Trao đổi mua bán tiền giả công khai “nở rộ” trên Facebook dịp giáp Tết, chiêu trò lừa đảo tinh vi không phải ai cũng biết!

Mấy ngày cuối năm, cận Tết Nguyên đán, các hội nhóm trên facebook bắt đầu “khua chiêng” về các hình thức thu đổi ngoại tệ trái pháp luật, đặc biệt là tiền giả. Hành vi này không chỉ diễn ra công khai mà còn thu hút rất nhiều sự chú ý trong nhóm, khiến chúng ta phải đặt nhiều câu hỏi vì hành vi vi phạm pháp luật này. Sự thật là gì?

Hãy xem xét nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán

Nhiều năm qua, Bank Negara không có chủ trương in tiền mới mệnh giá nhỏ vào đêm giao thừa, nhưng mỗi dịp giao thừa, nhu cầu đổi tiền vẫn tăng cao. Nắm bắt được tâm lý này, một số đối tượng ngang nhiên cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới, giao tiền tận nhà dù pháp luật Việt Nam cấm. Người dân muốn đổi tiền phải chịu mức phí 20% – 30% tính theo mệnh giá. Tuy nhiên, với việc không sản xuất tiền mới mệnh giá nhỏ, một dấu hỏi đặt ra là những người này lấy tiền ở đâu, liệu có phải tiền giả hay không (?).

Không chỉ dành cho những người có nhu cầu đổi tiền mới lấy tiền lì xì, chúc Tết, cầu lộc, một số đối tượng xấu còn dành cho những người túng quẫn, nợ nần không có khả năng trả. Sự cám dỗ là đổi tiền thật với mức chênh lệch gấp 10-12 lần mệnh giá để lấy tiền giả. Tương đương với việc đổi 1 triệu đồng tiền thật lấy 100.000-12 triệu đồng tiền giả. 1 deal quá hấp dẫn!

Hoạt động có tổ chức, tràn lan trên các nhóm mạng xã hội

Không khó để tìm các bài đăng đổi tiền giả trên mạng xã hội, chỉ cần vài từ khóa, 1 cú click chuột, facebook sẽ trả về hơn 100 kết quả. Những kẻ lừa đảo thậm chí còn thành lập một nhóm riêng, đăng bài hàng ngày, với hàng trăm thành viên.

Các bài đăng được công khai trong các nhóm công khai (bạn không cần phải ở trong nhóm để xem chúng). Số điện thoại liên lạc cũng được những kẻ lừa đảo cung cấp với những lời chào mời nồng nhiệt.

Hành vi vi phạm pháp luật này diễn ra công khai khiến nhiều người đặt dấu hỏi lớn? Có ý kiến ​​khác nhau, các đối tượng này không làm tiền giả mà lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong các nhóm kín này, hoạt động rất có tổ chức, họ có nhiều tài khoản đóng vai người bán, số khác đóng vai người buôn bán thành công để tăng uy tín.

Nhiều thứ được bán để lấy tiền giả, thực chất là để chống lại lòng tham và tâm lý hám lợi của một số người. Khi người mua đồng ý giao dịch, chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ cào điện thoại thì đối tượng ngắt kết nối, không chuyển tiền giả như đã cam kết.

Nắm bắt được tâm lý của những người có nhu cầu đổi tiền giả, số tiền cần cao lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng nên số tiền thật nạp vào đương nhiên là một con số khổng lồ.

Hành vi bất hợp pháp

Cần nhắc lại một lần nữa, hành vi đổi tiền thật hưởng chênh lệch giá và hành vi đổi, sản xuất, tiêu thụ tiền giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều là hành vi vi phạm quy luật phát triển của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc xử lý tội phạm này hiện gặp nhiều khó khăn. Do tài khoản Facebook, Zalo mà các đối tượng này sử dụng để rao bán tiền giả chủ yếu là tài khoản ảo, tài khoản ngân hàng đều đăng ký bằng CMND giả nên việc điều tra, xử lý CMND của người khác rất khó khăn. Số điện thoại liên hệ cũng rơi vào tình trạng không liên lạc được, đặc biệt khó đặt lịch hẹn giao dịch trực tiếp.

Nếu biết ai đó đang nắm giữ hoặc sử dụng tiền giả, chúng ta cần cảnh giác, lên tiếng và báo cáo với cơ quan chức năng.

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *