Kết bạn qua Facebook với người nước ngoài bị lừa hàng tỷ đồng

Facebook giả của bọn lừa đảo nước ngoài

Theo đó, vào tháng 7/2018, một người đàn ông nước ngoài có nickname Raymond Toddy đã kết bạn với nạn nhân qua mạng xã hội Facebook, tự xưng là sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại Afghanistan.

Trò chuyện và nhắn tin trực tiếp giữa hai người thông qua Google Dịch. Sau 1 tháng quen biết, người đàn ông nói với nạn nhân rằng mình có hơn 800.000 USD tiền phi pháp, do bị bắt quả tang nhưng sợ bị tịch thu, ảnh hưởng đến sự nghiệp nên không muốn mang về Mỹ. nên anh ta sẽ chuyển tiền để về Mỹ, Việt Nam và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nạn nhân. Sau khi thực hiện xong phi vụ, Ramon Todi sang Việt Nam rút tiền và trả 160.000 USD.

Nghĩ việc lấy tiền cũng không ảnh hưởng gì nên chị đồng ý. Tuy nhiên, gói hàng đã không bao giờ được tìm thấy, nhưng kể từ đó đã có những cuộc gọi được thực hiện bởi những người tự xưng là nhân viên của các công ty chuyển phát nhanh quốc tế, và đôi khi là nhân viên hải quan tại các cửa khẩu biên giới, thông báo nạn nhân phải trả chi phí vận chuyển, phí vận chuyển và tiền phạt do số lượng quá nhiều tiền mặt trong gói.

Cuộc điện thoại được dàn xếp hoàn hảo khiến nạn nhân tin tưởng và chuyển tiền 3 lần, số tiền 1,2 tỷ đồng. Sau khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa dối, nạn nhân đã đến trình báo tội phạm.

Thiếu tá Dư Đồng-Phó Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm Phòng Cảnh sát hình sự và tội phạm xã hội-Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trước đây, nhiều đối tượng thường dùng thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Ví dụ: Người bạn nước ngoài tặng quà nhưng bị hải quan tạm giữ hoặc bị thông báo có hành vi rửa tiền, buôn bán ma túy… Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản, đương sự liền rút tiền. Do đối tượng sống ở nước ngoài, qua mạng ảo khó nhận dạng nên việc truy bắt đối tượng, thu hồi tài sản gặp rất nhiều khó khăn.

Lừa đảo cấu kết với người Việt và người nước ngoài. Các đối tượng nước ngoài sử dụng tài khoản facebook giả danh doanh nhân giàu có, thành đạt, chính khách, bộ đội… để kết bạn, móc nối với những phụ nữ nhẹ dạ cả tin rồi vẽ ra một viễn cảnh tương lai rất tươi đẹp.

Để tạo lòng tin và tỏ ra hào phóng, rộng rãi, đối tượng sẽ tặng quà cho chị em hoặc yêu cầu nhận những đồ có giá trị cao như trang sức, ngoại tệ, mỹ phẩm, điện thoại di động, máy tính xách tay… Tạo hóa đơn và gói hàng giả bằng kỹ thuật photoshop. Tiếp đó, sẽ có những người Việt Nam đóng giả nhân viên giao thông và hải quan thông báo đã nhận được hàng và yêu cầu thu phí vận chuyển. Sau đó, họ phải nộp phạt vì nhiều lý do như đồ có giá trị cao, tiền mặt bị hải quan tạm giữ, khi nạn nhân chuyển tiền thì bên này nhanh chóng rút tài khoản và cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

Theo khuyến cáo của cơ quan công an, để tránh bị các đối tượng lừa đảo, mọi người nên bảo mật thông tin cá nhân, không chia sẻ đời tư lên Facebook để các đối tượng lợi dụng. Gian lận. Tốt nhất không nên kết bạn với người nước ngoài có trang cá nhân kém, khi họ đề nghị gửi quà, nhận bưu phẩm thì nên từ chối, bởi “bánh miễn phí chỉ có trong bẫy chuột”. Vì vậy, mọi người hãy đề cao cảnh giác hơn nữa, nếu phát hiện người có dấu hiệu lừa đảo cần nhanh chóng trình báo vụ việc đến cơ quan công an để ngăn chặn, bắt giữ kịp thời.

Tám đoạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *