Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu mới nhận được?

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của các loại hình dịch vụ, nhu cầu của con người đối với các dịch vụ ngân hàng cũng dần tăng cao. Trong đó, chuyển tiền ngân hàng là một trong những nhu cầu được sử dụng khá phổ biến. Câu hỏi được xuất hiện nhiều nhất khi khách hàng sử dụng dịch vụ này chính là chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu

Trong phạm vi bài viết này VCEF sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin xoay quanh những vấn đề về chuyển tiền khác ngân hàng như: chuyển tiền khác ngân hàng là gì? Bạn sẽ mất bao lâu để thực hiện giao dịch này?

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chuyển tiền khác ngân hàng cũng như các cách khác nhau để chuyển tiền liên ngân hàng và mức phí cũng như hạn mức thực hiện giao dịch này.

Mời bạn cùng VCEF điểm qua các thông tin sau đây để mang đến cho bạn những hiểu biết chi tiết nhất về chuyển tiền khác ngân hàng nói chung và thời gian chuyển tiền khác ngân hàng nói riêng.

CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG LÀ GÌ?
CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Chuyển tiền liên ngân hàng là một cách gọi khác của chuyển tiền khác ngân hàng, đây là hình thức chuyển tiền từ một tài khoản này sang một tài khoản khác. Trong đó, giữa tài khoản ngân hàng người gửi và tài khoản ngân hàng người nhận không nằm cùng một hệ thống.

Với những thao tác nhanh chóng bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch hoặc chuyển online. “Liên minh ngân hàng” đang trở thành xu hướng hiện nay tại các ngân hàng Việt Nam, nhằm mang đến sự đơn giản, dễ dàng cho người dùng.

Trong đó, mỗi một ngân hàng, tùy vào chiến lược, cách thức hoạt động mà sẽ có mức chi phí khác nhau cũng như thời gian chuyển nhận cũng sẽ có sự khác biệt.

CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG MẤT BAO LÂU?

CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG MẤT BAO LÂU?
CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG MẤT BAO LÂU?

Chuyển tiền khác ngân hàng điều mà nhiều khách hàng quan tâm nhất chính là mất bao lâu để hoàn thành một giao dịch? Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần xác định được các hình thức chuyển khoản.

Bởi lẽ sử dụng hình thức chuyển khoản khác nhau sẽ tốn thời gian khác nhau cho mỗi giao dịch. Có thể thấy hai hình thức chuyển khoản cơ bản hiện nay đó là chuyển thường và chuyển nhanh 24/7.

Dưới đây, mời bạn cùng VCEF tìm hiểu về thời gian chuyển đối với 2 hình thức chuyển tiền liên ngân hàng này.

Chuyển thường

Chuyển thường khách hàng có thể thực hiện thông qua Internet Banking và thời gian tối đa để nhận tiền là 24h

Trong trường hợp khách hàng chuyển tiền khác ngân hàng trước 9h sáng thì thời gian nhận tiền sẽ trước 12h trưa.

Thông thường khách hàng có thể nhận được ngay trong chiều hôm đó nếu chuyển tiền trước 3h chiều. Còn nếu sau 4h chiều thì thời gian có thể vào sáng hôm sau.

Trường hợp chuyển tiền khác ngân hàng vào thứ 7 thì thông thường thứ 2 mới nhận được. Hoặc nếu chuyển vào buổi sáng thì vài tiếng sau/chiều đã có thể sẽ nhận được . 

Chuyển nhanh 24/7

Chuyển nhanh 24/7 là hình thức được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi khả năng “thần tốc” mà nó mang lại. Với hình thức chuyển tiền này, khách hàng có thể nhận được ngay tức khắc, dù là thứ 7 hay chủ nhật.

Tính năng này có thể được thực hiện trên Internet Banking một cách tiện lợi. Tuy nhiên, cùng với những tiện ích đó, khách hàng sẽ phải chịu một mức phí theo quy định của từng ngân hàng.

Ngoài ra, việc chuyển tiền tại các thành phố lớn hay chuyển tiền ở các ngân hàng cũng sẽ là những yếu tố tác động đến thời gian chuyển tiền liên ngân hàng.

Nếu như bạn có thể đảm bảo kiểm tra đúng các thông tin người nhận và thực hiện đúng, đầy đủ các bước giao dịch  thì thời gian chậm nhất là 3 ngày số tiền bạn chuyển liên ngân hàng sẽ đến tay người nhận.

Tham khảo thêm bài viết:

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN NHẬN TIỀN CHUYỂN LIÊN NGÂN HÀNG

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN NHẬN TIỀN CHUYỂN LIÊN NGÂN HÀNG
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN NHẬN TIỀN CHUYỂN LIÊN NGÂN HÀNG

Nhiều yếu tố khác như thời điểm chuyển tiền, ngân hàng chuyển tiền, liên kết giữa hai ngân hàng…cũng sẽ tác động, ảnh hưởng rất lớn đến thời gian nhận tiền liên ngân hàng. Cụ thể như sau:

Thời điểm chuyển khoản

Chuyển tiền 24/7 thông thường sẽ không tốn quá nhiều thời gian để người nhận có thể nhận được, tuy nhiên so với việc chuyển tiền vào ban ngày thì vào ban đêm hoặc tối muộn thì thời gian nhận tiền sẽ lâu hơn.

Thời điểm chuyển tiền cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến thời gian nhận tiền. Theo đó, nếu chuyển tiền vào buổi sáng thì có thể nhận sau 30 phút hoặc nhận vào buổi chiều.

Còn nếu chuyển tiền vào buổi chiều trước 15h thì nhận trong ngày, ngoài 15h thì sáng hôm sau mới nhận được tiền.

Ngân hàng chuyển tiền

Ngân hàng chuyển tiền chính là yếu tố tiếp theo có ảnh hưởng, quyết định rất nhiều đến thời gian chuyển tiền.

Nếu như những ngân hàng lớn, có hệ thống chi nhánh ở khắp các tỉnh thành như VietcomBank, TechcomBank, BIDV, ACB có tốc độ chuyển tiền nhanh chóng thì những ngân hàng như Đông Á, AgriBank…chuyển tiền đến hoặc đi sẽ lâu hơn.

Sự liên kết giữa hai ngân hàng

Ngân hàng người chuyển và ngân hàng người nhận có sự liên kết với nhau là điều kiện tiên quyết để thực hiện các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng.

Sở dĩ, việc liên kết với nhau như vậy ở các hệ thống ngân hàng là nhằm giúp cho thời gian chuyển tiền sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc, bạn không thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng nếu như không có sự liên kết giữa các ngân hàng.

CÁC CÁCH CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng hiện nay không còn quá khó khăn đối với khách hàng khi ngày càng có nhiều hơn những cách thức khác nhau để có thể chuyển tiền liên ngân hàng.

Mỗi khách hàng sau khi căn cứ vào mục đích chuyển khoản, nhu cầu của bản thân sẽ lựa chọn một cách chuyển phù hợp và tiện lợi nhất.

Dưới đây, VCEF đã tổng hợp các cách chuyển tiền khác ngân hàng phổ biến hiện nay mà bạn cần biết để dễ dàng hơn trong các giao dịch.

Chuyển tiền ngân hàng qua Internet Banking

Chuyển tiền ngân hàng qua Internet Banking
Chuyển tiền ngân hàng qua Internet Banking

Chuyển tiền qua kênh Internet Banking có lẽ đã không còn quá xa lạ với khách hàng. Đây là cách chuyển tiền khác ngân hàng thông qua số tài khoản hoặc số thẻ. Cụ thể như sau:

Chuyển tiền qua số tài khoản

Bước 1: Với ngân hàng mà bạn đang sử dụng hãy đăng nhập vào hệ thống Internet Banking.

Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền ngoài hệ thống (chuyển tiền liên ngân hàng)

Bước 3: Nhập các thông tin có liên quan đến giao dịch như:Tên ngân hàng, Tên chủ tài khoản, số tài khoản, số tiền muốn chuyển kèm nội dung giao dịch (nếu có). Bạn có thể tùy chọn chuyển nhanh hoặc thường . 

Bước 4: Nhập mã an toàn, bấm xác nhận giao dịch để nhận mã OTP.

Bước 5: Nhập mã OTP để hoàn thành giao dịch chuyển tiền.

Chuyển tiền qua số thẻ

Chuyển tiền qua số thẻ không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nếu sử dụng cách này bạn sẽ không cần nhớ số tài khoản mà chỉ bằng thao tác đơn giản là nhập dãy số in trên mặt trước của thẻ để thực hiện giao dịch.

Với cách chuyển tiền này, khách hàng có thể chuyển 24/7, kể cả thứ 7 và chủ nhật.  

Xem thêm: Đáo hạn thẻ tín dụng lãi suất 0%

Chuyển tiền khác ngân hàng qua cây ATM 

Chuyển tiền khác ngân hàng qua cây ATM 
Chuyển tiền khác ngân hàng qua cây ATM

Chuyển tiền khác ngân hàng ngày nay đã không còn quá khó khăn với mọi khách hàng khi mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch này ngay tại cây ATM mà không phải đến tận nơi có các quầy giao dịch. Để chuyển tiền liên ngân hàng qua cây ATM bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Ngân hàng bạn đang sử dụng là ngân hàng nào thì hãy đến cây ATM gần nhất của ngân hàng đó.

Bước 2:  Tiến hành nhập mã PIN, chọn ngôn ngữ và chọn hình thức chuyển tiền liên ngân hàng

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin người nhận như: tên chủ tài khoản, số tài khoản/số thẻ…..

Bước 4: Xác nhận thông tin và nhập mã PIN để hoàn thành giao dịch.

Chuyển tiền khác ngân hàng qua quầy giao dịch

Chuyển tiền khác ngân hàng qua quầy giao dịch
Chuyển tiền khác ngân hàng qua quầy giao dịch

Để thực hiện giao dịch này bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khách hàng chỉ cần đến quầy giao dịch gần nhất của ngân hàng sử dụng. 

Bước 2: Sau đó, yêu cầu chuyển tiền, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng thủ tục cần thiết.

Bước 3: Ngay sau khi điền đầy đủ thông tin được ghi trên phiếu chuyển tiền, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành lệnh chuyển tiền.

Bước 4: Khách hàng ký tên vào biên lai chuyển tiền và kết thúc giao dịch.  

Chuyển tiền liên ngân hàng qua ví điện tử

Chuyển tiền liên ngân hàng qua ví điện tử
Chuyển tiền liên ngân hàng qua ví điện tử

Ngày nay, việc sử dụng ví điện tử để thanh toán thay cho các cách thanh toán truyền thống được sử dụng khá phổ biến và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Vì lẽ đó mà ngày càng nhiều sự xuất hiện của các loại ví điện tử khác nhau nhằm đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng.

Zalo Pay, Ví điện tử MoMo, Viettel Pay… là một số loại ví điện tử có chức năng chuyển tiền liên ngân hàng mà bạn có thể sử dụng. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng có thể chuyển tiền qua điện thoại khác với tốc độ rất nhanh, mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

CHUYỂN TIỀN KHÁC NGÂN HÀNG CÓ MẤT PHÍ KHÔNG

Nhiều khách hàng khi thực hiện giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng bên cạnh nỗi lo về thời gian thì việc băn khoăn về mức phí cũng rất được quan tâm.Có thể thấy chuyển tiền liên ngân hàng hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều thu phí.

Ngoại trừ một số ngân hàng chuyển tiền không mất phí như Techcombank, TPBank…. thì các ngân hàng khác vẫn đang thwucj hiện thu phí đối với chuyển tiền liên ngân hàng. 

Mức phí chuyển tiền khác ngân hàng qua Internet banking cũng được các ngân hàng quy định khác nhau, tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau.

HẠN MỨC CHUYỂN KHOẢN LIÊN NGÂN HÀNG

 Các ngân hàng thông thường sẽ có những quy định khác nhau về hạn mức chuyển tiền tùy thuộc vào từng tài khoản cũng như các hình thức giao dịch.

Thường thấy  hạn mức chuyển tiền khác ngân hàng cụ thể như sau:

  • Hạn mức chuyển tiền tại quầy giao dịch: Không bị giới hạn số tiền chuyển khoản.
  • Hạn mức chuyển khoản Online: Dao động từ 50 triệu đến 300 triệu đồng/ngày. Khách hàng có thể đăng ký nâng hạn mức với ngân hàng khi muốn chuyển nhiều hơn.
  • Hạn mức chuyển tiền qua cây ATM: Giới hạn từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/ngày.

TỔNG KẾT

Những trăn trở thắc mắc của khách hàng về thời gian chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu cũng chính là những câu hỏi mà VCEF nhận được nhiều nhất. Với những thông tin trên, VCEF đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về chuyển tiền liên ngân hàng là gì và mất bao lâu thời gian để có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng này.

Bên cạnh đó, các yếu tố ảnh hưởng như thời điểm chuyển khoản, ngân hàng chuyển tiền hay sự liên kết giữa hai ngân hàng đã góp phần làm rõ hơn về thời gian chuyển tiền liên ngân hàng.

VCEF cũng đã cùng bạn điểm qua các cách chuyển tiền khác ngân hàng phổ biến hiện nay, mức chi phí hay hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng. T

rên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp được các thắc mắc và hiểu rõ hơn về chuyển tiền liên ngân hàng. Việc nắm rõ thời gian nhận được tiền theo từng hình thức chuyển khoản liên ngân hàng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi giao dịch, tạo sự nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *