Tất tần tật các điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất mà nhà khởi nghiệp cần biết

Quá trình thành lập một doanh nghiệp sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, hầu hết các giai đoạn này đều liên quan đến yếu tố pháp lý khi phải tuân thủ theo một số quy định bắt buộc được chỉ định rõ trong pháp luật doanh nghiệp Việt Nam. Để làm rõ về những quy định này, VCEF sẽ đem đến cho quý khách hàng những thông tin chi tiết về những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất để doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin và đáp ứng những yêu cầu về mặt pháp lý khi thành lập công ty.

Khi thành lập công ty cần những điều kiện gì?
Khi thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Chủ thể thành lập doanh nghiệp có thể là cá nhân hoặc là tổ chức đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định pháp luật về việc trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp. Theo đó tất cả các tổ chức và cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ những trường hợp cấm được quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp Việt Nam 2014:

– Các cơ quan nhà nước và các đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản chung của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhằm mục đích thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị.

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về việc trở thành chủ thể thành lập doanh nghiệp.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam; quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức quốc phòng trong các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân. Trừ những trường hợp đặc biệt khi được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Các cán bộ thuộc ban lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp nhà nước. Trừ những trường hợp đặc biệt được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân.

– Người đang bị quy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, bị xử lý hành chính tại các cơ sở cai nghiện hoặc giáo dục bắt buộc; đối tượng đang bị cấm hoạt động kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác về phá sản, phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về đăng ký ngành, nghề kinh doanh

Theo điểm a khoản 1 Điều 28 Luật doanh nghiệp Việt Nam 2014, doanh nghiệp được phép kinh doanh tất cả các ngành, nghề không bị pháp luật cấm và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bởi các cơ quan đăng ký kinh doanh tại các cấp.

Điều kiện thành lập công ty luôn được quy định theo pháp luật
Điều kiện thành lập công ty luôn được quy định theo pháp luật

Điều kiện về cách đặt tên doanh nghiệp mới thành lập

Tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp khác đã được đăng ký trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tên doanh nghiệp phải được đặt bằng tiếng Việt, cho phép sử dụng chữ số hoặc các ký hiệu, dễ phát âm. Và tên doanh nghiệp phải đặt theo cấu trúc có ít nhất hai thành tố: 

“ Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng của doanh nghiệp”

Không được sử dụng các từ ngữ hoặc ký hiệu vi phạm truyền thống, văn hóa, đạo đức, thuần phong mĩ tục của người Việt Nam.

Tên doanh nghiệp không được đặt trùng với tên các cơ quan nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, các cơ quan, tổ chức cơ quan chính trị – xã hội.

Điều kiện về việc đặt trụ sở chính của doanh nghiệp

Theo điều 43 Luật doanh nghiệp Việt Nam 2014, quy định về đặt trụ sở chính của doanh nghiệp khi thành lập. Theo đó, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp được đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ của doanh nghiệp được xác định dựa trên 4 cấp:

– Số nhà + tên đường.

– Tên phường, xã, thị trấn.

– Tên quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

– Tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong trường hợp nơi đặt trụ sở chưa có địa chỉ nhà hoặc tên đường thì phải liên hệ với cơ quan hành chính của địa phương đó làm giấy xác nhận chưa có tên đường và địa chỉ nhà và nộp kèm giấy xác nhận khi đi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu nơi đặt trụ sở chính là chung cư hoặc tòa nhà thì phải xác định chung cư hoặc tòa nhà đó có chức năng thương mại hoặc làm văn phòng hay không trước khi đi đến quyết định thuê.

Điều kiện về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Theo khoản 15 Điều 4 Luật doanh nghiệp Việt Nam 2014, hồ sơ hợp lệ được quy định rõ phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định và nội dung của các giấy tờ đó phải được kê khai đầy đủ theo quy định pháp luật.

Theo đó, chủ sở hữu doanh nghiệp khi làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải đảm bảo sự chính xác, trung thực và đầy đủ các thông tin được đề cập đến trong hồ sơ, đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm với những thông tin không xác đã được đề cập.

Điều kiện về vốn điều lệ 

Vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày. Việc chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không chịu sự quy định của pháp luật. Trừ trường hợp lĩnh vực mà công ty hoạt động yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng tới thuế môn bài phải nộp của doanh nghiệp và là một yếu tố quan trọng để đối tác tham gia hợp tác vào các dự án của công ty.

Vốn điều lệ và vốn pháp định
Vốn điều lệ và vốn pháp định

Tạm kết

Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp, hi vọng quý khách hàng sẽ có được những thông tin quan trọng và cần thiết về những điều kiện bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Qua đó, hi vọng quý khách hàng sẽ chuẩn bị tốt những yêu cầu này đáp ứng được những quy định của pháp luật về thành lập doanh nghiệp. Và để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí của khách hàng, Kế toán Sona xin hân hạnh cung cấp dịch vụ giải đáp những thắc mắc cũng như chuẩn bị cho kế hoạch thành lập công ty của khách hàng một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất. Mọi thông tin xin liên hệ:

Dịch vụ Kế toán Sona

  • Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình TPHCM
  • SĐT: 0901653031
  • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *