7 cách chống lại nạn sao chép bài viết

Nội dung hay đường link

Trên một diễn đàn SEO Việt Nam, nhiều người vẫn đang tranh cãi về cách Google phân biệt bài viết gốc và bài viết đạo văn. Có khá nhiều quan niệm cho rằng thuật toán tìm kiếm của google đủ thông minh để nhận ra nguồn gốc của một bài viết vào thời điểm nó được xuất bản trên trang web, tôi nghĩ điều này đúng và đã gặp nhiều trường hợp tương tự.

Nhưng tôi không biết nhiều về thuật toán này, vì có nhiều trang web ăn cắp nội dung của trang khác nhưng thứ hạng của trang web và liên kết bài viết vẫn rất cao.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để chống lại việc sao chép các bài đăng trên blog của tôi? Làm cách nào để giữ bản quyền và báo cáo bài viết của tôi với các công cụ tìm kiếm?

Đầu tiên, điều đầu tiên chúng ta cần cân nhắc là đừng quá phụ thuộc vào thuật toán của Google để rồi một ngày thấy bài viết của mình lan truyền trên mạng mà link blog không tìm thấy. Vì vậy, trước khi chờ đợi sự tối ưu hóa thuật toán của Google, hãy bảo vệ nội dung của chính bạn trước và chia sẻ một số phương pháp mà tôi biết để ngăn chặn đạo văn, tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho mọi người.

7 cách để ngăn chặn việc sao chép

Rút ngắn rss

Đây là một trợ thủ đắc lực cho các trang chuyên auto copy bài viết qua rss. Các trang web này sẽ sử dụng các công cụ cụ thể để tự động quét nội dung rss của bạn theo các khoảng thời gian nhất định, vì vậy để loại bỏ khả năng này, hãy tiếp tục và rút ngắn rss để chỉ cho phép một phần nội dung và liên kết đến bài đăng trên blog của bạn.

Trong wordpress, bạn có thể hiển thị tóm tắt bằng cách vào Cài đặt -> Đọc và chọn từng bài viết trong nguồn cấp dữ liệu.

Chặn màn hình đen và nhấp chuột phải vào blog

Nội dung hay đường link

Một cách dễ dàng để sao chép một bài viết là bôi đen nội dung của bài viết, sau đó sử dụng “thủ thuật” ctrl+c quen thuộc. Vì cách sao chép rất đơn giản nên cách phòng chống cũng rất đơn giản, dùng javascript để ngăn người dùng bôi đen trong bài viết.

Có một phương pháp tương tự như phương pháp này, đó là cấm nhấp chuột phải, nhưng hai phương pháp này không được khuyến khích, vì nó sẽ gây khó chịu cho người dùng khi đọc.

Nếu bạn đang sử dụng wordpress, bạn có thể thực hiện việc này nhanh nhất bằng cách sử dụng plugin miễn phí có tên wp content protected.

Thay đổi thời gian cập nhật rss

Nội dung hay đường link

Nếu bạn rút gọn nội dung bài viết bằng rss thì dù có backlink vẫn được copy mà thứ hạng sẽ tụt xuống, còn một cách phối hợp nữa đó là chỉnh thời gian cập nhật bài viết trong rss.

Mặc định là rss của bạn sẽ được cập nhật trong vòng vài giờ sau khi bạn đăng blog. Bài đăng của bạn vào rss càng sớm, bạn càng được sao chép nhanh hơn. Để ngăn chặn điều này, hãy tiếp tục tăng thời gian cập nhật rss cho các bài viết từ hàng chục giờ lên hàng ngày. Nếu bạn để ý thì các blogger lớn trên thế giới đều áp dụng thủ thuật này.

Nếu bạn đang sử dụng wordpress thì bạn có thể sử dụng plugin trì hoãn nguồn cấp dữ liệu hoặc tạm dừng nguồn cấp dữ liệu. Nếu bạn thấy phiên bản plugin này quá cũ, đừng lo, nó vẫn hoạt động tốt trên phiên bản wordpress hiện tại (3.4.1)

Tự động thêm liên kết nguồn vào bài viết đã sao chép

Cũng đã thêm một cách để ngăn chặn sao chép thủ công các bài viết bằng cách tạo thủ công một liên kết đến bài viết nguồn khi sao chép và dán nội dung vào trang web. Rất có lợi nếu họ copy nó mà không để ý, nó sẽ được xem như một công cụ giúp xây dựng backlink :D.

Có một công cụ rất tốt để làm việc này, đó là các công cụ của nhà xuất bản tynt. Tại sao tôi lại mạnh mẽ như vậy sau khi nói rất nhiều điều? Kiểm tra lợi ích của nó dưới đây.

 • – Dễ dàng cài đặt bằng cách đăng ký và chèn script vào trang web của bạn.
 • – Tập lệnh này sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ trang web.
 • – Có khả năng gửi thống kê chi tiết các trang có bài viết được copy vào email. Bạn có thể chọn gửi hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.
 • Sử dụng bảo vệ dmca

  Dịch vụ này giúp bạn bảo vệ bản quyền nội dung của mình bằng cách kiểm soát những trang web nào sao chép nội dung từ blog của bạn. Từ đó công cụ này sẽ giúp bạn loại bỏ các liên kết vi phạm bản quyền khỏi công cụ tìm kiếm. Ưu điểm của dịch vụ này là nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn so với việc liên hệ với trang web vi phạm để hỏi họ hoặc nhờ các công cụ tìm kiếm can thiệp.

  Nhưng đừng quên chèn logo của dịch vụ vào nơi dễ thấy nhất sau khi sử dụng dịch vụ để cảnh báo các “hotlinker” rằng bạn đang bị mua bản quyền với một dịch vụ rất tốt.

  Chèn link nội bộ vào bài viết

  Có rất nhiều hotlinker lười chỉnh sửa bài viết sau khi copy, điều đó có nghĩa là nếu bài viết của bạn có nhiều link nội bộ thì họ sẽ dễ dàng bỏ cuộc hoặc không muốn copy bài viết của bạn chút nào.

  Chèn liên kết nội bộ không chỉ ngăn chặn các liên kết nóng mà còn giúp bạn tối ưu hóa bài viết của mình để có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy thử tìm các bài viết khác trên blog của bạn. Và chèn một số từ khóa có liên quan trong bài viết.

  Cuối cùng cũng làm tốt công việc seo

  Nội dung hay đường link

  Nếu bạn không muốn kết quả tìm kiếm của mình xếp hạng thấp hơn các trang khác, thì hãy thực hiện tốt seo trên trang để tối ưu hóa bằng các công cụ này.

  Trước khi kết thúc bài viết này, tôi muốn nói vài lời. Trước hết, đây được coi là văn hóa web hiện nay, nếu bạn thấy nội dung hữu ích và muốn chia sẻ với bạn bè thì có thể đăng nhưng hãy dẫn link về nguồn bài viết của họ để giúp blog của họ phát triển hơn. Cũng có thể nếu bạn có kiến ​​thức về seo, điều này sẽ giúp blog của bạn xếp hạng tốt hơn so với nội dung sao chép. Công việc của bạn sẽ là tạo pingback/trackback chất lượng cao từ các trang web nguồn tạo liên kết nội dung có liên quan, mang lại lợi ích cho cả người đọc và bot tìm kiếm mà cả hai trang web cùng phát triển. Sự thật là bạn đã “cố tình” tạo ra các bài viết của riêng mình dựa trên công sức của người khác.

  Hy vọng các phương pháp trên đã giúp bạn giải quyết một số vấn đề khó chịu trong thế giới viết blog ngày nay. Tuy nhiên danh sách trên chưa phải là tối ưu và đầy đủ nhất, mình cần các bạn góp ý để bài viết hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *