Xuất hiện những chiêu lừa đảo dưới mác ‘cô đồng, thánh hiện’ online

Một người đóng giả “đồng chí, phật bà, thánh tái sinh” yêu cầu “con mồi” “Like + share trang Facebook + để lại họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ” để xem tổng May mắn Những kẻ xấu được cô “giúp đỡ” hướng dẫn lễ xuất viện bằng cách chuyển tiền vào tài khoản hoặc gửi qua thẻ gọi điện thoại.

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, các “chiến hữu” sẽ bắt đầu nói về những vấn đề mà mọi người thường quan tâm, chẳng hạn như: vận may, tài lộc, tình duyên… Tại đây, những người này sẽ kể cho khách hàng những điều xui xẻo hay may mắn bằng hình ảnh. Vì vậy, nếu các “nhà hiền triết” nói rằng khách hàng không may mắn, họ sẽ gợi ý và hướng dẫn giúp đỡ để cúng bằng tiền thẻ cào.

Xuất hiện những chiêu lừa đảo dưới mác cô đồng, thánh hiện online-1

Chị Nguyễn Thị Loan (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nạn nhân của kiểu lừa đảo trên và bị mất 3 triệu đồng. Cô cho biết, những lúc rảnh rỗi, cô lên Facebook đọc tin tức, xem rất nhiều tử vi, xem số trực tiếp để cầu phúc cho mình.

Vì tò mò, cô ấy đã gửi một tin nhắn về biệt danh ngọc hoa. Sau đó, người này nói với bà: “Vợ chồng tôi làm ăn thuận lợi. Con cái đều nề nếp, học hành chăm ngoan, học giỏi lắm. Tuy nhiên, đứa bé mới hai tuổi đã bị vạ miệng … Năm nay. , vợ chồng bị hạn nặng, không có chuyện vợ chồng chia tay nhau sau khi mãn nhiệm kỳ nhanh chóng.

Quá lo lắng, chị yêu cầu Yuhua cho ra thời hạn thì được người này hướng dẫn gửi 3 triệu đồng để đổi lấy thẻ gọi điện thoại. Khi thu tiền, Hua’er động viên: “Sau khi làm lễ, tôi sẽ xin hoàng tử và bà nội cho một ít tiền để làm ăn. “Đến đầu giờ chiều, Hoa tiếp tục nhắn tin cho chị gái nói do hai vợ chồng“ nặng quả ”nên phải chu cấp thêm 10 triệu đồng.

Trước khi “bé San” đòi tiền, cô đã trả lời rằng đang nuôi con nhỏ và không có tiền. Ngay lập tức, Facebook của cô đã bị khóa. Sau đó, cô đã lên trang Facebook của nhóm “Mẹo nuôi dạy con” để chia sẻ sự việc. Tại đây, cô vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện nhiều phụ nữ cũng là nạn nhân của thói trăng hoa. Trong đó, chị Wu Xiang (29 tuổi, quê Quảng Nam) bị lừa 3 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị D. (Quê Hà Nam) mất 5 triệu đồng …

Cô d. Chị tâm sự thì thấy Hoa vào nhóm nói muốn làm mẹ “nhưng nhà cao quá” nên đành ngồi dưới đất, không lấy được chồng. Vào thời điểm đó, cô ấy cũng đưa ra những bình luận động viên. Sau đó, Hoa tiếp cận cô, dự đoán rằng gia đình cô sẽ gặp nguy hiểm. Nghe lời “thánh thót”, chị D. giấu chuyện chồng mua thẻ điện thoại 3 triệu đồng làm quà. Sau khi nhận tiền, Hứa nhắn tin cho biết đã quên nhiều tiền lẻ khác nên yêu cầu chị Đ gửi thêm tiền. Đến thời điểm này, chị Đ. Tôi nghĩ rằng tôi đã bị lừa đảo, vì vậy tôi đang đòi tiền. Biết việc, Hòa thách thức trả lời chị Đ: “Không làm lễ nữa, không làm phúc nữa, mai chị trả lại tiền”.

Tiếp tục vào các hội nhóm, cộng đồng trên mạng xã hội để tìm hiểu, làm quen với “chiến hữu” Yuhe và nhiều đối tượng cung hoàng đạo, phong thủy khác, sử dụng chiêu trò “câu like”, lừa đảo tương tự. . Các đối tượng này thường đăng ảnh đại diện mặc trang phục, ngồi hành lễ, xem tử vi miễn phí. Tuy nhiên, có một khoản phí cho việc gia hạn. Một số đối tượng còn được “ban ơn” giảm 50% phí tổ chức lễ thôi nôi.

Thông qua chiêu thức này, nhiều phụ nữ đã trở thành nạn nhân của niềm tin mù quáng. Ngoài việc lừa tiền bằng thẻ điện thoại, các “tú ông, tú bà” còn cho rằng “con mồi” có sức khỏe hạn chế, tuổi thọ ngắn cần đeo nhẫn phong thủy, tượng phật trừ tà, nhẫn ngọc phòng độc … ., và bán hàng hóa trực tuyến. … tất nhiên, những món đồ “trừ tà” này đều do “thầy” cúng và bán.

Chia sẻ về vụ việc, một cán bộ cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao c50 Bộ Công an kiến ​​nghị: “Sự phát triển tràn lan của mạng xã hội kéo theo sự xuất hiện của nhiều loại tội phạm công nghệ cao, chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy tính,” điện thoại di động, sử dụng mạng xã hội, chúng có thể tham ô tiền của những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết, ngoài ra, nhóm đối tượng còn giả danh “tổng đài” để gọi điện thoại “thông báo trúng thưởng, quà cáp… và nhờ vận chuyển quà”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Du lịch Văn hóa gs.ts Wu Jiaxian phân tích: “Khi trò chuyện với thầy bói, bà mối, người ta thường có tâm lý tò mò, hiếu kỳ. Họ muốn biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Người ta tin tin cuối cùng, những người ngoại đạo nghĩ rằng họ bị loại trừ Trường hợp tâm linh (khoa học) là mê tín dị đoan vì một thủ thuật tâm lý tuyệt vời là “đọc nguội” – cold reading.

“Đọc nguội là một loạt các kỹ thuật tâm lý khác nhau được áp dụng cho một hoặc nhiều đối tượng để thuyết phục họ rằng chúng ta hiểu họ (nhưng chúng tôi thì không). Do đối tượng cung cấp mà họ không nhận ra. , cử chỉ, “đọc lạnh” có thể học được nhiều điều từ chủ đề này, ngay cả khi họ chưa bao giờ gặp nhau trước đây. Đó là lý do tại sao các nhà thôi miên và tâm lý học biết kỹ thuật này rất rõ …. “, gs sage nói thêm .ts. Theo chuyển phát nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *