Bóc mẽ chiêu lừa đảo trúng thưởng khủng trên Facebook

Thắng bất ngờ!

Đầu tháng 3/2018, anh (ngụ Q.12) bất ngờ nhận được tin nhắn từ Facebook messenger: “Chúc mừng tài khoản Facebook t.k. đã vinh dự trúng giải nhất Sự kiện Tuần lễ vàng Quý I 2018.. . Mã trúng thưởng 402e79. Quà tặng giải nhất bao gồm: 1 xe máy Honda sh125i Việt Nam, 1 voucher tiền mặt trị giá 100 triệu đồng và 1 thẻ xăng miễn phí 1 năm.

Trong tin nhắn cũng cho biết giải thưởng này được tài trợ bởi ctcp x honda việt nam và nhóm mạng xã hội facebook. Rồi anh k. Nhắc nhập trang URL của tin nhắn đã cho để đăng ký chương trình nhận thưởng.

Điều đáng chú ý khi biết tin trúng giải là Mr. Nhận được cảnh báo: “Đây là thông báo chính xác được xác nhận bởi hệ thống phần thưởng facebook © 2018. Vui lòng không cung cấp mã phần thưởng cho bất kỳ ai, không ai ở facebook sẽ yêu cầu bạn cấp mã này. Bạn cần hoàn thành một cá nhân tạm thời trên thông tin trang web… hoặc liên hệ với nhân viên tư vấn để được hướng dẫn. Thông báo này thay thế thông báo trực tiếp từ công ty.”

Do bạn bè nhiều lần cảnh báo, anh k. Không có hồi âm và chắc chắn đó chỉ là một trò lừa đảo trên internet.

Sau khi nhận được tin nhắn, anh K. Về nguồn cung cấp, pv Dân trí đã tìm hiểu và làm theo hướng dẫn trong phần thông tin trúng thưởng, đồng thời nhiều lần liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng nhưng không có ai bắt máy. Tiếp tục liên hệ hệ thống “Nhà tài trợ” để trao giải 2 và người đạt giải 2 giải 3 là anh Haha. (Sinh năm 1980, quê quán Duole, giải Nhì). Vừa hỏi chuyện trúng thưởng, anh Đ. Rồi anh nói: “Tôi đã nhận giải rồi, thủ tục cũng nhanh lắm. Đầu tiên nạp 3 triệu thẻ điện thoại vào mạng online để BTC ghi sổ. Vài ngày sau BTC sẽ chuyển 30 triệu đồng để trúng giải”. giải thưởng.

Đó cũng là một cách để chống lại lòng tham, và nhiều người đã rơi vào bẫy của những kẻ nói dối. Một ví dụ điển hình là quả lê hồng q. (huyện bình chánh). Sau khi nhận được tin nhắn trúng thưởng với nội dung như trên, liên hệ nhận giải thì được “mạnh thường quân” ​​yêu cầu nộp 3 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại để làm hồ sơ.

Tôi chưa thấy liên hệ “nhà tài trợ” cho giải thưởng, cô Q. Nếu gọi cho “Nhân viên chăm sóc khách hàng” thì phải đóng thêm 13,5 triệu đồng 13,5 triệu đồng thuế GTGT 10% để hoàn tất thủ tục lĩnh thưởng. “Những người đó nói đã trả lại xe và tiền cho công ty, đồng thời mời tôi lên trao thưởng và chụp ảnh ngay sau khi nộp thuế. Tôi thực sự nghĩ rằng mình tiếp tục chuyển tiền và sau đó không liên lạc được với ai. Tôi chỉ biết ngay, tôi đã bị lừa đảo. “Kể.

Nhận biết các kỹ thuật lừa đảo

Về hình thức, kỹ thuật không mới, cách làm cũng không quá xuất sắc. Các đối tượng chủ yếu dùng giá cực rẻ để đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng. Khi truy cập và hoàn tất các thủ tục, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng nộp phí thông qua nhiều hình thức như chuyển khoản và nạp thẻ cào tùy theo mức thưởng mà hacker đưa ra và mức độ lừa đảo. cao hay thấp.

Chưa kể, nhiều trang còn gài bẫy người dùng hoàn thiện hồ sơ bằng cách đăng nhập tài khoản facebook trên các trang lừa đảo. Từ đó, chúng sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản của bạn và phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo để vay tiền, mua thẻ vào tài khoản bạn bè của bạn.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS, nhà phân phối của Kaspersky tại Việt Nam, cho biết cơ chế lừa đảo này không mới và đánh vào lòng tin của người dân. Để hạn chế điều này, cần giữ an toàn cho tài khoản của bạn và tránh nhấp vào nội dung không xác định và các trang web lạ trên mạng xã hội. Không bao giờ nhấp vào các liên kết mà những kẻ lừa đảo gửi cho người dùng thông báo về việc giành được giải thưởng.

Hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu và mới đây đã bị Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cảnh báo. Cụ thể, cục này cho biết đã nhận được phản ánh của nhiều người tiêu dùng về việc nhận được thông báo qua facebook, điện thoại quay số trúng thưởng lớn như xe máy, iphone hay trị giá 100 triệu đồng.…  

Điều đáng chú ý là nội dung thông báo của các thông tin lừa đảo này đều khẳng định phương án trúng thưởng đã được các cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… phê duyệt, nộp khoảng 3 triệu đồng vào tài khoản. thuế hoặc thẻ cào điện thoại di động mệnh giá cao để nhận thưởng.

“Nếu người tiêu dùng chưa từng tham gia hoạt động xổ số nào thì cần hết sức cảnh giác trước những thông báo trúng thưởng giá trị cao. Người tiêu dùng nếu nhận được những thông báo trúng thưởng như trên cần kiểm tra kỹ thông tin bằng nhiều cách, không nạp tiền thông qua thẻ cào, ngân hàng… Thanh toán tiền cho đối tượng bằng hình thức chuyển khoản,……”, Cục Cạnh tranh Bộ Thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị.

Thanh xuân hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *