Nguy cơ mất tài khoản Facebook vĩnh viễn vì kết bạn với người lạ

Ngày nay, nhiều người vẫn chưa quan tâm đến việc kết bạn trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đằng sau việc ràng buộc tài khoản dưới danh nghĩa bạn bè lại ẩn chứa nguy cơ bị đánh cắp thông tin, nguy hiểm hơn, việc báo cáo vi phạm sẽ dẫn đến mất tài khoản của nạn nhân.

Cụ thể, ban đầu kẻ gian sẽ tìm cách làm bạn với “con mồi”. Điều này có thể được thực hiện bằng cách khai báo các tài khoản giả thông tin “có vẻ đáng tin cậy và chi tiết”, sau đó kết bạn với càng nhiều bạn bè của nạn nhân càng tốt để tạo lòng tin. Hoặc liên hệ trò chuyện riêng qua ứng dụng nhắn tin để thuyết phục nạn nhân đồng ý kết bạn với mình.

Nếu làm được thì công đoạn khó nhất đã xong, việc còn lại là lợi dụng lúc nửa đêm khi “con mồi” không còn hoạt động trên mạng, kẻ gian cài đặt tài khoản của nạn nhân vào vị trí quản trị của một trang dành cho người hâm mộ ảo được tạo sẵn.

Các trang này được tạo ra để đăng những hình ảnh vi phạm các quy tắc hàng đầu của facebook, chẳng hạn như bán vũ khí, ma túy, hình ảnh và video liên quan đến vũ khí, nội dung khiêu dâm, ấu dâm, v.v. Sau đó, những kẻ lừa đảo sử dụng một tài khoản facebook khác để báo cáo nội dung vi phạm cho nhóm Đánh giá này cho các mạng xã hội.

Với việc áp dụng chính sách nghiêm ngặt về nội dung trên, facebook có thể khóa hoàn toàn fanpage vi phạm đồng thời xóa toàn bộ tài khoản quản trị.

Khác với việc report tài khoản facebook giả mạo hay dùng tên “không chính chủ” có thể lấy lại bằng cách gửi giấy tờ tự chứng nhận, nếu admin, fanpage đăng nội dung bị cấm trên sẽ bị khóa vĩnh viễn và không thể lấy lại được.

Điều đáng chú ý là quy trình bổ nhiệm quản trị viên cho fanpage không cần sự đồng ý của người được mời. Miễn là hai người là bạn bè, một trong số họ hoàn toàn có thể chỉ định chủ tài khoản kia làm quản trị viên mà không gặp phải một lần từ chối nào.

Nguy hiểm hơn, sự lỏng lẻo này đang bị một số người lợi dụng để trêu chọc hoặc phá hoại đối thủ trong kinh doanh, cạnh tranh hoặc đơn giản là để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Bên cạnh nguy cơ mất tài khoản facebook vĩnh viễn, kết bạn với người lạ còn tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ và mất dữ liệu cá nhân. Điều này là do chính sách buộc người dùng phải xác minh thông tin chủ sở hữu tài khoản và nhiều người có thói quen hiển thị nội dung này cho những người thuộc danh mục “bạn bè”.

Bằng việc kết bạn thành công với chủ tài khoản, những kẻ lừa đảo sẽ biết được những thông tin cơ bản mà người đó tiết lộ cho người thân như ngày sinh, địa chỉ email, số điện thoại, thông tin cư trú như nơi ở, ảnh gia đình, bạn bè… nên số tiền rất lớn dữ liệu hoàn toàn có thể được thu thập và khó tránh khỏi nguy cơ bị sử dụng vào mục đích xấu.

Người chơi facebook có kinh nghiệm cho biết, tốt nhất không nên kết bạn ngẫu nhiên trên mạng xã hội, người dùng nên kiểm tra kỹ mối quan hệ trước khi đồng ý liên lạc với người mình thực sự biết để tránh những tình huống xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *