan trọng nhất của Facebook là kết nối mọi người trên toàn thế giới. Vì vậy một trong những tính năng khá quen thuộc và dễ nhận thấy đó là gợi ý kết bạn mới luôn hiển thị ở một góc cố định mỗi khi bạn đăng nhập và sử dụng facebook. Nói cách khác, hệ thống chọn lọc những người có khả năng quen biết bạn, rồi gián tiếp tác động đến hành vi và hành động gặp gỡ, kết bạn qua facebook.

Nhược điểm duy nhất của tính năng này là đôi khi nó có thể trở nên quá nhiều và khiến nhiều người sợ hãi…

Trước đây, facebook thường truy cập vào địa chỉ hiện tại của thiết bị để giới thiệu bạn bè dựa trên môi trường xung quanh, nhưng sau đó vì một số lý do riêng tư nên họ không tiếp cận theo cách riêng tư này nữa. Một bài đăng gần đây trên trang hợp nhất đã thu hút sự chú ý đặc biệt sau khi một nhà tâm lý học cho biết bệnh nhân của cô rơi vào trạng thái không kiểm soát được hành vi khi liên tục kết bạn với người mà họ gợi ý. .

Tôi và đồng nghiệp jason del rey cũng đã nhận được rất nhiều gợi ý về sự trùng hợp đáng ngạc nhiên khi giới thiệu danh tính của một người bạn. Dần dần, chúng tôi ngày càng tò mò hơn về cách facebook đã làm điều đó.

Một lần, Jason để ý thấy một người quen đi ngang qua mình trên phố, nhưng không dừng lại bắt chuyện mà chỉ nhìn thoáng qua. Vài giờ sau, một cái tên mới xuất hiện trong danh sách giới thiệu bạn bè, và đó là một người bạn khác. Một lần khác, Jason đến gặp một đại sứ của công ty đối tác mà anh chưa từng gặp lần đầu, và Jason lại nhận được lời khuyên tương tự.

Bản thân tôi cũng từng có cái kết giống như vậy, như đang đợi một cuộc hẹn ở sảnh văn phòng và đột nhiên thấy tên sếp công ty xuất hiện trong đoạn độc thoại. Trước cuộc họp, tôi đã kiểm tra hồ sơ của đối tác mới trên LinkedIn, nhưng tôi không thể thoát khỏi con mắt của Facebook.

Dựa trên tất cả các bằng chứng trên, có vẻ như facebook áp dụng một số loại cơ chế tìm kiếm, theo dõi và nhận dạng trên Internet để đưa ra các đề xuất như vậy. Không mất nhiều thời gian trước khi chúng tôi trực tiếp hỏi Facebook về điều đó.

Facebook xác nhận rằng sự trùng hợp trên không liên quan gì đến nơi họ truy cập tài khoản của mọi người. Thay vào đó, có vẻ như câu trả lời thỏa mãn nhất là vì họ cũng có thể đã tình cờ tìm thấy thông tin về chúng tôi trước đó hoặc đã chủ động thêm dữ liệu vào danh bạ của họ.

Việc đề nghị trao đổi thông tin trên facebook thực chất như một con đường giao thông hai chiều. Nó giống như một thư mục đa năng với hàng tá lớp thông tin về tất cả những người chúng ta gặp trong đời. Có thể họ cũng vô tình truy cập vào một tính năng nào đó và để thuật toán của facebook tìm ra và gợi ý cho người khác.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi cảm thấy rằng các câu trả lời trên là chưa đủ và muốn biết một số khía cạnh khác về lý do tại sao tỷ lệ đề xuất lại cao như vậy. Dưới đây là một số trao đổi giữa công ty và recode:

1. Facebook có sử dụng thông tin vị trí để cung cấp các đề xuất này không?

– Không. Chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi đã từng làm điều này trong giới hạn thành phố, nhưng bây giờ chúng tôi hoàn toàn không làm điều đó.

2. Vậy phải chăng facebook truy cập vào danh bạ điện thoại của người dùng để gợi ý kết bạn?

– Chính xác. Nếu bạn đồng ý với các điều khoản trước đây về việc chia sẻ và đồng bộ hóa danh bạ của bạn với facebook hoặc messenger, chúng tôi sẽ thêm phần “Những người bạn có thể biết” dựa trên điều đó. Thời điểm đưa ra khuyến nghị cũng là một yếu tố. Điều này giải thích tại sao bạn có xu hướng nhìn thấy các đề xuất phù hợp với những người bạn mà bạn đã thêm vào danh bạ của mình hoặc kết nối lại gần đây, thay vì các địa chỉ có sẵn khác.

3. Cả hai bên có phải thực hiện việc này để kích hoạt tính năng nhận dạng người được đề xuất không?

– Không. Chỉ cần 1 trong 2 người thêm dữ liệu đồng bộ vào sổ địa chỉ, người bên kia có thể thấy tên người đó xuất hiện trong danh sách gợi ý.

4. Facebook có xem được cuộc gọi và tin nhắn giữa 2 người không?

– Tất nhiên là không. Về mặt kỹ thuật, điều này có thể thực hiện được trên các thiết bị Android vì google có tính năng lỏng lẻo như vậy, nhưng facebook nói không với nó.

5. Còn về địa chỉ email, facebook có thể xem tôi đang gửi email cho ai không?

– Vẫn không có gì. Nhưng hãy lưu ý một điều: một số ứng dụng phổ biến như gmail thường tự động lưu thông tin liên hệ vào danh bạ của bạn, ngay cả khi bạn gửi email. Vì vậy, nếu trước đây bạn đã đồng ý để facebook đồng bộ hóa danh bạ của mình thông qua ứng dụng, điều đó cũng có nghĩa là email của họ có thể được thuật toán tự động của facebook sử dụng để tìm đề xuất.

6. Làm việc trên các trang web khác thì sao? Giống như điều gì xảy ra khi tôi tra cứu thông tin đối tác trên linledin?

– facebook không sử dụng cookie trang web cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, các hoạt động riêng tư của trang web không thể được truy cập.

Tham khảo: Recode

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *