Chuyên gia tài chính tư vấn: Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Có nhiều người lựa chọn việc mua vàng để tích trữ và đầu tư. Bởi đây cũng được xem là một cách đầu tư, là cách để giữ tiền đem lại nhiều lợi nhuận tốt.

Thế nhưng không phải ai mua cũng được như vậy, chính vì vậy bạn cần có kinh nghiệm khi mua vàng. Ngoài ra, nhiều người cũng đặt câu hỏi liệu rằng mua vàng tiết kiệm có nên hay không? Để trả lời câu hỏi này và biết thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích thì hôm nay VCEF sẽ giúp bạn làm điều đó qua bài viết sau đây. 

Cùng nhau tìm hiểu câu trả lời “Có nên mua vàng để tiết kiệm không? Cùng VCEF nào!

Có nên mua vàng để tiết kiệm không

Có nên mua vàng để tiết kiệm không
Có nên mua vàng để tiết kiệm không

Trong thời gian gần đây không ít người có được khoản tiền khủng nhờ việc mua vàng tiết kiệm. Trong vòng 7 năm qua giá vàng tăng nhanh đã làm nhiều người trở thành đại gia khi sở hữu khối lợi nhuận khổng lồ từ vàng. Tuy nhiên, giá vàng cũng gặp biến động tùy vào từng thời điểm. Vậy việc mua vàng tiết kiệm là nên hay không là câu hỏi cực kỳ nan giải, thế những bạn cần cân nhắc thật kỹ khi quyết định mua vàng. Nếu giá vàng đang ở mức cao thì sẽ xuất hiện 2 xu hướng: 1 là giá vàng sẽ tiếp tục tăng, 2 là sẽ giảm đột ngột. Bạn cũng cần lưu ý tiền bạn dùng mua vàng là loại tiền gì: nếu là số tiền không có dự định gì cho tương lai thì nên dùng để mua và bán ra khi cần thiết với mức giá cao hơn. 

Thông thường bạn không nên mua vàng theo kiểu lướt sóng. Nếu mua vàng để tiết kiệm thì nên lựa thời điểm giá vàng ở mức thấp có giá bình ổn, không nên mua lúc giá vàng cao gặp nhiều biến động, lúc đó sẽ xuất hiện xu hướng tăng giảm giá bất thường. Nếu lựa chọn mua lúc đó sẽ rất mạo hiểm cho bạn.

Để hiểu làm rõ hơn và có câu trả lời chính xác hơn cho việc có nên mua vàng để tiết kiệm không thì bạn cần tính toán và xem xét kỹ những ưu và nhược điểm của việc mua vàng tiết kiệm và gửi tiết kiệm.

Tham khảo thêm một số bài viết khác của VCEF:

Nên mua vàng tiết kiệm hay gửi tiết kiệm

Nên mua vàng tiết kiệm hay gửi tiết kiệm
Nên mua vàng tiết kiệm hay gửi tiết kiệm

Khi sở hữu số tiền nhàn rỗi bạn thường đứng trước nỗi phân vân khi phải lựa chọn giữa việc mua vàng và gửi tiết kiệm. Đối với mỗi hình thức tiết kiệm sẽ có những mặt ưu và nhược khác nhau. 

Đối với lựa chọn gửi tiền tiết kiệm thì số tiền sẽ được an toàn hơn, không gặp rủi ro lớn. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng rút bất kỳ lúc nào và vẫn thu được lợi nhuận. Tuy nhiên. hình thức này không mang lại lợi nhuận cao cho bạn bằng việc mua vàng. 

Đối với lựa chọn mua vàng tiết kiệm thì đây là hình thức đầu tư dài hạn, có lợi nhuận cao hơn nhiều, là đồng tiền chung của thế giới và có giá trị tại mọi quốc gia. Khi bạn sở hữu vàng bạn có thể lưu hành và mua bán tại các nước trên thế giới mà không lệ thuộc vào bất kì giá trị tiền tệ nào khác. Giá trị của tiền tệ giảm tỉ lệ nghịch với sự gia tăng của giá vàng khi lạm phát tăng. Có thể thấy khi có lạm phát giá vàng sẽ lên hoặc xuống. Giá vàng còn được quyết định bởi sự tương tác giữa cung và cầu tại cùng thời điểm giao dịch. Trong bối cảnh Covid 19 đang tác động nhiều đến kinh tế thế giới như hiện nay, vàng có thể được coi là quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, vàng là không đem lại thu nhập thụ động. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn. Chính vì vậy, vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Khi mua vàng tiết kiệm bạn cần phải có thêm nơi lưu trữ. Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến bạn. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Vậy nên, nếu không bao giờ đầu tư vàng, không biết gì về thị trường, về giá cả thì không nên mua vàng mà nên gửi tiết kiệm. Việc mua vàng tiết kiệm chỉ hợp với những ai biết tính toán, am hiểu về thị trường, người còn trẻ.

Mua vàng gì để tiết kiệm tốt nhất

Mua vàng gì để tiết kiệm tốt nhất
Mua vàng gì để tiết kiệm tốt nhất

Nếu bạn là người am hiểu về thị trường giá vàng và sau khi xem xét mà vẫn lựa chọn nên mua vàng để tiết kiệm thì bạn sẽ tiếp tục lựa chọn mua vàng gì để tiết kiệm tốt nhất? Sẽ dễ dàng hơn để trả lời cho câu hỏi này. Vàng ròng hay còn gọi là vàng nguyên chất sẽ là loại vàng được lựa chọn để mua ít bị lỗ nhất, giúp đem lại hiệu quả cao khi tiết kiệm. Hiện nay đây là loại vàng có giá trị kinh tế lớn nhất, giá vàng thế giới hay trong nước đều niêm yết loại này. 

Sở hữu những đặc tính vật lý không bị oxi hóa cho nên không bị đen, trơ với điều kiện tự nhiên nên không mài mòn nên vàng nguyên chất đã giúp cho việc tích trữ tốt hơn.

Quan trọng hơn là loại vàng nguyên chất có giá trị lưu thông, trao đổi nhanh chóng. Đây là loại vàng không chỉ dễ bán ra bởi bất kỳ thương hiệu mà các cửa hàng kinh doanh nào cũng có dịch vụ mua lại loại vàng này với giá cả phù hợp với thị trường.

Hiện này vàng nguyên chất thường tồn tại dưới dạng vàng miếng 9999, vàng nhẫn 99,99%, vàng trang sức 24k, vàng nguyên liệu. Tùy vào nhu cầu mua nhiều hay ít và nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại nào để tiết kiệm. Nếu bạn mua nhiều thì nên chọn vàng miếng hay vàng thỏi, còn nếu mua ít thì nên chọn mua trang sức vàng với trọng lượng vừa phải.

Nên mua vàng vào thời điểm nào trong năm

Việc lựa chọn thời điểm mua vàng cũng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hướng đến việc tiết kiệm của bạn lời hay lỗ. Tuy nhiên trong năm không có một thời điểm chung cụ thể và cố định để lựa chọn mua vàng cả.

Bạn cần căn cứ vào thị trường vàng thế giới và thị trường vàng trong nước. Hai yếu tố này thường có sự liên kết tác động tỷ lệ thuận với nhau.

Thời điểm mua vàng tốt nhất là lúc giá vàng bình ổn nhất chứ không phải lúc giá vàng ở mức cao nhất hoặc lúc giá vàng thấp nhất.

Sẽ rất sai lầm nếu bạn mua vàng theo kiểu lướt sóng, tức là chỉ dựa vào dự đoán thấy vàng có khả năng tăng cao thì ngay lập tức bất chấp giá cao mà mua vào để chờ thời điểm vàng cao hơn để bán ra kiếm lời.

Nếu bạn làm vậy sẽ khiến cho thị trường trở nên hỗn loạn, khả năng lạm phát là rất lớn. Chính vì vậy bạn nên mua vàng tiết kiệm tốt nhất đó vào thời điểm giá vàng bình ổn, tình hình kinh tế thế giới bình ổn.

Kinh nghiệm mua vàng tiết kiệm chuẩn không lỗ

Kinh nghiệm mua vàng tiết kiệm chuẩn không lỗ
Kinh nghiệm mua vàng tiết kiệm chuẩn không lỗ

Với những kinh nghiệm từ thực tiễn, cũng như từ những chia sẻ của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, VCEF xin gửi đến bạn những kinh nghiệm thiết thực khi mua vàng tiết kiệm chuẩn không bị lỗ. 

Sử dụng số tiền nhàn rỗi để mua

Một trong số những kinh nghiệm đầu tiên VCEF muốn chia sẻ chính là việc lựa chọn số tiền để đi mua vàng. Bạn nên sử dụng số tiền nhàn rỗi không dùng cho dự định đầu tư tương lai.

Vì nếu đó chỉ là tiền nhàn rỗi tạm thời thì dễ xảy ra trường hợp khi bạn cần đầu tư với số tiền gấp nên phải bán vàng thì có khi lúc đó giá vàng chưa tăng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Ngoài ra bạn cũng không nên vay mượn tiền để mua vàng, bởi vì việc vay tiền thường có thêm tiền lãi nên việc mua vàng thường không bao giờ đem lại lợi nhuận.

Mua vàng miếng không mua trang sức

Khi bạn lựa chọn mua vàng tiết kiệm tức là dùng để lâu dài, để có lợi nhuận, chính vì vậy bạn nên mua vàng miếng để không bị hao mòn, nếu mua loại vàng trang sức sẽ bị mất giá không đạt lợi nhuận cao.

Ngoài ra, vàng miếng dễ bảo quản, cũng như cất giữ an toàn toàn, giá bán chênh lệch cao hơn. Nếu bạn mua loại vàng làm trang sức thì sẽ mất thêm khoảng tiền gia công, các loại đá đính kèm nên khi bán sẽ chắc chắn không có lợi nhuận cao hơn so với việc bạn mua vàng miếng, do giá bán lại sẽ luôn luôn thấp hơn giá mua vào. 

Mua vàng không dùng hết toàn bộ số tiền

Khi mua vàng bạn chỉ nên mua 70% số tiền hiện có, giữ lại 30% dùng khi cần thiết. Nhiều trường hợp mua hết toàn bộ số tiền mình đang có, mà không để ý đến việc giữ lại để chi tiêu khi cần thiết.

Điều đó đã khiến cho việc lỗ nặng diễn ra, khi có việc cần dùng gấp tiền mà lại không còn, đành phải bán ra, nhưng trúng thời điểm vàng rớt giá thì việc lỗ sẽ hiển nhiên xảy ra. Từ đó, có thể thấy tốt nhất trước khi mua bạn nên giữ lại cho mình 30% để gửi tiết kiệm ngân hàng.

Mua vàng ở những thương hiệu uy tín

Cho dù bạn mua vàng với mục đích gì thì cũng nên quan tâm đến việc lựa chọn cửa hàng bán vàng uy tín, có hệ thống lớn nhằm đảm bảo về chất lượng vàng cũng như thuận tiện trong việc bán ra kiếm lời.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều vàng giả mà bạn khó có thể phân biệt được. Nếu mua phải những loại sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn mà không hề có lời.

Vậy nên để tránh mua phải vàng giả, không chất lượng đồng thời giúp đem lại giá tốt khi bán ra thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu vàng uy tín. Vì khi mua ở những nơi uy tín bạn sẽ được nhận nhiều dịch vụ ưu đãi của cửa hàng/thương hiệu đó. Ngoài ra, khi mua ở tiệm vàng uy tín khi vàng có vấn đề bạn được bảo hành sửa chữa kịp thời.

Cập nhật giá vàng hàng ngày

Việc thường xuyên theo dõi và cập nhất giá vàng hàng ngày là kinh nghiệm của những chuyên gia cũng như những người kinh doanh vàng bạc cho hay.

Nếu bạn thường xuyên cập nhật giá vàng thì giúp bạn nắm bắt được giá cả thị trường có điều gì biến động không để có những lựa chọn chính xác và đảm bảo an toàn nhất khi giao dịch vàng.

Để thuận tiện cho việc cập nhật tin tức về giá vàng bạn nên thường xuyên theo dõi thời sự, bật thông báo đối với những trang website trực tuyến về giá vàng để có những cập nhật nhanh và chính xác.

Cập nhật tình hình thế giới và trong nước

Kinh nghiệm quan trọng khác khi mua vàng tiết kiệm mà bạn cần lưu ý chính việc bạn quan tâm cập nhật tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, các chính sách của các nước lớn với những sự kiện nổi bật có ảnh hưởng đến giá vàng.

Những tác động của tình hình thế giới và trong nước sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động lên hoặc xuống của giá vàng. Khi bạn căn cứ vào những biến động đó sẽ có những dự đoán về giá vàng, để có kế hoạch mua vàng tiết kiệm phù hợp. Những chính sách lãi suất và giá đô la Mỹ thường tác động chính đến giá vàng nên bạn cần quan tâm đến yếu tố này. 

TỔNG KẾT

Trên đây là những gì VCEF tích lũy được trong suốt quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề nên mua vàng để tiết kiệm hay không, chúng tôi mong bạn đọc thật kỹ để tránh gặp phải những sai lầm không đáng có. Thông qua bài viết này, VCEF mong muốn bạn có quyết định đúng đắn khi tiết kiệm nên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hay và những kinh nghiệm quý báu liên quan đến vấn đề mua vàng tiết kiệm. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.