Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? Đáo hạn thẻ tín dụng là gi? Đáo hạn thẻ tiết kiệm là gì? Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Đó là tất cả những khái niệm liên quan đến Đáo hạn.

Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Đáo hạn ngân hàng là gì? Nên đáo hạn ngân hàng ở thời điểm nào là thích hợp nhất?

Những hình thức vay đáo hạn ngân hàng là gì? Điều kiện và thủ tục của quy trình đáo hạn này như thế nào? Cuối cùng là những lưu ý khi đến kỳ đáo hạn ngân hàng là gì?

Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng hoặc người đang vay ngân hàng thì nên tìm hiểu về một khái niệm vô cùng quan trọng trong lĩnh vực này đó là “Đáo hạn”.

Trong bài viết này, DU AN 600 sẽ liệt kê tất cả những gì liên quan về đáo hạn ngân hàng hay còn gọi là đảo nợ ngân hàng để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó bên cạnh đó còn có thể bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình trong vấn đề vay tiền tại ngân hàng.

Bây giờ chúng ta sẽ khởi động với khái niệm về đạo hạn ngân hàng và các loại đáo hạn liên quan.

Những khái niệm về đáo hạn là gì?

  • Đáo hạn là gì?

Đáo hạn có tên tiếng Anh là maturity và được hiểu đơn giản như thời điểm để thanh toán hoặc hoàn trả lại là khoản tiền nào đó khi đã đến kỳ hạn trả lại.

Đáo hạn là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng để đề cập đến khoản vay hay tiền gửi tiết kiệm phải được thanh toán khi đến kỳ hạn.

Có rất nhiều vấn đề cần được đáo hạn, trong phần này, chúng ta sẽ đi đến những khái niệm đáo hạn xảy ra thường xuyên trong cuộc sống như sau:

  • Đáo hạng ngân hàng là gì?

Đáo hạng ngân hàng là gì?
Đáo hạng ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là phương thức để khách hàng có thể gia hạn thêm thời gian vay hoặc tái hoàn vốn vay khi đã hết thời hạn vay cũ nhưng chưa thể trở nợ của mình đối với ngân hàng.

Mục đích chính của đáo hạn ngân hàng chính là có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình tránh tình trạng nợ xấu để thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, buôn bán.

Đáo hạn ngân hàng có thể được hiểu đơn giản hơn có nghĩa là theo hợp đồng, khách hàng phải trả lại ngân hàng khoản vốn mà mình đã vay theo đúng thời hạn đã quy định/ thoải thuận.

Nhưng do điều kiện thực tế mà khách hàng không có khả năng hoàn trả nợ được nên ngân hàng sẽ cho vay một khoản tiền mới để trả khoản vay cũ. Việc này sẽ khiến khoản vay cũ trước đó thành khoản vay mới hoàn toàn để tránh nợ xấu.

  • Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?
Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ nằm trong một chuỗi các dịch vụ rút tiền của thẻ tín dụng.

Bạn sẽ được hỗ trợ tiền mặt từ 10tr – 100tr để trợ nợ cho ngân hàng khi tới kì hạn trả nợ thẻ tín dụng khi mà bạn chưa có tiền để trả cho ngân hàng.

Tương tự như đáo hạn ngân hàng, mục đích chính của hình thức này chính là tránh bị lãi suất cao và thậm chí sẽ bị nợ xấu.

  • Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm là gì?

Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm là gì?
Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm là gì?

Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm là thời điểm mà khách hàng sẽ được hoàn trả cả vốn lẫn lãi như theo thỏa thuận trong hợp đồng gửi tiết kiệm.

Đây là một nhu cầu cần được giải quyết giữa người gửi tiết kiệm và ngân hàng khi hết thời hạn cần phải hoàn trả cả gốc và lãi của ngân hàng cho người gửi tiết kiệm.

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

  • Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?
Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là thời điểm mà hợp đồng bảo hiểm kết thút để đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc cho khách hàng của mình.

Khách hàng cần chuẩn bị một số loại giấy tờ quan trọng để đơn vị tiến hành kiểm tra thông tin và tiến hành thủ tục đáo hạn cho bạn.

Trên đây là những khái niệm liên quan đến đáo hạn và dưới đây chúng ta sẽ đi sâu về đáo hạn ngân hàng. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết này nhé.

Nên đáo hạn ngân hàng ở thời điểm nào là hợp lý?

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính thương lượng thời hạn đáo hạn (thời hạn gửi tiền) mà khách hàng yêu cầu, miễn là thời hạn tối thiểu là 30 ngày.

Sau khi đạt được kỳ hạn, tiền có thể được rút mà không bị phạt hoặc tài khoản có thể được gia hạn cho một thời hạn khác.

Thực tế cho thấy thời hạn càng dài, lãi suất trả cho người gửi càng cao. Ví dụ: Thời hạn một năm với APY 1,10%, trong khi 5 năm với cùng số tiền đó với APY có thể lên đến 1,75%.

Lưu ý: APY là viết tắt của tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY), là tỷ lệ lợi nhuận hàng năm có hiệu quả có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. 

Các hình thức vay đáo hạn ngân hàng 

CÁC HÌNH THỨC VAY ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG 
CÁC HÌNH THỨC VAY ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG

Chúng ta sẽ cùng điểm lại các hình thức vay đáo hạn ngân hàng phổ biến nhất hiện nay: 

1. Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ tức là khách hàng tiến hành vay thêm 1 khoảng vay mới tại chính ngân hàng đó và dùng khoản tiền vừa mới vay để hoàn trả nợ cũ theo đúng kỳ hạn trả nợ trước đó. Khách hàng có thể gia hạn thêm khoản vay dựa vào tài khoản thế chấp.

Ngân hàng sẽ đánh giá tài khoản đó có giá trị cao hay thấp và dựa vào hoạt động kinh doanh của khách hàng có khả quan hay không để tiến hành cho khách hàng vay thêm một hạn mức để sử dụng trong vòng một năm và trả lãi. Sau một năm, ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh của khách hàng và có thể gia hạn thêm khoản vay cho khách hàng.

2. Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng là hình thức đáo hạn bằng cách chuyển đổi khoản vay đã đến hạn thanh toán hiện tại của ngân hàng này sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với những ưu đãi hơn về lãi suất và thời hạn thanh toán.

Ta có ví dụ dễ hiểu như sau: 

Khách hàng T hiện đang vay 300 triệu ở ngân hàng A nhưng do nhu cầu muốn mở rộng kinh doanh nên T muốn vay thêm 200 triệu.

Do khi làm hồ sơ vay vốn ở bên A khách hàng làm chứng minh thu nhập chỉ đủ vay mức vay 300 triệu không thể vay thêm 200 triệu nữa. Vì vậy để có thêm 200 triệu T sẽ sang 1 ngân hàng khác vay với hạn mức tín dụng là 500 triệu. 500 triệu sẽ dùng để tất toán khoản vay bên ngân hàng A và khách hàng sẽ còn dư 200 triệu để phục vụ nhu cầu hiện tại.

Để vay được 500 triệu ở ngân hàng khác, khách hàng phải tất toán ( đáo hạn ) khoản vay 300 triệu ở bên ngân hàng A để có thể “rút sổ đỏ” ra để thế chấp sang ngân hàng khác.

Điều kiện và thủ tục vay đáo hạn ngân hàng

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC VAY ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG
ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC VAY ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng

Tùy theo điều kiện của từng ngân hàng mà chúng ta có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản phải đảm bảo những điều kiện đưới dây:

– Khách hàng phải đủ độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng là từ 22 tuổi đến 65 tuổi.

– Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.

– Có tài sản cầm cố, ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.

– Khách hàng có hộ khẩu tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.

– Khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng.

Thủ tục vay đáo hạn ngân hàng

Hồ sơ thủ tục vay đáo hạn sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện và thường có các loại giấy tờ cơ bản như sau:

– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, hộ khẩu, đăng ký kết hôn đây là những giấy tờ tùy thân cần thiết.

– Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.

– Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô… bản sao.

– Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: Khách hàng cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.

– Giấy ghi nợ.

Những điều cần hiểu rõ khi đến kỳ đáo hạn ngân hàng

please note Small
NHỮNG ĐIỀU CẦN HIỂU RÕ KHI ĐẾN KỲ ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG

Chúng ta cần phải nắm rõ những quy định về đáo hạn ngân hàng để có thể bảo vệ tốt hơn quyền lợi của bản thân mình. Một vài lưu ý nhỏ mà chúng tôi muốn đưa đến bạn liên quan đến vấn đề đáo hạn này như sau: 

Thứ nhất: Phải tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với tình hình của bạn. 

Thứ hai: Tìm hiểu kỹ và Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để có thể làm thủ tục đáo hạn vì tùy từng đơn vị ngân hàng sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ khác nhau. 

Thứ ba: Lưu ý về vấn đề tín dụng đen để tránh tình trạng khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưỡng để làm thủ tục đáo hạn. 

Thứ tư: Để đảm bảo có thể thực hiện được việc đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và chuẩn xác thì lời khuyên thiết thực cho khách hàng là phải tìm đến dịch vụ uy tín để thực hiện nhằm tránh khỏi tình trạng “tiền mất tật mang” như nhiều khách hàng đã mắc phải. 

Kết luận:

Đáo hạn ngân hàng như một hình thức “cứu” khách hàng trong những thời điểm khó khăn khi phải thực hiện thanh toán khoản nợ đến hạn với ngân hàng.

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định thì  đây là hành vi xấu không nên quá lạm dụng. Để tránh tình trạng bao che nợ xấu diễn ra và đối với bản thân người sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng cần xem xét lại và khi sử dụng thì phải thận trọng để mang lại kết quả tốt nhất.

Trên đây là những vấn đề mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn về Đáo Hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? Hy vọng qua bài viết bạn có cái nhìn rõ hơn về thuật ngữ chuyên về Tài chính – ngân hàng này. 

Còn bất kỳ điều gì chưa rõ về bài viết, bạn có thể liện hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *