Vì sao sợi thủy tinh được sử dụng phổ biến trong tương lai?

Sợi thủy tinh hay các sản phẩm làm từ sợi thủy tinh ngày càng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất. Vậy quá trình phát triển của sợi thủy tinh diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây Tân Trường Thịnh sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

san pham tu soi thuy tinh

1. Các sản phẩm từ sợi thủy tinh

Các sản phẩm từ sợi thủy tinh có thể được sử dụng trong các công trình xây dựng tòa nhà, giao thông hay ứng dụng trong điện tử, kỹ thuật điện, luyện kim, hóa học, bảo vệ môi trường, bảo vệ quân sự và một số lĩnh vực khác của nguyên liệu thô cơ bản.

70% – 75% sợi thủy tinh được sử dụng để chuẩn bị nhựa nhiệt dẻo, trong tất cả thiết bị công nghiệp và vật liệu xây dựng và ngành hóa dầu, xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghiệp ô tô. 25% – 30% còn lại được sử dụng trong các ngành như sản xuất mạch in, cánh quạt gió, lưới và một số lĩnh vực như năng lượng mới, bảo vệ môi trường, điện tử và điện,…

2. Chu kỳ kinh doanh, làn sóng tăng vọt có ảnh hưởng tới ngành thủy tinh quốc tế

san pham tu soi thuy tinh

Sợi thủy tinh được ra đời vào năm 1938, sau đó dần tách khỏi công nghiệp thủy tinh truyền thống để trở thành hệ thống công nghiệp độc lập mới. Trong suốt quá trình phát triển, ngành công nghiệp thủy tinh luôn luôn được xem là một làn sóng.

Trong thế chiến II, người ta sử dụng sợi thủy tinh để ngăn chặn các mảnh đạn hay các vật thể bị bắn phá, ngoài ra còn nghiên cứu và sử dụng thép thủy tinh.

Vào những năm 1958, việc sản xuất sợi thủy tinh tăng nhanh đáng kể nhờ việc áp dụng các phương pháp vẽ lò nung.

Từ năm 1987 đến năm 1989, sản lượng sợi thủy tinh tăng mạnh bởi tình trạng thiếu nguồn cung trên toàn cầu.

Từ năm 1990 đến năm 1991, sự suy thoái kinh tế ở các nước phương Tây kéo theo sản xuất sợi thủy tinh suy thoái trên toàn cầu. Sau đó, kể từ năm 1994, ngành công nghiệp thủy tinh bắt đầu phục hồi, sản lượng sợi thủy tinh gia tăng đáng kể. 

Từ năm 1997 đến năm 1999, sự phát triển của toàn ngành rất chậm do hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Đông Nam Á.

Năm 2010, nền kinh tế đã phục hồi nên ngành sợi thủy tinh bắt đầu tăng trưởng liên tục, kéo theo số lượng dây chuyền sản xuất cũng tăng nhanh.

Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn thì sản xuất, nhu cầu và mức tăng trưởng của sợi thủy tinh sẽ khác nhau, tuy nhiên đây vẫn được xem là một vật liệu chức năng tổng hợp tốt và được sử dụng rộng rãi.

>> Tham khảo: Sợi thủy tinh là gì? – Ứng dụng và ưu nhược điểm của sợi thủy tinh

3. Trung quốc trở thành nhà sản xuất sợi thủy tinh lớn nhất thế giới 

Các doanh nghiệp sợi thủy tinh tiếp tục đầu tư vào sản xuất mới, đồng thời đẩy nhanh các thương vụ mua lại và sáp nhập để nhanh chóng gia nhập thị trường mới, tăng doanh thu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn trong việc thực hiện những điều này bời đây là một khoản đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài.

Trong những năm gần đây, kinh tế quốc tế ngày càng phát triển, thúc đẩy các doanh nghiệp lớn tiếp tục điều chỉnh cấu trúc của mình, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Tính đến cuối năm 2007, các nhà sản xuất vật liệu sợi thủy tinh và composite tốt nhất thế giới cũng đang dần có những thay đổi to lớn, thành lập các công ty ocv. Trong đó ba doanh nghiệp lớn nhất trong nước chiếm 70% sản lượng quốc gia, chiếm khoảng 35% sản lượng của thế giới, năm doanh nghiệp lớn nhất thế giới chiếm 65% tổng sản lượng.

Trong những năm gần đây, cấu trúc khu vực sản xuất sợi thủy tinh dần thay đổi đáng kể, trong đó có cả các trung tâm sản xuất sợi thủy tinh ở châu Âu và Hoa Kỳ. Năng lực sản xuất sợi thủy tinh của Trung Quốc gia tăng mạnh mẽ, vào năm 2007 đã vượt vượt qua Hoa Kỳ, trở thành nhà sản xuất sợi thủy tinh lớn nhất thế giới.

4. Các chính sách trong nước mở ra cơ hội cho ngành thủy tinh phát triển

san pham tu soi thuy tinh

Hội đồng Nhà nước cũng đã phê chuẩn quyết định mười năm để tạo điều kiện cho các ngành thủy tinh phát triển, đồng thời xác định các phương hướng và nhiệm vụ, chiến lược để bảy ngành công nghiệp phát triển.

Những nhiệm vụ này bao gồm sản xuất các thiết bị chất lượng cao, năng lượng mới, bảo tồn năng lượng, bảo vệ môi trường,… cùng với việc phân loại vật liệu mới, bao gồm vật liệu mới từ kim loại như: titan, nhôm, magiê và vật liệu đất hiếm có nam châm vĩnh cửu hay vật liệu phi kim loại vô cơ mới như: gốm sứ và thủy tinh, hay vật liệu polymer và composite bao gồm ba loại sợi thủy tinh và sợi carbon – vật liệu composite polymer. 

Có thể thấy, vật liệu từ sợi thủy tinh đang là vật liệu mới có thể hỗ trợ ngành công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định trong thời gian tới.

>> Xem thêm: tấm sợi thủy tinh cách nhiệt là gì? Cấu tạo & Ưu nhược điểm

5. Sợi thủy tinh được ứng dụng phát triển liên tục

Sợi thủy tinh được áp dụng trong nhiều lĩnh vực nên ngày càng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Tại các nước như Mỹ, Nhật Bản mức tiêu thụ sợi thủy tinh rất cao, bình quân đầu người mỗi năm là 4,5 kg. 

Tuy nhiên, mức tiêu thụ bình quân ở Trung Quốc là 0,6kg/người bởi nước này chưa có sợi thủy tinh phổ quát trong các ngành công nghiệp ô tô mà mới chỉ tập trung vào xe tải và xe tải đã sử dụng xe tải nước ngoài.

6. Sự phát triển của sợi thủy tinh được thúc đẩy bởi các thiết kế năng lượng gió toàn cầu 

Năng lượng gió là công nghệ năng lượng đang phát triển mạnh nhất hiện nay. Sợi thủy tinh là một nguyên liệu quan trọng để hỗ trợ năng lượng gió phát triển bởi  trung bình có 3,5 tấn sợi thủy tinh trên mỗi mảnh sợi thủy tinh, mỗi công suất lắp đặt 1 triệu kilowatt cần 10 nghìn tấn sợi thủy tinh, chiếm hơn 25% tổng chi phí của lưỡi cắt.

7. Đơn vị chuyên cung cấp sợi thủy tinh chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam 

Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Tân Trường Thịnh là đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm sợi thủy tinh chất lượng nhất đến tận tay khách hàng. Thêm vào đó, nhân viên công ty có kỹ thuật chuyên sâu, nhiệt tình, mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm từ sợi thủy tinh chất lượng, hãy liên hệ với Tân Trường Thịnh thông qua website: tantruongthinh.vn hoặc gọi qua số điện thoại: 0904 375 624 – 0907 811 577 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Như vậy, bài viết trên đây Tân Trường Thịnh đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về các sản phẩm từ sợi thủy tinh. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển của vật liệu này và ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *