Nhiều nhóm kín độc hại, phi pháp trên Facebook ở Việt Nam

Facebook đã phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội từ hơn 100 thương hiệu vào tuần trước. Các doanh nghiệp đã đồng ý tham gia chiến dịch Stop Hate for Profit để ngăn Facebook kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung kích động bạo lực.

Mục tiêu của chiến dịch là kêu gọi các doanh nghiệp cùng nhau ngừng quảng cáo trên Facebook nhằm tạo áp lực tài chính để buộc mạng xã hội phải thay đổi.

“Có vẻ như chúng ta đã đến lúc cần phải thay đổi, vấn đề không còn là thương hiệu nữa mà là vấn đề an toàn xã hội,” Stephan Loerke, giám đốc điều hành của International Advertising (WFA) cho biết.

Tuy nhiên, hoạt động nói trên mới chỉ dừng lại ở Mỹ, mặc dù vấn đề kiểm duyệt nội dung của facebook đang nhức nhối ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhóm kín – mô hình hoàn hảo để che giấu nội dung độc hại

Sau hàng loạt bê bối về nội dung trong năm 2017 và can thiệp vào kết quả bầu cử Mỹ 2016, Facebook đã tập trung phát triển tính năng nhóm trên nền tảng của công ty. Mô hình nhóm kín của Facebook được xem là trợ thủ đắc lực cho việc kích thích người dùng tranh cãi, chửi bới và đăng nội dung ác ý.

Nhóm kín là con át chủ bài câu giờ của Facebook sau hàng loạt bê bối của fan page trong năm 2017.

Tài khoản cá nhân, chuyên trang (fanpage) và nhóm (group) là 3 yếu tố chính cấu thành nên mạng xã hội facebook. Khác với fanpage – một cộng đồng được điều hành bởi một hoặc nhiều người chịu trách nhiệm cho mỗi bài đăng – nhóm facebook là một cộng đồng vi mô nơi mọi người chia sẻ thông tin, hình ảnh, video và bán hàng hóa. .

Tuy nhiên, các nhóm trên Facebook có thể có các hạn chế, lọc thành viên chi tiết hơn và có cộng đồng cao hơn. Có ba loại nhóm: công khai, riêng tư và bí mật. Trong đó, nhóm kín và nhóm bí mật là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dùng facebook và ẩn chứa rất nhiều nội dung vi phạm pháp luật.

Nhiều nhóm khác với hàng triệu thành viên vẫn đăng nội dung bất hợp pháp, khiêu dâm, xúc phạm cá nhân…

Nhóm khiêu dâm 1,2 triệu thành viên

Năm 2019, nhóm vsbg (Vietnamese Sexy Babe Group) nhóm chuyên đăng ảnh khiêu dâm đã bị xóa khỏi facebook. Nguyên nhân chính là do hacker chiếm được quyền truy cập chứ không phải 90% hình ảnh bằng xương bằng thịt do thành viên facebook đăng lên mà facebook xử lý.

Nhóm khiêu dâm có 1,3 triệu thành viên chỉ sau một năm.

Tuy nhiên, một nhóm tương tự khác đã được tạo ngay sau đó. Hiện tại sau 1 năm thành lập, nhóm đã có hơn 1,3 triệu thành viên, gấp đôi so với vsbg trước đó.

》Việc quản lý các nhóm này rất khó khăn, nếu nhóm được đặt ở chế độ bí mật thì chỉ thành viên mới có thể nhìn thấy nhóm. Nếu đặt ở chế độ nhóm kín, người dùng muốn xem nội dung nhóm phải trả lời. Một số câu hỏi và chờ ý kiến ​​​​của admin.

Có thể nói, fanpage là hình thức thành viên tự tìm kiếm, còn group là hình thức thành viên chủ động tìm kiếm nội dung mình muốn xem”, anh Vinh, quản trị viên nhiều nhóm Facebook lớn tại TP.HCM, cho biết.

Ông Vinh cho rằng chính vì điều này mà không phải ai cũng xem được nội dung nguy hiểm trong nhóm kín và người dùng chủ động tìm kiếm trong nhóm thường không báo cáo nội dung vi phạm.

p>

Điều này giải thích tại sao các nhóm có ảnh khỏa thân tồn tại trong nhiều năm và có hàng triệu thành viên. Ngoài vsbg, hàng trăm nhóm khiêu dâm kín vẫn đang hoạt động ngày đêm trên không gian mạng xã hội Việt Nam.

Nhóm thông báo dừng giao thông

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện Thanh Ba xác định, xử lý các băng nhóm thanh niên có hành vi thu thập, tung tin liên quan đến hoạt động tuần tra, kiểm soát của công an, trật tự di chuyển của Công an huyện Thanh Ba vào Nhóm kín facebook “chốt-thanh ba”.

Nhóm “thông báo” ảnh hưởng đến công tác tuần tra của lực lượng chức năng.

Nhóm này chuyên đăng tải nhiều nội dung bôi xấu, đặc biệt là phản ánh sai sự thật về lực lượng công an nói chung và lực lượng công an nói chung, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác nghiệp vụ và trật tự pháp luật khu vực.

Mặc dù đã có sự can thiệp của cơ quan chức năng nhưng nhóm bị chặn vẫn hoạt động trên Facebook gây ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ của cơ quan chức năng. Trong số đó, nhóm kín Facebook “**** **** – báo chốt 141 hà nội” hiện có gần 314.000 thành viên và được coi là nhóm hoạt động tích cực nhất.

Nhóm kín này chuyên chia sẻ thông tin về công tác tuần tra của cảnh sát Hà Nội. Thời gian đăng bài chỉ vài tiếng đồng hồ, địa chỉ làm việc, lỗi vi phạm cụ thể của cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động được cập nhật liên tục.

Trước đó, nhiều nhóm “phố khép kín” như vậy đã bị cơ quan chức năng thu giữ, xử lý. Tuy nhiên, nhóm “Bản tin và Thông cáo báo chí 141 Hà Nội” vẫn tồn tại trên Facebook gần một năm.

Các nhóm quảng bá doping

Trong tất cả các nhóm facebook về nội dung liên quan đến doping ở Việt Nam, có lẽ “Cà phê mật*******” là một trong những nhóm nổi tiếng nhất với hơn 200.000 thành viên. .

“Hội chỉ bàn về cà phê, không buôn bán, tổ chức sử dụng ma túy, không khuyến khích sử dụng ma túy, chỉ chia sẻ video ca nhạc, giúp các bạn sống văn minh, hòa mình vào thưởng thức và chia sẻ về cuộc sống, game, suy nghĩ trong mình ”, facebook này Mô tả về nhóm viết.

Nhóm kín ủng hộ doping có hơn 130.000 thành viên.

Tuy nhiên, những hình ảnh và video được đăng tải trên nhóm Facebook đã khiến nhiều người lạnh sống lưng. Một thanh niên với vũ khí có dòng chữ: “Mày đang làm gì khi đang phấn khích. Tao đang đánh Mỹ trên đường phố bằng đồ của tao”.

Ngoài những nhóm trên còn nhiều nhóm khác như “***cao”, “******kê mâm”… cũng là những nhóm chia sẻ hình ảnh về chất kích thích và cách sử dụng. Trong số đó, nhiều nhóm Facebook đã ghi rõ trong nội quy thành viên không được đăng tin mua bán doping và họ có thể chủ động thương lượng nếu cần thiết.

Quy định này nghe có vẻ “trách nhiệm” nhưng các bài đăng trong nhóm đã thu hút một lượng lớn người dùng quan tâm đến doping. Đây là môi trường thuận lợi cho những kẻ buôn bán hàng cấm đó.

Cộng đồng những người trồng cần sa ở Việt Nam cũng có một nhóm kín.

Ngoài “Talk to ********** Coffee”, một số nhóm kín trên facebook hướng dẫn chi tiết cách trồng, chiết xuất cần sa. Trong số đó, nổi lên một tổ chức có tên “**** Tu luyện và khai thác” với hơn 15.000 người. Nội dung chính của nhóm là hướng dẫn trồng, chiết xuất và bán cần sa. Nhóm hoạt động từ năm 2017, vi phạm chính sách quảng cáo thuốc của Facebook nhưng vẫn tồn tại.

Không thể kể hết những nhóm kín hoạt động ngầm trên facebook. Từ buôn tiền giả, động vật hoang dã, tiêu thụ xe không phép đến dịch vụ làm bằng cấp giả, vũ khí… Các hội nhóm đủ mọi lĩnh vực với hàng nghìn thành viên cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của facebook.

(theo zing)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *