Bật mí cách nói chuyện hài hước, thông minh trong giao tiếp

Mỗi người đều có một cách diễn đạt khác nhau để cuộc trò chuyện trở nên thú vị và tinh tế hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng khiếu tạo ra tiếng cười trong mỗi câu chuyện. Vậy, Làm sao để nói chuyện hài hước và thú vị hơn trong giao tiếp? Nói chuyện hài hước sẽ mạng lại những điều gì? Cùng DUAN600.VN chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

cach noi chuyen hai huoc trong giao tiep

I. Sử dụng cách nói chuyện hài hước đem lại gì? 

Đôi khi trong giao tiếp chúng ta có thể sử dụng cách nói chuyện hài hước, thú vị để tạo cho cuộc trò chuyện trở nên sôi động hơn. Tiếng cười không những là liều thuốc thần dược tốt cho sức khỏe mà còn đem lại hiệu quả cao trong công việc. Dưới đây là một số lí do bạn nên sử dụng cách nói chuyện hài hước trong giao tiếp. 

  • Tạo sự kết nối với người nghe: Cùng một chủ đề nhưng cách nói chuyện hài hước, dí dỏm sẽ khiến người nghe dễ tập trung và tiếp thu những thông tin được truyền tải nhanh hơn. Trong việc giảng dạy, việc kết nối được giữa giáo viên và học sinh là điều vô cùng quan trọng. Cách nói chuyện thú vị, hài hước sẽ giúp học sinh cảm thấy tỉnh táo, tiếp thu các kiến thức được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 
  • Tạo ấn tượng tốt với người nghe: Những người nói chuyện thú vị thường để lại ấn tượng tốt với mọi người từ những lần đầu gặp mặt. Bởi khả năng tiếp nhận và bắt chuyện vấn đề rất nhẹ nhàng và hiệu quả. 
  • Tạo nguồn năng lượng tích cực cho mọi người: Việc nói chuyện với một người hài hước giúp tinh thần trở nên sảng khoái. “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” giúp kích thích các dây thần kinh và nhịp tim tăng lên giúp chúng ta tỉnh táo và có thêm năng lượng làm việc. 
  • Tăng khả năng sáng tạo: Sự vui vẻ, hài hước cũng là yếu tố góp phần kích thích khả năng sáng tạo của con người, giúp đem lại tinh thần mới mẻ, lạc quan hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan đến kiến thức mẹo vặt:  Cách bắt chuyện với crush tạo ấn tượng ngay lần đầu gặp mặt

II. “Bật mí” cách nói chuyện hài hước, thông minh hơn trong giao tiếp

1. Xác định chủ đề phù hợp với hoàn cảnh 

Để rèn luyện cách nói chuyện hài hước và tạo thiện cảm cho người nghe, yếu tố quan trọng bạn cần để ý chính là lựa chọn chủ đề phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp. Trong giao tiếp, bạn cũng nên tránh sử dụng các từ ngữ nhạy cảm, chủ đề thô tục hoặc kể đi kể lại một câu chuyện nhiều lần.

cach noi chuyen hai huoc trong giao tiep

Ngoài ra, để trở thành một người nói chuyện hài hước bạn cũng cần tránh những câu chuyện liên quan đến nỗi buồn, khuyết điểm của người khác để làm chủ đề nói. Tránh bị đánh giá là người thiếu hiểu biết và không tôn trọng người khác. Để trở thành một người nói chuyện thú vị bạn nên đưa những câu chuyện đời thường chân thật hoặc những bộ phim, tình huống hài hước để tăng thêm thú vị cho câu chuyện, tránh để cuộc trò chuyện rơi vào tình trạng im lặng, không tương tác. 

2. Chú ý đến tiết tấu trong câu chuyện 

Trong quá trình trò chuyện, bạn cần chú ý đến tiết tấu trong câu chuyện để tạo sự thu hút đối với người nghe. Nếu bạn muốn tạo tính hài hước trong câu chuyện của mình, bạn có thể sử dụng tiết tấu nhanh chậm, lên cao giọng hoặc xuống thấp để tạo ra nhịp điệu cho các tình tiết đáng chú ý trong câu chuyện.

Ngược lại, với những câu chuyện buồn, bạn có thể ngắt quãng ở những chi tiết có cảm xúc. Bạn nên điều chỉnh giọng điệu, tiết tấu của mình theo từng câu chuyện và tình huống khiến người nghe cảm thấy lôi cuốn muốn nghe tiếp câu chuyện đó.

3. Sử dụng những từ ngữ hài hước

Lựa chọn từ ngữ phù hợp, độc đáo trong giao tiếp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để tăng sức hút  trong câu chuyện. Người nói chuyện hài hước thường sử dụng nhiều từ ngữ tượng hình, thượng thanh giúp câu chuyện thêm phần sinh động. 

Để vốn từ ngữ hài hước trở nên phong phú hơn, bạn có thể tích lũy bằng cách xem các bộ phim hài, những câu chuyện hài hước. Ngoài ra,  Để tăng thêm tính hài hước cho câu chuyện của mình, ngoài việc sử dụng từ ngữ, bạn có thể kết hợp sử dụng một số hành động như nét mặt, ánh mắt, cử chỉ. Đây được coi là một yếu tố lợi hại, giúp bạn tăng thêm ấn tượng về những câu chuyện cười thông qua lối kể chuyện thông minh, dí dỏm. 

4. Để ý đến người nghe

Để ý đến người nghe là yếu tố then chốt giúp bạn lựa chọn bối cảnh phù hợp, tạo sự thu hút cần thiết. Tuy nhiên, không phải câu chuyện hài hước nào cũng khiến cho người nghe thích thú, đặc biệt là những người nghiêm túc và lớn tuổi. Vì vậy, bạn nên chú ý tới đối tượng người nghe của mình để không vô tình trở thành một kẻ pha trò vô duyên.

cach noi chuyen hai huoc trong giao tiep

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến thái độ và cử chỉ của người nghe xem họ có hứng thú và quan tâm đến cậu chuyện của mình không. 

5. Lựa chọn bối cảnh phù hợp

Để trở thành một người hài hước, bạn nên biết lựa chọn chủ đề và bối cảnh một cách phù hợp. Để tránh biến mình thành người giao tiếp kém thậm chí là vô duyên. 

Bạn không thể kể một câu chuyện buồn giữa một không khí đang sôi động, vui vẻ hoặc kể một câu chuyện vui trong một một đám tang. Bởi vậy, việc chọn thời điểm và bối cảnh phù hợp rất cần thiết để bạn có thể giao tiếp thú vị hơn. 

6. Thường xuyên cập nhật những thông tin hài hước

Những người có khiếu hài hước họ luôn cập nhật mọi thông tin về mọi chủ đề, lĩnh vực. Việc xem những video, tiểu phẩm hài không chỉ giúp tăng thêm vốn từ hài hước mà còn giúp đầu óc cảm thấy thư giãn, thoải mái. 

III. 4 cách nói chuyện hài hước, thú vị hơn trong giao tiếp

1. Trả lời ngược đời

Việc đưa ra những câu hỏi trái ngược với câu trả lời hoặc ngược lại với kỳ vọng của người hỏi sẽ tạo thêm phần thú vị trong câu chuyện của bạn. 

2. Bình luận độc đáo

Thay vì đưa ra những bình luận đơn giản, bạn có thể thử cách bình luận mới mẻ, đột phá. Đưa những từ ngữ hài hước vào những lời bình luận giúp cuộc nói chuyện trở nên thu hút và mới mẻ hơn. 

3. Liệt Kê không đồng bộ

cach noi chuyen hai huoc trong giao tiep

Liệt kê không đồng bộ là việc bạn đưa ra một phương án khác biệt hoàn toàn so với những phương án đã liệt kê trước đó. Giúp bạn gây ấn tượng sâu sắc đối với những người xung quanh. 

4. Chế Lại Câu Nói, Trích Dẫn

Việc chế lại câu nói không những tăng thêm phần thu hút cho câu chuyện mà còn giúp bạn gây ấn tượng mạnh đối với những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng vào đúng hoàn cảnh để thực sự đem lại hiệu quả. 

IV. Chỉ bạn 3 cách nói chuyện hài hước sai làm mà bạn nên tránh

1. Sử dụng từ ngữ không chuẩn mực

Theo thói quen, nhiều người khi giao tiếp thường xuyên sử dụng những từ ngữ không chuẩn mực ( văng tục) để tạo thêm sự hài hước cho câu chuyện. Tuy nhiên, cách này thường được coi là không lịch sự. Gây phản cảm và không thoải mái cho người nghe. 

2. Trêu đùa người khác 

Việc tạo tiếng cười bằng cách trêu đùa, giễu cợt người khác là hình thức khiến nhiều người không mấy cảm thấy thoải mái. Đặc biệt, việc trêu đùa, lấy người khác làm trò đùa là những hành động không nên xảy ra. Bởi hành động này gây mất thiện cảm là đoàn kết giữa mọi người 

3. Kể chuyện cười sưu tầm 

Những câu chuyện có thể khiến bạn cười khi đọc nó nhưng khi bạn kể lại với người khác thì lại không. Bạn nên dùng những câu nói hài hước ngắn gọn sẽ đem hiệu quả hơn.

Tạo ra tiếng cười là một trong những việc đem lại niềm vui cũng như sự gắn kết trong các câu chuyện. Bạn hãy cứ tự tin và sẵn sàng trong các cuộc trò chuyện và áp dụng các kỹ năng này hằng ngày để cải thiện kỹ năng nói chuyện và tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và bền vững hơn. Qua bài viết trên, Duan600.vn hy vọng bạn sẽ tích lũy cho mình được nhiều kiến thức về cách nói chuyện hài hước, thông minh và vốn từ hài hước để tạo thêm phần thu hút hơn trong mỗi câu chuyện. Nếu còn thắc mắc thêm các kiến thức về mẹo vặt thì bạn hãy liên hệ TheThao24h.live  để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *