Facebook không thể dập tắt mối nghi nghe lén điện thoại

“Này, tôi sẽ có một chuyến đi dài vào mùa hè này, như Buenos Aires hoặc Lisbon. Bạn sẽ đi với tôi chứ?”, bạn nói với người bạn thân nhất của mình trong một quán cà phê. Vài giờ sau, khi bạn cuộn qua nguồn cấp dữ liệu tin tức của mình, bạn sẽ đột nhiên thấy một quảng cáo cho chuyến du lịch giá rẻ đến Lisbon, mặc dù bạn chưa bao giờ tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào liên quan đến thủ đô của Bồ Đào Nha. Bạn nghĩ rằng Facebook chắc chắn đã nghe thấy bạn qua micrô của điện thoại để hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên sở thích của bạn.

Mối nghi ngờ này đã xuất hiện từ năm 2014 và bất chấp những nỗ lực của Facebook để dập tắt nó, nó vẫn tồn tại.

facebook đã nhiều lần gặp rắc rối với quyền riêng tư của người dùng. Ảnh: Facebook.

Cách đây 5 năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã giới thiệu một công cụ có thể xác định nhạc mà người dùng đang nghe để cập nhật trạng thái của họ, nhưng ngay lập tức bị buộc tội “theo dõi người dùng”. Facebook giải thích rằng dữ liệu hoàn toàn nằm trong tay người dùng, nhưng họ vẫn phải từ bỏ công cụ này.

Năm 2016, facebook lại triển khai tính năng cho phép họ ghi lại các đoạn âm thanh của môi trường xung quanh để “nhận biết và chia sẻ” (nếu được bật). Mục đích để xác định nội dung người dùng đang xem hoặc đang nghe khi cập nhật trạng thái. Kelli Burns, giáo sư truyền thông tại Đại học Nam Florida, và nhóm đã cố gắng kích hoạt tính năng này và thảo luận về kỳ nghỉ sắp tới.

“Tôi đã nói rằng tôi muốn đi nghỉ ở châu Phi và sẽ rất vui nếu được tham gia một chuyến tham quan bằng xe jeep. Chưa đầy một phút sau, một bài báo được tài trợ về chuyến đi săn ở châu Phi, mô hình xe jeep đã xuất hiện trên news feed … “, Burns nói.

facebook sau đó phủ nhận: “Chúng tôi không bao giờ ghi âm những gì bạn nói. Khi bạn bật tính năng này lên, chúng tôi chỉ sử dụng micrô để xác định những gì bạn đang nghe, đang xem và nó chỉ kích hoạt khi bạn cập nhật trạng thái của mình. Facebook thì không ‘t thu thập tất cả “. Mạng xã hội này cũng tuyên bố “không sử dụng micro để tối ưu hóa việc phân phát quảng cáo, điều chỉnh mức độ đưa tin”.

Vào tháng 4 năm 2018, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tiếp tục nêu ra nghi ngờ này trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ. “Liệu Facebook có sử dụng âm thanh thu được từ thiết bị di động để làm phong phú thêm thông tin cá nhân của người dùng không?”, Thượng nghị sĩ Gary Peters đặt câu hỏi.

Ông chủ facebook trả lời ngắn gọn: “Không”, nhưng nói thêm rằng người dùng Facebook có thể sử dụng micrô vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng quay video và âm thanh.

Theo Business Insider, nhiều người vẫn cho rằng lý do Facebook nghe trộm họ là do họ không còn tin tưởng Facebook sau quá nhiều vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư. Brian Krupp, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Baldwin Wallace, Mỹ, cho rằng các công ty như Apple, Facebook … nên minh bạch thông tin chứ không nên để người dùng “đoán già đoán non”.

Về phía người dùng, rất khó để xác định thời điểm facebook đang sử dụng micrô trên điện thoại. Nếu họ muốn đảm bảo mạng xã hội không nghe trộm (nếu có), họ có thể tắt tính năng này. Trên ios, người dùng vào Cài đặt> Quyền riêng tư & gt; Micrô & gt; facebook và chọn tắt. Trên android, đi tới cài đặt & gt; quyền ứng dụng & gt; micrô & gt; facebook và chọn tắt.

An Zhou

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *