Cre là gì? Là viết tắt của từ gì trên facebook

Nếu là một fan cuồng của mạng xã hội facebook, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy chữ cre ở cuối các bức ảnh, bài báo, tài liệu, dự án, v.v. Vậy cre là gì? Tại sao nó được bao gồm ở cuối nhiều bài viết? Hãy đi kiểm tra xem nó ra!

cre là gì? viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh, cre là từ viết tắt của từ create, có nghĩa là tạo ra, tạo ra. Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, ai cũng có quyền chia sẻ những bức ảnh ấn tượng hay những câu nói hài hước v.v. Tuy nhiên, bạn cần trích dẫn nguồn của hình ảnh và xác nhận quyền sở hữu. Vậy cre có nghĩa là nguồn tham khảo của bài viết, tài liệu, hình ảnh,…

Ví dụ khi bạn chia sẻ một bức ảnh đẹp lên facebook và ghi cre: du phong. Vậy tức là không phải ảnh bạn chụp mà là ảnh bạn lấy từ du phong.

Hơn nữa, trong nhiều ngữ cảnh khác, cre cũng là từ viết tắt của các từ sau: camp – yếu tố đáp ứng, yếu tố còn lại được kiểm soát, yếu tố phản hồi trại, tương đương tham chiếu đã sửa, cơ sở nghiên cứu than, hiệu quả loại bỏ carbon, yêu cầu khả năng – cũng c , nguyên tố ức chế carbon,…

Tại sao chúng tôi sử dụng cre?

Tính năng chia sẻ thông tin, hình ảnh lên facebook nhanh chóng, dễ dàng. Mọi người có thể tự do chia sẻ hoặc sử dụng tin nhắn, hình ảnh với bạn bè và người thân. Tuy nhiên, nhiều người lấy hình ảnh và nội dung của người khác mà không được họ cho phép và sau đó tự nhận nó. Điều này dẫn đến tình trạng sao chép, đạo văn và tác quyền tràn lan. Đôi khi nó thậm chí còn ảnh hưởng đến các tác phẩm và quyền cá nhân của tác giả gốc.

Đây là lý do tại sao khi rút lại ảnh hoặc bài đăng của người khác, người ta sẽ đặt từ cre ở cuối bài viết. Ý nghĩa của cre như sau:

 • Hãy tôn trọng tác giả, người đã tạo ra nội dung, hình ảnh hay thông tin hữu ích mà bạn vừa đăng tải.
 • Việc chỉ định trích dẫn sẽ giúp người xem dễ dàng tìm thấy chủ sở hữu chính xác của thông tin hơn. Người xem cũng có thể kiểm chứng thông tin hoặc nắm bắt nguồn gốc thông tin để tìm thêm những nội dung hữu ích.
 • Một số thuật ngữ liên quan khác

  tạo ảnh?

  Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy nguồn của một số trang sử dụng cụm từ cre trên ảnh. Vậy cái cre trên ảnh nghĩa là gì? Tại sao lại sử dụng cụm từ này thay vì cre?

  Thực tế, đây là viết tắt của Tạo trên hình ảnh. Cho biết nguồn ảnh sẽ được hiển thị trên ảnh. Tại thời điểm này, tất cả những gì bạn phải làm là xem các bức ảnh đính kèm với bài viết để xem nguồn gốc ban đầu của các bản in trên ảnh.

  Create trên Douyin là gì?

  Trên Douyin, cre và Facebook giống nhau. Cho biết bạn lấy ảnh từ tác giả trên Douyin, nội dung này.

  Xem thêm hướng dẫn Douyin

  Thẻ

  là gì?

  Thời gian gần đây, via cũng là từ xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Trên thực tế, khi bắt gặp một bài viết sử dụng từ này, bạn có thể hiểu đại khái là bài báo đó mượn thông tin và nội dung giống như nguyên tác mà tác giả đã công bố. Lúc này, người đăng sẽ buộc phải ghi rõ nguồn website, người tạo, fanpage…

  p/s là gì?

  Ngoài cre, từ p/s cũng xuất hiện rất nhiều ở cuối bài viết. Nhưng p/s không có nghĩa là ghi nguồn như cre. Trên thực tế, nó đại diện cho từ postscript, có nghĩa là phần tái bút. Nội dung sau p/s thường bao gồm những bình luận, thông điệp mà tác giả muốn chia sẻ, cũng như gửi thêm những nội dung cần bổ sung.

  Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc cre là gì. Trong tương lai, hãy nhớ sử dụng cre khi trích dẫn một số thông tin và hình ảnh không phải của tôi, để thể hiện sự tôn trọng bản quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *