Khái niệm Ghosting trong hẹn hò trực tuyến là gì?

Bóng ma – hay “toàn bơ” – là một trong những trải nghiệm đau khổ nhất khi hẹn hò trực tuyến. Hãy cùng xem những gì, khi nào và tại sao các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội lại phổ biến như vậy.

Bóng ma là gì?

Bóng ma – “bôi nhọ hoàn toàn” – là hành động ngừng giao tiếp hoàn toàn với một người nào đó mà không cần thông báo trước, thường là người đang có quan hệ tình cảm với người thực hiện bóng ma. Người có ma bỏ qua tất cả các tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại và bất kỳ hình thức tiếp cận nào khác và thường không đưa ra lời giải thích. Mặc dù bóng ma có thể xảy ra trong bất kỳ loại mối quan hệ nào, nhưng nó phổ biến nhất trong hẹn hò trực tuyến. Bóng ma có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình hẹn hò, cho dù đó là khi bắt đầu mối quan hệ hay cặp đôi đã quen nhau trong nhiều tháng.

Một phần lớn của bóng mờ là không rõ ràng. Mặc dù bóng mờ là một dấu hiệu cho thấy một mối quan hệ đã kết thúc, nhưng một cuộc chia tay hoặc cuộc gặp gỡ cuối cùng không diễn ra như một cuộc chia tay bình thường. Kết quả là, những người ăn bơ luôn tự hỏi chuyện quái gì đang xảy ra và cảm thấy bị tổn thương, bối rối và buồn bã.

Bóng ma đã trở thành một hiện tượng văn hóa nhờ sự gia tăng của các mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò, khiến nó trở nên rất phổ biến trong giới trẻ. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2016 cho thấy 80% trong số 800 người trẻ tuổi đã bị bỏ quên ở một thời điểm nào đó trong quá trình hẹn hò.

Bóng ma xảy ra như thế nào?

Bóng ma thường xảy ra theo cách có thể đoán trước được. Đầu tiên, một người sẽ cắt hoàn toàn mọi liên lạc. Điều này có nghĩa là họ ngừng trả lời tất cả các tin nhắn văn bản và cuộc gọi. Họ hoàn toàn bỏ qua các tin nhắn đến và sẽ không mở lại. Hành vi này thường xảy ra mà không có cảnh báo, và cũng có thể không có nguyên nhân hoặc lý do rõ ràng. Nó có thể xảy ra ngay sau cuộc nói chuyện cuối cùng giữa hai người.

Tiếp theo, người làm bóng mờ sẽ xóa tất cả các liên kết trên các ứng dụng mạng xã hội, bao gồm hủy kết bạn với những người khác trên các nền tảng như instagram và twitter, hủy kết bạn khỏi các ứng dụng hẹn hò và chặn trên whatsapp và Giao tiếp trong các ứng dụng nhắn tin như viber.

Mê mẩn các ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội

Một lý do chính cho sự phổ biến của bóng mờ là sự ra đời của các ứng dụng hẹn hò. Các ứng dụng này làm cho các mối quan hệ trở nên ẩn danh và tạm thời hơn trước. Ngày nay, mọi người dễ dàng di chuyển đến và rời khỏi cuộc sống của nhau, và nhiều người đã trở nên thờ ơ với hiện tượng này. Vì người dùng ứng dụng hẹn hò thường nói chuyện với nhiều người cùng lúc nên họ có thể không có cảm tình mạnh với bất kỳ người dùng cụ thể nào.

Các ứng dụng hẹn hò cũng có thể làm giảm khả năng xảy ra hậu quả bóng mờ, đặc biệt nếu hai người chưa bao giờ thực sự gặp nhau hoặc chỉ dành một khoảng thời gian ngắn cho nhau. Các vấn đề xã hội hiếm khi nảy sinh sau khi chia tay.

Một phần quan trọng khác của động thái này là mọi người dễ bị ngắt kết nối trên các mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin, vốn là phương tiện giao tiếp chính ngày nay. Chặn ai đó trên các nền tảng như instagram hoặc bỏ kết nối trên tinder chỉ với một vài cú nhấp chuột. Hầu hết các ứng dụng hẹn hò như tinder và bumble không cung cấp bất kỳ cách nào để kết nối lại với người đã từng ghép đôi trước đó sau khi họ chưa được ghép nối, điều này làm cho bóng mờ trên các ứng dụng này rất dễ dàng.

Bóng ma trong một mối quan hệ không tình cảm

Bóng ma không chỉ xảy ra trong hẹn hò trực tuyến. Nó có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác, bao gồm cả quan hệ bạn bè, gia đình hoặc công việc. Mặc dù lý do gây ra bóng ma trong các loại mối quan hệ này có thể hoàn toàn khác nhau, nhưng hành vi thì giống nhau. Miễn là nó xoay quanh việc ai đó cắt liên lạc hoàn toàn mà không có cảnh báo và bỏ qua bất kỳ nỗ lực liên lạc nào sau đó, nó đã được coi là bóng mờ.

Một ví dụ về bóng mờ trong mối quan hệ công việc là nếu đối tác mà bạn dự định làm việc cùng trong một dự án đột nhiên ngừng trả lời hoàn toàn email và tin nhắn văn bản của bạn. Điều này đặc biệt phổ biến khi thanh toán tiền. Vì giao tiếp rất quan trọng trong mối quan hệ công việc, hành vi như vậy có thể gây tổn hại đến danh tiếng của một người trong thế giới kinh doanh.

Các ngữ nghĩa khác của bóng mờ

Trong vài năm qua, định nghĩa về “bóng ma” đã bắt đầu mở rộng ra ngoài ý nghĩa ban đầu của nó. Bây giờ, nó có thể có nghĩa là cắt đứt quan hệ, ngay cả với những người bạn không thực sự biết. Ví dụ: nếu một người nổi tiếng đột nhiên ngừng tương tác với công chúng, người hâm mộ của họ có thể nói rằng người đó đang bắt chước họ.

Thuật ngữ “bóng mờ” hiện cũng được sử dụng để mô tả những lỗi tương đối nhỏ, chẳng hạn như mất quá nhiều thời gian để trả lời, đọc tin nhắn của người khác và không trả lời hoặc quên trả lời ai đó trong quá khứ. Trong trường hợp này, bóng mờ không có nghĩa là kết thúc mối quan hệ. Nếu ai đó bạn vẫn đang hẹn hò yêu cầu bạn ngừng phớt lờ họ, họ có thể chỉ muốn bạn trả lời nhanh hơn!

(theo vnreview, howtogeek)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *