Đăng hình facebook đòi nợ có bị sao không?

Đăng ảnh Facebook để đòi nợ? Trong thời đại 4.0 mà mạng xã hội có sức lan tỏa đến mọi người, mọi nhà và bùng nổ thông tin, mọi người không ngừng chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trên facebook. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đâu là thông tin được đưa lên mạng xã hội và đâu là thông tin không. Vậy nạn nhân phải làm gì nếu chẳng may tung ảnh lên facebook để đòi nợ? Hãy cùng phương pháp Hun Sen tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tự do đăng ảnh người khác lên Facebook để đòi nợ?

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Vì vậy, khi người khác muốn sử dụng hình ảnh của một người thì cần phải có sự cho phép của người đó. Đặc biệt, nếu hình ảnh được sử dụng cho mục đích thương mại, quảng cáo thì người dùng còn phải trả tiền cho cá nhân sở hữu hình ảnh đó. Do đó, việc chủ nợ chụp ảnh con nợ và đưa lên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, zalo, … để ép, ép người vay trả nợ là vi phạm pháp luật, vi phạm trực tiếp đến quyền hình ảnh của người vay.

Thậm chí, trong những trường hợp này, người bị hại có thể không phải là người vay mà là bạn bè, người thân, đồng nghiệp của người vay…. Bởi khi vay tiền tại công ty tài chính hay ứng dụng, người vay phải cung cấp thông tin, số điện thoại của người thân, bạn bè… để tham khảo. Vì vậy, khi người vay không trả được nợ, các công ty tài chính hoặc ứng dụng sẽ truy tìm bạn bè, người thân, v.v. để đòi nợ. Đây cũng là lý do nhiều người liên tục bị gọi đòi nợ mà không vay được tiền, thậm chí còn mạo danh, đăng ảnh, chụp ảnh lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo … để ép người này trả nợ. thay mặt người vay.

Vì vậy, dù đăng ảnh người vay hay đòi nợ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, v.v. của người vay, tùy theo tính chất và mức độ của hành vi, người cho vay có thể bị phạt tiền hoặc chịu trách nhiệm hình sự:

Hình phạt hành chính

Theo quy định tại Điều 102 khoản 3 điểm e Nghị định 15/2020 / nĐ-cp, nếu chủ nợ tự ý đăng ảnh người vay lên facebook để đòi nợ thì có thể bị phạt hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 18, Điều 5, Điểm c của Nghị định số 38/2021 / nĐ-cp, cá nhân có thể bị phạt nếu chỉnh sửa hoặc ghép ảnh để giả mạo nội dung của ảnh nhằm mục đích xâm phạm nhân phẩm, uy tín của người khác từ 30 – 40 triệu đồng.

Phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài việc bị phạt tiền, nếu bị người khác tung ảnh lên facebook để đòi nợ và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, kẻ gây án có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu việc đòi nợ khiến con nợ trở nên điên loạn hoặc nạn nhân tự tử, v.v., người vi phạm có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Nạn nhân phải làm gì khi bị Facebook chụp ảnh đòi nợ?

Mặc dù khi vay phải trả nợ nhưng nếu không trả nợ đúng hạn thì người vay sẽ bị xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, người cho vay không được đăng hình ảnh đòi nợ lên Facebook, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của người vay. Vì đây là hành vi phạm tội nên những người vi phạm pháp luật có thể bị xử lý theo các quy định của pháp luật đã phân tích ở mục 1 trên đây. Do đó, để bảo vệ mình khỏi những vi phạm trên, người vay có thể thực hiện các bước sau:

Báo cảnh sát

Để tố giác tội phạm với cơ quan công an, người có bức ảnh trên Facebook cần chuẩn bị một đơn tố giác gồm đầy đủ các thông tin sau: ngày tháng năm người tố giác, họ tên nguyên đơn, bị đơn, người tố giác về nội dung đăng trên Facebook xúc phạm nhân phẩm và danh dự của anh ấy.

Ngoài ra, người tố cáo còn phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu liên quan đến người tố cáo mình như ảnh trên Facebook, thông tin về việc danh dự của người đó bị xúc phạm, nhân phẩm …

Những người tố giác này, có ảnh được đăng, có thể được gửi đến đồn cảnh sát cấp thị xã. Sau khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành điều tra, xác minh sơ bộ rồi chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Ra tòa

Ngoài việc gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công an cấp thị xã, người bị đăng ảnh đòi nợ trên Facebook nhưng xúc phạm uy tín, nhân phẩm cũng có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân và được ủy quyền. Trong đơn khiếu nại cần nêu rõ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm như danh dự, nhân phẩm, uy tín, hình ảnh của cá nhân, v.v.

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện là tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người tự ý đăng ảnh người khác sinh sống, làm việc trên Facebook.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng vì đây là bài đăng trên trang mạng xã hội của bạn nên người vi phạm có thể dễ dàng xóa hoặc xóa bài sau khi nghe thông tin. Vì vậy, để lưu giữ chứng cứ khởi tố, truy tố, tránh việc đối tượng xóa, xóa, sửa bài và đưa ra lý do để cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc, người bị hại đã bị phanh phui. Hình ảnh trên facebook cũng có thể được ghi lại bởi những bài viết này.

Trên đây là nội dung gợi ý của Luật Hồng Sơn về vấn đề bị Facebook đòi nợ, người bị hại phải làm sao? Hi vọng qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc sẽ biết phải làm gì khi thấy mình rơi vào tình huống này. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết này hoặc gọi điện đến hotline 19006518 để được các chuyên gia, luật sư của chúng tôi hỗ trợ. trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *