Cre là gì? Cre nghĩa là gì trên facebook, tiktok? (Năm 2022)

Đối với những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội như facebook, tiktok,… chắc hẳn sẽ bắt gặp từ “cre” trong các bài viết, tài liệu, video,… nhưng bạn đã thực sự hiểu cre là gì chưa? /mạnh >? Tại sao cre xuất hiện ở cuối bài viết và hình ảnh? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này của mayruaxemini.vn nhé.

cre là gì? cre trên facebook, tiktok là gì?

“cre” là viết tắt của một từ tiếng Anh có nghĩa là “tạo” hoặc “tín dụng”. Dịch sang tiếng Việt, những từ này có nghĩa là sáng tạo, sáng tạo, nguồn gốc. Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na là cách trích dẫn nguồn khi sử dụng hình ảnh, trích dẫn, trích dẫn, tài liệu,… trong bài viết của mình.

Trên các trang mạng xã hội lớn như facebook, tiktok, chúng ta thường thấy chữ “cre” được đặt ở cuối mỗi bức ảnh, câu trích dẫn hay video để thể hiện nguồn, chủ sở hữu thực sự của hình ảnh, câu dẫn, video đó. Ví dụ, khi ai đó chia sẻ một bức ảnh đẹp trên facebook và ghi là “cre: nam do” thì đó không phải là ảnh do người đăng chụp mà là ảnh do tác giả tên “nam do” chụp.

Ngày nay, việc đăng ảnh, video, trích dẫn lên mạng xã hội là chuyện bình thường và ai cũng có quyền làm như vậy. Tuy nhiên, nếu những sản phẩm này không phải của bạn, hãy nhớ viết “cre”!

Ý nghĩa cốt lõi của việc sử dụng cre là gì?

Không phải tự nhiên mà người ta thêm từ “cre” hay “credit” vào cuối các bài đăng trên mạng xã hội của mình và mỗi công việc đều có ý nghĩa riêng của nó. Bài viết này cung cấp cho bạn một số ý nghĩa của việc sử dụng cre, bao gồm:

Tôn trọng tác giả

Đây là ý nghĩa chính khi chúng tôi sử dụng cre dưới mỗi ảnh, video, tài liệu, v.v. Mỗi sản phẩm tạo ra, dù nổi tiếng hay không, đều là chất xám và tài sản trí tuệ của chủ nhân. Vì vậy, khi sử dụng một sản phẩm tri thức nào đó, hãy nhớ ghi rõ nguồn để tôn trọng tác giả và thể hiện sự văn minh của chính bạn.

Tránh rắc rối vì vi phạm bản quyền

Thật ra đây là điều mà nhiều người quan tâm nhất, bởi nó có liên quan gì đến pháp luật. Một số người không quan tâm tác giả thực sự là ai và họ đến từ đâu, nhưng họ hiểu rằng việc sử dụng sản phẩm trí tuệ của người khác cho mục đích riêng của họ là vi phạm pháp luật. Việc vướng vào vấn đề bản quyền có thể ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, uy tín của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Ngày nay, việc kiện tụng bản quyền một bài hát, một bức ảnh, một bài thơ… không phải là hiếm. Do đó, cách tốt nhất để tránh các vấn đề về bản quyền và thiệt hại là ghi công các bài đăng của bạn trên các nền tảng như Douyin và Facebook.

Duyệt qua các bài viết liên quan:

 • Phản ứng là gì
 • Bạn cảm thấy thế nào
 • Hic là gì
 • Mồi nhử là gì
 • thư giãn nghĩa là gì
 • Kịch là gì
 • Giới hạn trên là gì?
 • Tại sao nên sử dụng cre

  Ngày nay, nhờ công nghệ và mạng xã hội, mọi người có thể chia sẻ hình ảnh, tài liệu, video… một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nghĩa là, bất kỳ ai cũng có thể truyền và chuyển tiếp những nội dung này.

  Bên cạnh những mặt tích cực, điều này dẫn đến việc một số cá nhân, tổ chức “dễ dãi”. Cụ thể, một số người biến chất xám của người khác thành của mình. Thậm chí, có đối tượng sử dụng sản phẩm trí tuệ của người khác để tư lợi.

  Đây chính là lúc vấn đề “nhức nhối” của vi phạm bản quyền, cụ thể là ăn cắp tài sản trí tuệ của người khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến sở thích và công việc của các tác giả thực sự.

  Ở một mức độ sâu xa, nếu ai đó lấy đi chất xám và sự sáng tạo của người khác, anh ta sẽ khiến mình phụ thuộc vào “bộ não” của người khác. Nó sẽ phát triển thói quen xấu là ỷ lại và lười biếng thực hiện khả năng của chính mình. Vì vậy, hãy sử dụng cre khi làm việc với hình ảnh, video, bài viết, tài liệu… không phải do bạn tạo ra.

  Một số thuật ngữ về cre

  Để mọi người hiểu rõ hơn cre là gì cũng như những cách sử dụng khác nhau của từ cre, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số thuật ngữ liên quan đến từ này. Những cụm từ này cũng thường được sử dụng trong cuộc sống và mạng xã hội.

  tạo ảnh?

  cre là một từ rất phổ biến trên mạng xã hội, nhưng đôi khi bạn sẽ thấy cụm từ “cre on pic” bên dưới một bức ảnh. Vậy cái cre trên ảnh nghĩa là gì? “cre on pic” thực chất là cách viết tắt của “creat on picture”, có nghĩa là nguồn ảnh sẽ hiển thị trên ảnh. Bây giờ bạn chỉ cần nhìn vào hình ảnh đính kèm trong bài viết để xem nguồn gốc của bản in trên hình ảnh.

  Qua cre là gì?

  “via cre” được hiểu là theo sau hoặc thông qua trong tiếng Anh. Câu này thường được đặt ở cuối các bài viết trên các trang web, mạng xã hội,… Mục đích để người đọc biết đây là bài viết mượn của chủ nhà và đã được đăng tải trước đó. Khi sử dụng via cre, bạn cũng cần ghi rõ nguồn website, fan page và tác giả.

  p/s là gì?

  p/s là biểu tượng quen thuộc trên mạng xã hội, thậm chí còn được biết đến rộng rãi hơn cả cre. Nó cũng thường xuất hiện ở cuối các bài đăng trên mạng xã hội, vậy nó có ý nghĩa tương tự như cre không? p/s trích dẫn nguồn gốc như cre chẳng hợp lý chút nào. Nó là từ viết tắt của “postscript”, có nghĩa là bản tái bút. Khi ai đó sử dụng từ này, chúng ta có thể hiểu rằng tác giả muốn truyền đạt hoặc bổ sung thêm thông tin.

  Các nghĩa khác của cre bạn nên biết

  Bên cạnh nghĩa chung là trích dẫn nguồn, cre còn có nhiều nghĩa khác. Trong tiếng Anh, cre cũng là viết tắt của nhiều cụm từ khác nhau. Một số cụm từ tiêu biểu như sau:

  • cre – Viện Nghiên cứu Than
  • cre – Ủy ban về Bình đẳng Chủng tộc
  • cre – bất động sản thương mại
  • cre – Bất động sản doanh nghiệp
  • Creatinine – Chỉ số Creatinine: Đây là xét nghiệm y tế dùng để chẩn đoán sự thoái biến của creatinine trong cơ đào thải qua thận (chẩn đoán suy thận).
  • Bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất, giải thích cre là gì? cre nghĩa là gì trên Douyin và Facebook? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và lý do tại sao chúng ta phải trích dẫn nguồn khi mượn “não” của ai đó.

   Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *