C&B là gì? Những điều cần biết về C&B

C&B là gì? Vai trò của C&B là gì? Công việc của chuyên viên C&B như thế nào? Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B? Cơ hội nghề nghiệp và Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B

Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

 1. Tuyển dụng (R: Recruitment)
 2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Như vậy, C&B: Compensation & Benefit Là bộ phận đóng vai trò như thế nào đối với phòng nhân sự và đối với cả công ty. Hôm nay, bài viết này sẽ giúp các hiểu rõ hơn về bộ phận C&B là gì và tất tần tật thông tin về C&B. 

C&B là gì?

C&B là gì?
C&B là gì?

C&B là thuật ngữ dùng để chỉ một bộ phận thuộc khối nhân sự chịu trách nhiệm phụ trách và quản lý mảng tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn đó, bao gồm lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp – trợ cấp, bảo hiểm và nhiều chế độ khác. Tùy thuộc vào chính sách và quy định của từng công ty mà các nhân viên C&B sẽ áp dụng tính toán để đưa ra thang đo phù hợp nhất, đảm bảo tuân thủ luật lao động, “luật” doanh nghiệp hiện hành đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân viên.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán

C&B là thuật ngữ viết tắt của từ Compensation & Benefit với Compensation – bồi thường và B là Benefit – lợi ích, phúc lợi.

Tuy nhiên, với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, thì vị trí C&B cũng có thể do kế toán đảm nhiệm.

Vai trò của C&B là gì?

Vai trò của C&B là gì?
Vai trò của C&B là gì?

C&B là vị trí công việc có vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu của khối nhân sự nói riêng và doanh nghiệp nói chung với vai trò chủ đạo trong việc:

 • Thực hiện việc đo lường, kiểm tra các giá trị công việc rồi quy đổi ra giá trị thực tế; từ đó cân nhắc để đưa ra một thang bảng lương hợp lý, phù hợp với từng vị trí công việc cụ thể, các chế độ chính sách phúc lợi, bảo hiểm cho nhân viên góp phần nâng cao hiệu suất công việc, ổn định nhân sự, giữ chân nhân viên giỏi
 • Thực hiện giải quyết các chế độ cho người lao động theo luật pháp, tư vấn, giải đáp và làm hài hòa mọi xung đột giữa khách sạn với nhân viên.
 • Bộ phận C&B cũng sẽ đảm nhận công việc bồi dưỡng, đào tạo nhân sự, cũng như đào thải nhân sự kém, đồng thời duy trì và tuyển dụng nhân tài về với công ty.

Công việc của chuyên viên C&B như thế nào?

Công việc của chuyên viên C&B như thế nào?
Công việc của chuyên viên C&B như thế nào?

Công tác lương thưởng và chế độ, chính sách đối với người lao động

 • Xây dựng, ban hành, đề xuất sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế liên quan đến lao động, tiền lương, các chế độ chính sách, đãi ngộ cho người lao động.
 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký nội quy lao động, Tính toán, quyết toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo quy định pháp luật.
 • Lập bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp, thưởng, làm thêm giờ, làm ca … theo đúng Quy định của pháp luật và Quy chế của Công ty.
 • Thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện các chế độ liên quan đối với người lao động theo quy định.
 • Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho từng nhân viên, phục vụ cho việc thanh toán trả và nhận lương
 • Thực hiện các công việc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động.
 • Chủ trì tiếp và làm việc với các cơ quan quản lý và nhà nước về thanh tra, kiểm tra lao động và chế độ chính sách cho người lao động.
 • Thường xuyên theo dõi, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ chính sách lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ chính sách của khách sạn, đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định.

Công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật

 • Đưa ra quy chế khen thưởng với những chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.
 • Tổ chức, phát động các chương trình thi đua. Định kỳ, đột xuất (nếu có) tổ chức bình xét, biểu dương, khen thưởng; Công tác kỷ luật lao động theo quy định của công ty.
 • Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng đã đưa ra để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch.

Tổ chức lưu trữ và chịu trách nhiệm quản lý chung tất cả các tài liệu, hồ sơ, văn bản của Ban nhân sự.

 • Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B
Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Nhìn chung, để trở thành một chuyên viên C&B bạn cần có những kĩ năng xử lý công việc tốt bởi đây là công việc đòi hỏi khả năng chuyên môn cao. Vì vậy, nếu đã xác định theo đuổi nghề nghiệp này, những kĩ năng sau đây là không thể thiếu:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Thành thạo Excel, Word, PowerPoint là yêu cầu cơ bản không chỉ với riêng công việc C&B mà còn là yêu cầu chung với mọi công việc hiện nay. Kĩ năng này giúp bạn làm việc với giấy tờ, thông tin dữ liệu, đặc biệt là các con số dễ dàng hơn.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Ngoại ngữ sẽ mở ra cơ hội để bạn có thể làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Như bạn biết, bộ phận C&B là bộ phận cực kì quan trọng trong các công ty lớn với nhân công từ 200 người trở lên, vậy nên việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với đối tác, với các lãnh đạo trong công ty, và có cơ hội thăng tiến cao hơn.
 • Kỹ năng phân tích số liệu: Trong thời đại công nghệ 4.0, việc nắm trong tay những Big Data đòi hỏi bạn có kĩ năng xử lý khôn khéo, thông minh của một Business Analytics. Những số liệu của người lao động trong công ty, hiệu quả làm việc cần được tổng hợp, phân tích và xử lý kịp thời bởi bộ phận C&B, và đó không phải là những số liệu không có căn cứ, mà phải đươc chứng minh bằng thực tế và óc phân tích và phán đoán.
 • Kỹ năng tư vấn và áp dụng pháp luật: Kiến thức về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội vô cùng cần thiết khi bạn là một chuyên viên phụ trách về các vấn đề phúc lợi và chế độ trong công ty. Cân bằng giữa nhu cầu, khả năng của công ty và những quy định của pháp luật là điều cần thiết, nhưng cũng là nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi các văn bản pháp luật luôn luôn được cập nhật, sửa đổi, và nhiệm vụ của bạn là phải có kĩ năng tra cứu, cập nhật tình hình pháp luật liên quan đến các chính sách, phúc lợi cho người lao động.
 • Kỹ năng mền: Đây là yếu tố quan trọng và cân thiết để có thể trở thành 1 chuyên viên C&B như kỹ năng trong lĩnh vực kĩ năng giao tiếp và tư vấn, kĩ năng xử lý vấn đề, giải quyết khiếu nại, kĩ năng đào tạo nhân viên,… 

Cơ hội nghề nghiệp và Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B

Cơ hội nghề nghiệp và Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B
Cơ hội nghề nghiệp và Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B

Cơ hội nghề nghiệp của  C&B rất nhiều, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, các tập đoàn lớn. Bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đòi hỏi nghiệp vụ xử lý C&B, vậy nên cơ hội nghề nghiệp cho ngành này là cực kì lớn. Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của nhân viên C&B:

C&B Officer/Staff/ Executive -> C&B Specialist/Senior C&B Officer -> C&B Supervisor/Team leader -> C&B Manager -> HR Manager -> HR Director

Mức lương của một C&B Staff dao động từ 8 triệu đến 13 triệu, mức lương còn tùy thuộc vào quy mô của công ty và năng lực, kinh nghiệm làm việc của bạn

Kết luận 

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây về C&B là gì? sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về nghề nghiệp C&B này cũng như Vai trò của C&B là gì? Công việc của chuyên viên C&B như thế nào? Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B? Cơ hội nghề nghiệp và Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B. Từ đó có cái nhìn tổng quan giúp định hướng con đường sự nghiệp của mình trong tương lai của mình.

 Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến C&B là gì? hoặc cần tư vấn bạn vui lòng để lại vấn đề hoặc số điện thoại để được nhân viên của chúng tôi giải đáp tận tình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *